Vu khống Airvisual, thầy Vũ Khắc Ngọc đứng trước hình phạt cực nặng

Mai Lý, Theo nguoiduatin.vn 10/10/2019 08:30:57(GMT+7)
Vu khống Airvisual, thầy Vũ Khắc Ngọc đứng trước hình phạt cực nặng

(Techz.vn) Mới đây, trên Facebook cá nhân có gần 180.000 người theo dõi, giáo viên dạy hóa Vũ Khắc Ngọc đã đăng bài vu khống, bóc phốt Airvisual gây nhiều phẫn nộ.

  • 'Siêu xe' Lamborghini Aventador từng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ lột xác khiến tất cả ngỡ ngàng
  • Hé lộ số tiền ông Đặng Lê Nguyên Vũ chi để đổ xăng cho dàn siêu xe phục vụ dự án tỉ đô
  • Sau thất bại trên tòa, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung chiêu quyết chiến ông Đặng Lê Nguyên Vũ
  • Hoa hậu giàu nhất nhì Việt Nam chia sẻ xúc động về dự án tỷ đô của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Theo ông Ngọc, những số liệu Airvisual cung cấp đã gây ra những nghi ngờ về tính chính xác và tranh cãi về mức độ ô nhiễm môi trường tại Việt Nam. Trong bài chia sẻ của mình, ông đã gọi Airsual là bọn lừa đảo và đòi kêu gọi tẩy chay Airvisual.

 

Bài kêu gọi tẩy chay của ông Vũ Khắc Ngọc

Trước những thông tin trên báo chí, ông Ngọc đã lên tiếng xin lỗi “khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam”. Tuy nhiên với những hành vi mang tính bộc phát của mình, ông Vũ Khắc Ngọc sẽ chịu trách nhiệm như thế nào theo luật pháp Việt Nam, đặc biệt khi Luật an ninh mạng đã bắt đầu được áp dụng?

Đánh giá của người dùng về ứng dụng Airvisual

Về mặt lý thuyết, ông Ngọc sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự, trách nhiệm hành chính và hình sự

Trách nhiệm dân sự

Tổ chức là chủ sở hữu của Airvisual có quyền khởi kiện ông Vũ Khắc Ngọc để đòi bồi thường những thiệt hại, tổn thất mà ông Ngọc gây ra bao gồm danh dự, uy tín, kinh tế, doanh thu và các chi phí khác.

Bài chia sẻ của ông Ngọc đã ảnh hưởng lớn đến công ty, hoạt động kinh doanh các mặt hàng có liên quan nên mức phạt cho hành vi này sẽ không nhỏ.

Trách nhiệm hành chính

Theo điểm g) khoản 3 điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP, ông Ngọc đã vi phạm hành chính khi xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức sở hữu Airvisual. Mức phạt tiền dao động từ 10 đến 20 triệu đồng.

Trách nhiệm hình sự

Ông Ngọc có thể phạm tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự dựa trên điểm a) khoản 1 và điểm e) khoản 2. Mức phạt nhẹ nhất là phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng hoặc có thể bị phạt tù từ 01 đến 03 năm.

Lời xin lỗi của ông Vũ Khắc Ngọc

Tuy nhiên, lý thuyết này có thể thành thực tiễn hay không phụ thuộc vào công ty chủ quản của Airvisual. Một công ty nước ngoài hoàn toàn có quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân Việt Nam nhưng việc khởi kiện này khá phức tạp, mất thời gian. Khởi kiện một cá nhân là ông Vũ Khắc Ngọc cũng không đủ để đền bù những tổn thất mà công ty đã bị ảnh hưởng, ngay cả việc Airvisual bị xóa sổ khỏi Việt Nam. Dù sao, việc khởi kiện này hoàn toàn khả thi. Ông Vũ Khắc Ngọc sẽ chịu trách nhiệm hành chính đối với cơ quan nhà nước ở mức phạt 10 đến 20 triệu đồng.

 

Hé lộ thời điểm kết thúc vụ ly hôn thế kỷ giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo

(Techz.vn) Mới đây, Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ký lịch mở lại phiên tòa phúc thẩm và ấn định ngày phúc thẩm cho vụ ly hôn đình đám của cặp vợ chồng cà phê Trung Nguyên - Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất