Chỉ số chất lượng không khí của AirVisual được lấy từ chính các trạm kiểm soát thuộc chính phủ

Nguyễn Long, Theo nguoiduatin.vn 30/09/2019 11:37:37(GMT+7)
Chỉ số chất lượng không khí của AirVisual được lấy từ chính các trạm kiểm soát thuộc chính phủ

(Techz.vn) Những chỉ số không khí tại Hà Nội mà AirVisual công bố được thu thập từ 14 trạm kiểm soát không khí, trong đó phần lớn là các trạm trực thuộc chính phủ.

  • Xem phim ‘khiêu dâm’ là bạn đang góp phần làm ô nhiễm môi trường
  • Hà Nội cấp tốc gửi công văn về ô nhiễm sau vụ cháy Rạng Đông
  • Công ty Rạng Đông chính thức lên tiếng sau vụ cháy nhà máy gây ô nhiêm môi trường
  • Cảnh báo: Danh sách các nhà máy trong nội thành Hà Nội có nguy cơ gây ô nhiễm

Tổ chức AirVisual hay còn gọi là AirQuality được thành lập vào năm 2015 với những hoạt động chính về lĩnh vực môi trường, đo lường chất lượng và cảnh báo những mối nguy hiểm ô nhiễm không khí trên toàn thế giới. Ngay từ khi xuất hiện tại Việt Nam, những số liệu của AirVisual đã tạo nên nhiều luồng dư luận khác nhau, nhưng tựu chung lại vẫn là mối quan tâm của người dân về mức độ ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn ở Việt Nam.

 

Để làm rõ những chỉ số thống kê của mình, đại diện của IQAir AirVisual - ông Louise Watt cho biết dữ liệu được thu thập từ chính các trạm kiểm soát của chính phủ và phi chính phủ trên khắp thế giới. Đơn cử như kết quả tại thành phố Hà Nội, AirVisual đã tổng hợp dữ liệu từ 14 trạm kiểm soát không khí, trong đó có 10 trạm trực thuộc chính phủ. Bao gồm mạng lưới quản lý chất lượng không khí Hà Nội, (http://moitruongthudo.vn/), Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc (http://cem.gov.vn), Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Các tổ chức phi chính phủ gồm ba đối tác của AirVisual (AirVisual Contributors) trong đó có một tổ đối tác do Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) vận hành.

 

Những dữ liệu này được đo lường theo thời gian thực và chất lượng ô nhiễm được đánh giá dựa trên Chỉ số chất lượng không khí của Mỹ (U.S. Air Quality Index value). Chỉ số bụi mịn PM2.5/m3 là cách tính các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5 µm có thể xâm nhập trực tiếp vào túi phổi được đánh giá là đặc biệt nguy hiểm. Chính vì vậy, PM2.5 hay bụi mịn PM2.5 thường dùng là chỉ số để đo chỉ số an toàn của không khí.

 

Ngoài ra AirVisual cũng cung cấp thang điểm AQI để đánh giá chỉ số chất lượng không khí, theo đó:

Từ 0 -> 50: chất lượng không khí tốt, không ảnh hưởng tới sức khỏe

Từ 51 -> 100: Chất lượng không khí trung bình

Từ 101 -> 150: Không khí bị ô nhiễm, không tốt với người mẫn cảm

Từ 151 -> 200: Ô nhiễm ở mức trung bình, không tốt cho sức khoẻ

Từ 201 -> 300: Không khí ô nhiễm nặng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Từ 300 trở lên: Không khí bị ô nhiễm ở mức độ nguy hại

Theo vnexpress

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất