22 quan chức cấp cao đồng loạt tố ông Joe Biden thiên vị trong việc phân chia tiền cứu trợ COVID-19

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 02/03/2021 16:10:24(GMT+7)
22 quan chức cấp cao đồng loạt tố ông Joe Biden thiên vị trong việc phân chia tiền cứu trợ COVID-19

(Techz.vn) 22 thống đốc đại diện cho 22 tiểu bang đồng loạt tố Tổng thống Mỹ Joe Biden "trừng phạt" các bang không phong tỏa bằng cách thiên vị trong việc phân bổ ngân sách cứu trợ đại dịch COVID-19.

Truyền thông Hoa Kỳ đưa tin, Thống đốc Nam Carolina Henry McMaster dẫn đầu 20 thống đốc đảng Cộng hòa khác cuối tuần qua đã đứng ra tuyên bố chỉ trích tình trạng "thiên vị" đang tồn tại trong chính sách hỗ trợ các bang bị ảnh hưởng bởi COVID-19 của chính quyền Joe Biden. Ngoài ra, một thành viên đảng Dân chủ là Thống đốc bang Kansas Laura Kelly cũng "quay lưng" lại với ông Joe Biden khi ủng hộ tuyên bố này.

Bà Laura Kelly - một đồng minh của đảng Dân chủ cũng quay lưng lại với ông Joe Biden vì cho rằng ông này đang "thiên vị" trong việc sử dụng ngân sách cứu trợ COVID-19.

Dự luật mang tên Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của ông Joe Biden đề xuất viện trợ trực tiếp khoản tiền lên tới 350 tỷ USD tới các bang và thành phố nhằm bổ sung nguồn thuế bị sụt giảm nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Theo quy định mà chính quyền Joe Biden đưa ra, khoản tiền viện trợ sẽ dựa vào số người thất nghiệp của từng bang chứ không dựa theo tổng dân số. Hiểu một cách đơn giản, bang nào có càng nhiều người thất nghiệp sẽ càng nhận được khoản tiền lớn hơn.

Theo 22 thống đốc kể trên, cách làm nay "mang tính trừng phạt các bang đã đưa ra biện pháp ứng phó đại dịch một cách có tính toán, cũng như các bang có ngân sách hợp lý và nền kinh tế mạnh khi khủng hoảng xảy ra".

Mỹ vẫn đang là vùng dịch nghiêm trọng nhất thế giới với gần 30 triệu ca nhiễm, hơn 500.000 ca tử vong và hơn gần 2.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Được biết rất nhiều tiểu bang trên toàn nước Mỹ đã không áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn đại dịch, thay vào đó là mở cửa hoạt động kinh doanh để giữ việc làm nhanh nhất có thể, bất chấp khuyến cáo từ các chuyên gia y tế.

"Năng lực của một bang trong việc giữ cho các ngành nghề kinh doanh vẫn mở cửa, người dân vẫn có việc làm, không thể là yếu tố để họ bị trừng phạt khi phân bổ ngân sách. Nếu quốc hội định cung cấp viện trợ cho các bang, khoản viện trợ này phải dựa trên cơ sở công bằng về dân số" - Tuyên bố của nhóm 22 thống đốc có đoạn.

Nhà Trắng đến nay vẫn từ chối bình luận về những chỉ trích nhắm vào chính quyền đương nhiệm của các thống đốc. 

Sóng gió vẫn đang bủa vây ông Biden từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ tới nay.

Sáng 27/02 vừa qua, Hạ viện do đảng Dân chủ nắm quyền đã biểu quyết thông qua dự luật cứu trợ của ông Joe Biden. Dù vậy kết quả là khá sít sao với 212 phiếu chống và 219 phiếu thuận, cho thấy sự bất đồng quan điểm khá lớn trong nội bộ phe cấp tiến. Trong tuần này, Thượng viện với đa số thành viên thuộc đảng Cộng hòa sẽ tiến hành bỏ phiếu để đưa ra quyết định cuối cùng về dự luật.

 

Làn sóng tẩy chay Trung Quốc lan khắp châu Âu, ông Tập Cận Bình nhận thêm đòn đau từ đồng minh Mỹ

(Techz.vn) Hà Lan đanh thép cáo buộc chính quyền Tập Cận Bình phải chịu trách nhiệm cho việc 'người thiểu số Duy Ngô Nhĩ đang bị tàn sát ở biên giới Trung Quốc'.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất