Đời sống

Việt Nam sở hữu động vật có vú duy nhất trên trái đất có vảy: Sắp tuyệt chủng, cả thế giới cấm buôn bán

Việt Nam sở hữu động vật có vú duy nhất trên trái đất có vảy: Sắp tuyệt chủng, cả thế giới cấm buôn bán

Theo đó, Tê tê (Manis pentadactyla) là một loài động vật có vú độc nhất, khi đây là loại động vật có vú duy nhất trên thế giới có vảy.

Tê tê thường chọn sống dưới lòng đất và thích đào hang. Chúng có móng vuốt khỏe và sắc bén có thể đào đất và xuyên qua đá cứng một cách dễ dàng.

Khả năng này cho phép tê tê xây tổ dưới lòng đất đồng thời có thể săn côn trùng và động vật không xương sống làm thức ăn. Kỹ năng đào hang của chúng rất xuất sắc, có khi đào được những đoạn đường dài hàng chục mét. 

Tương truyền, tê tê thường được tìm thấy bị chôn vùi trong núi trong các cuộc khai quật khảo cổ. Theo truyền thuyết và thần thoại, người xưa tin rằng tê tê có sức mạnh tâm linh và thần bí. Họ tin rằng tê tê là ​​sinh vật huyền bí có thể di chuyển qua các lối đi giữa các ngọn núi.

Khi khai quật núi, người ta phát hiện ra tê tê và tin rằng tê tê sẽ dẫn họ đến đường hầm và kho báu. Thần thoại này đã được lưu truyền cho đến ngày nay khiến tê tê gắn liền với núi non và là sự tồn tại rất cao quý và thiêng liêng trong một số nền văn hóa.

Cơ thể của tê tê có hình bầu dục và được bao phủ bởi các lớp vảy cứng chồng lên nhau trông giống như một bộ áo giáp rắn chắc. Bộ giáp chắc chắn này giúp chúng tự bảo vệ mình khi bị kẻ săn mồi tấn công.

Tê tê còn có chiếc lưỡi dài dùng để bắt côn trùng. Chiếc lưỡi dài của chúng rất linh hoạt và có thể nhanh chóng quét và bắt những côn trùng ẩn náu dưới đất. Những đặc điểm độc đáo này làm cho tê tê trở thành loài độc nhất trong tự nhiên.

Tê tê là ​​loài động vật có vú độc đáo và bí ẩn, cơ thể được bao phủ bởi các vảy cứng, cách đều nhau. Những chiếc vảy này được cho là có vai trò tự vệ trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

Vảy tê tê chủ yếu được cấu tạo từ keratin, tương tự như chất liệu của móng tay con người. Chúng cứng và chống mài mòn, bảo vệ cơ thể tê tê khỏi bị hư hại. Bề mặt của vảy còn có kết cấu dạng sáp nên có khả năng chống thấm nước cao và không dễ thấm nước hay bị ướt. Điều này đặc biệt quan trọng đối với tê tê, loài vật hầu như chỉ sống trong môi trường khô ráo, để tránh mắc bệnh.

Hình dạng độc đáo của vảy cũng góp phần bảo vệ tê tê. Vảy của chúng được xếp thành hàng và kết nối với các hàng khác, cho phép chúng uốn cong và vặn xoắn linh hoạt, giúp tê tê có thể co rút cơ thể khi gặp mối đe dọa, tạo thành một lá chắn phòng thủ vững chắc và khó tấn công. 

Vảy tê tê còn có một lớp bảo vệ đặc biệt có thể làm giảm sự phát triển của ký sinh trùng bên ngoài và các loại vi khuẩn khác nhau. Điều này tránh sự lây lan của bệnh tật và cho phép tê tê tồn tại tốt hơn trong môi trường tự nhiên của chúng.

Mặc dù có lớp vảy khỏe và độc đáo, tê tê vẫn phải đối mặt với những mối đe dọa đáng kể đối với sự sinh tồn của chúng. Việc con người săn bắt tê tê quá mức đã khiến chúng trở thành loài có nguy cơ tuyệt chủng. Giá trị dược liệu bị đồn thổi liên quan đến vảy tê tê đã dẫn đến tình trạng buôn lậu trái phép loài động vật này với mục đích sử dụng trong y học cổ truyền và các mặt hàng xa xỉ.

Theo Sohu, nạn săn trộm quy mô lớn đã khiến quần thể tê tê sụt giảm mạnh, đe dọa nghiêm trọng đến sự sinh tồn của Tê Tê ở Trung Quốc.

Không chỉ ở Trung Quốc, Tê Tê trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Riêng từ 2003 đến năm 2019, có 5.853 cá thể tê tê và 35,15 tấn vảy tê tê bị thu giữ tại Việt Nam. 

Tê Tê cũng được liệt kê trong sách đỏ IUCN, tất cả đều có số lượng giảm với các tên gọi khác nhau từ loài dễ tổn thương tới loài nguy cấp.

Hiện tại Tê Tê cũng được xem là loài động vật hoang dã có vú bị buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới. Tất cả các loại tê tê cũng đều được rong danh sách cấm theo Công ước CITES đồng nghĩa với việc hành vi thương mại tê tê hoặc các bộ phận cơ thể của chúng bị cấm trên toàn thế giới!

 

Loại động vật có trong sách đỏ với khả năng giao phối đến 8 giờ, độc nhất thế giới: Giới khoa học sững sờ khi giải mã

Giới khoa học phải bối rối trước loại động vật có thể giao phối tới 8 giờ, để duy trì nòi giống. Loại động vật này là loại đặc hữu chỉ sống ở 1 nơi trên thế giới, có trong sách đỏ.