5 lý do giúp hệ điều hành Android 'ăn đứt' iOS

Mai Lý, Theo nguoiduatin.vn 13/07/2019 09:02:00(GMT+7)
5 lý do giúp hệ điều hành Android 'ăn đứt' iOS

(Techz.vn) Hệ điều hành Android và iOS đều có những ưu và nhược điểm riêng nhưng những lý do dưới đây giúp Android "ăn đứt" iOS để chiếm thị phần lớn hơn.

Theo Wiki, Android là một hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux được thiết kế dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Ban đầu, Android được phát triển bởi Tổng công ty Android, với sự hỗ trợ tài chính từ Google và sau này được chính Google mua lại vào năm 2005. Android ra mắt vào năm 2007 cùng với tuyên bố thành lập Liên minh thiết bị cầm tay mở: một hiệp hội gồm các công ty phần cứng, phần mềm, và viễn thông với mục tiêu đẩy mạnh các tiêu chuẩn mở cho các thiết bị di động. Chiếc điện thoại đầu tiên chạy Android được bán vào năm 2008.

1. Android biết lắng nghe và thay đổi liên tục

Với lượng người dùng và thiết bị khổng lồ nên Android liên tục nhận được phản hồi và góp ý của người dùng. Việc biết lắng nghe và liên tục thay đổi, cập nhật với cường độ liên tục giúp hệ điều hành này ngày càng hoàn thiện.

Những lỗi như giật, lag, làm chậm thiết bị gần như đã không còn khi được đội ngũ phát triển giải quyết triệt để. Android đã thay đổi gần như hoàn toàn kể từ khi nó ra mắt vào năm 2007. 

Trái ngược với Android thì iOS gần như không thay đổi và thay đổi không đáng kể trong những năm qua vì hệ điều hành này vốn ổn định ngay từ đầu, thế nhưng chính sự chậm chạp này khiến không ít người dùng cảm thấy nhàm chán.

2. Phong phú về thiết bị

Trong khi iOS được phát triển độc quyền bởi Apple và chỉ có trên iPhone thì Android lại là hệ điều hành mở dành cho hầu hết các máy hiện tại. Sự đa dạng về mẫu mã và giá tiền trải dài trong mọi phân khúc giúp Android hoàn toàn chiếm ưu thế trước iOS. 

Các thương hiệu tên tuổi như Samsung, HTC, Sony, Motorola, LG, Huawei, ZTE… cũng đều sử dụng hệ điều hành Android. Mức giá rộng là lợi thế then chốt cho sự thống trị của Android hiện tại. Bên cạnh các sản phẩm cao cấp cạnh tranh với iPhone và iPad, Android dường như là nền tảng duy nhất ở các sản phẩm “vừa tầm”. Sự tự do của Android đã mang lại số lượng thiết bị khổng lồ, đáp ứng nhu cầu của mọi tầng lớp trong xã hội.

3. Khả năng tùy biến

Sự tùy biến cao đã luôn là điểm mạnh nhất của Android. Trong khi Apple luôn muốn điều khiển mọi ứng dụng mặc định để duy trì trải nghiệm giữa phần cứng và phần mềm thì Android cho phép bạn tự do điều khiển thiết bị của mình. Bạn có thể thay đổi, tùy biến mọi thứ trên thiết bị Android, từ màn hình nền, đến bàn phím hay ứng dụng. Đồng thời người dùng cũng có thể thoải mái và dễ dàng chia sẽ dữ liệu cho các thiết bị khác cũng là điều khiến Android được ưu ái hơn iOS.

Việc tùy biến cao giúp người dùng thoải mái trong việc lựa chọn những gì mình thích qua đó làm mới thiết bị. Ngoài ra Android cũng cho phép bạn thiết lập các ứng dụng của bên thứ ba làm tùy chọn mặc định. 

4. Kho ứng dụng miễn phí siêu to khổng lồ

Trong khi Android có đến gần 4 triệu ứng dụng trên Google Play thì iOS chỉ có 2.2 triệu ứng dụng trên App Store. Chính sự khác biệt này giúp Android được nhiều người yêu thích hơn. Google Play Store có tỷ lệ ứng dụng miễn phí cao hơn App Store. Tuy nhiên iOS là nền tảng sinh lợi hơn cho các nhà phát triển, do đó, các ứng dụng mới, đặc biệt là những trò chơi di động hay nhất có xu hướng xuất hiện trên App Store trước tiên, sau đó sẽ có phiên bản chạy trên Android.

5. Được Google hỗ trợ "tận răng"

Vì là "đứa con" của Google nên thiết bị chạy hệ điều hành Android phối hợp khá hoàn hảo với những dịch vụ của Google. Người dùng đang ngày càng phụ thuộc vào di động để trực tuyến, và Google đang là ông vua của các trang web. Google Docs, Gmail, Google Drive, Google Maps… Google có gần như mọi dịch vụ cần thiết mà Apple và iOS không thể theo kịp.

Ngoài ra trợ lý ảo của Google trên Andoird cũng được đánh giá cao hơn Siri của iOS. Việc được hỗ trợ nhiều ngôn ngữ cùng với đó là sự đơn giản và dễ tiếp cận hơn giúp trợ lý của Google được ưu ái trên toàn thế giới.

 

20 triệu người dùng Android bị tấn công bởi phần mềm độc hại đến từ Trung Quốc

(TechZ.vn) Người dùng Android chưa hết lo sợ vì bị truy cập dữ liệu thì lại phải hoang mang trưởng sự tấn công của những phần mềm xấu khi tải ứng dụng.rn

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất