Viettel 5G vươn tầm quốc tế

An The Corgi, Theo nguoiduatin.vn 12/07/2019 11:50:00(GMT+7)
Viettel 5G vươn tầm quốc tế

(Techz.vn) 5G là xu hướng của công nghệ tương lai. Việc triển khai mạng 5G là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Cho tới thời điểm này, cả ba nhà mạng Viettel, MobiFine, VNPT đều đã được cấp phép thử nghiệm 5G. Theo công bố của Bộ TT&TT, năm 2019 các nhà mạng di động sẽ thử nghiệm 5G và sẽ chính thức cấp phép 5G và thương mại hóa vào năm 2020. 

Mới đây nhất, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển với Tập đoàn Nokia để cùng thiết lập phòng Lab nghiên cứu về công nghệ và giải pháp, ứng dụng trong mạng di động 5G. Hai bên sẽ cùng hợp tác thử nghiệm các công nghệ mạng 5G và các giải pháp, ứng dụng trên mạng 5G; Nghiên cứu, khảo sát, thử nghiệm triển khai công nghệ 5G.

Ông Nguyễn Đăng Nguyên - Tổng giám đốc MobiFone cho biết, nhà mạng này đã đặt vấn đề xin cấp phép thử nghiệm 5G lên Bộ TT&TT từ khá sớm từ cuối tháng 9/2018 và đề nghị Bộ cho phép các nhà mạng sử dụng băng tần mà các nước đang lựa chọn như 3.5 - 3.8 GHz, 26Ghz.

Về phía Viettel, đại diện tập đoàn cho biết đã đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng phòng nghiên cứu sản xuất 5G. Trước đó, vào ngày 10/5/2019, Viettel đã cho thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên mạng 5G bằng thiết bị của Ericsson. Như vậy, Viettel là nhà mạng đầu tiên của Việt Nam tổ chức thử nghiệm cuộc gọi trên mạng 5G. Ngoài dự định tiếp tục mở rộng mạng di động 5G tại Hà Nội và TP.HCM, Metfone (thương hiệu của Công ty Viettel Cambodia) cũng sẽ nhanh chóng hoàn thiện việc lắp đặt và phát sóng các trạm 5G tại thủ đô Phnompenh của Campuchia.

 

Viettel, Vingroup và FPT sẽ sản xuất thiết bị 5G trong tương lai

(Techz.vn) 5G là xu hướng của công nghệ tương lai. Việc sản xuất các thiết bị đáp ứng mạng 5G là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Có thể bạn quan tâm