Trí tuệ nhân tạo dẫn đường cho quản lý giao thông đột phá

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 08/09/2020 14:27:12(GMT+7)
Trí tuệ nhân tạo dẫn đường cho quản lý giao thông đột phá

(Techz.vn) Do sự ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một nhân tố quan trọng trong sự phát triển của mọi ngành nghề. Đối với một đất nước có tốc độ phát triển nhanh và tình hình giao thông phức tạp như Việt Nam, việc áp dụng AI vào hỗ trợ công tác quản lý, điều phối hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị, đặc biệt là giao thông là một điều vô cùng cấp thiết.

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng vào hệ thống camera giám sát và kiểm soát. Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cải thiện mọi khía cạnh an ninh với tính năng phát hiện và ngăn chặn chủ động. Đối với hệ thống an ninh truyền thống, những hoạt động can thiệp thủ công cần thiết sẽ được thực hiện khi hành vi vi phạm đã xảy ra. AI thay đổi tất cả điều này bằng cách nhận diện các mối đe dọa tiềm tàng trước khi ảnh hưởng đến người hoặc tài sản, cho phép đội an ninh phản ứng ngay lập tức để vô hiệu hóa mọi mối nguy hiểm.

Ứng dụng AI vào hệ thống giám sát giao thông

Các giải pháp kiểm soát giao thông có ứng dụng AI đã là những công cụ hỗ trợ rất tốt cho hệ thống quản lý đường bộ của Việt Nam. Trong đó, BiTraffic là giải pháp được xây dựng với nền tảng AI, ghi nhận và xử lý hình ảnh thông minh dành riêng cho hệ thống giao thông tại Việt Nam với tiêu chính: mang đến một giải pháp quản lý giao thông thông minh, chính xác, nhanh chóng, hỗ trợ toàn diện. BiTraffic giúp phát hiện vi phạm giao thông như hành vi vượt đèn đỏ, lấn làn, lấn tuyến, chạy ngược chiều... Với camera AI, giải pháp này có thể đếm lưu lượng xe cảnh báo tắc đường và nhận diện biển số xe. Tất cả thông tin sẽ được gửi về trung tâm quản lý giúp giám sát an ninh chặt chẽ và khoa học hơn. Chắc chắn với hệ thống giám sát này, mọi thông tin, dữ liệu đều được lọc và không bị bỏ sót. Điều này sẽ giúp, giao thông trở nên có kỷ luật, quy củ và an toàn hơn đối với tất cả những người tham gia lưu thông trên đường. Đặc biệt, với tính năng tìm kiếm đối tượng bằng biển số xe sẽ giúp ích cho các cơ quan điều tra, công an trong quá trình điều tra, tìm thông tin.

Hai phương án triển khai của giải pháp giám sát giao thông thông minh BiTraffic

Hiện BiTraffic đã bắt đầu được triển khai tại một số tỉnh thành phố và đang cho thấy được hiệu quả của mình trong công tác giám sát an ninh công cộng. Chỉ sau 3 tháng đi vào thực tế, tại các địa điểm, ngã tư được lắp đặt BiTraffic, tỷ lệ tai nạn đã giảm đáng kể, những hình thức phạt nguội cũng trở nên hiệu quả hơn nhờ có giải pháp của Beet Innovators

Hình ảnh hệ thống quản lý của giải pháp BiTraffic tại địa điểm thực e

Tại cửa khẩu Tà Lùng, Cao Bằng, BiTraffic đã được triển khai nhằm đếm xe và nhận diện biển số không dừng giúp thống kê chính xác các loại xe ra vào cửa khẩu mà xe không cần dừng lại. Đặc biệt, tốc độ xử lý trong thời gian thực giúp khắc phục toàn bộ nhược điểm của các giải pháp cũ.

Có nhiều ưu điểm như vậy, thế nhưng để lắp đặt một giải pháp giám sát giao thông thông minh BiTraffic lại không phải một điều quá khó khăn. Thiết bị được sử dụng chỉ bao gồm một thiết bị camera AI, một đèn hồng ngoại ở mỗi vị trí được lựa chọn. Nhưng vậy, mọi dữ liệu điều sẽ được ghi lại và gửi về hệ thống quản lý ngay lập tức.

Ứng dụng AI vào các bãi đỗ xe thông minh

Với các bãi gửi xe truyền thống, các khách hàng sẽ phải dừng lại khai báo, lấy vé, làm các thủ tục đầu vào dẫn đến tình trạng ùn ứ. Thế nhưng với những giải pháp mới ứng dụng công nghệ AI, chúng ta đã bắt đầu có những bãi gửi xe không dừng. Khi người gửi xe đi vào cổng, camera AI sẽ nhận biết thông qua biển số xe, khuôn mặt người điều khiển phương tiện. Trong lúc đó, xe vẫn có thể tiếp tục di chuyển tới chỗ đỗ phù hợp mà không gặp bất cứ trở ngại nào về mặt thủ tục nào. Giải pháp này có tên AiParking - một giải pháp mới nổi nhưng đã gây được nhiều sự chú ý trên thị trường hiện nay.

Aiparking là giải pháp hỗ trợ tối ưu nhất hiện nay trong việc nhận diện biển số, nhận diện khuôn mặt lái xe hỗ trợ quản lý bãi xe một cách tốt nhất.

Một số ứng dụng của bãi xe AiParking bao gồm bãi xe không dừng: yêu cầu nhận diện nhanh, tạo sự thoải mái cho người dùng và giảm ùn tắc giao thông, bãi đỗ xe an ninh áp dụng cho các cơ quan cần bảo mật như: công an, quân đội, văn phòng chính chủ - những nơi quan trọng yêu cầu bảo mật cao, bãi đỗ xe thông minh - nơi yêu cầu độ chính xác cao trong đọc biển và tốc độ mở barrie…

Bãi gửi xe đã áp dụng giải pháp AiParking của Beet Innovators 

Một ví dụ điển hình cho áp dụng thành công giải pháp Aiparking là cải tiến bãi đỗ xe tại Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, lượng xe ra vào bệnh viên hàng ngày rất động, diện tích bãi đỗ xe cũng rất lớn kèm với đó, số lượng cổng ra vào cũng khá nhiều. Vì vậy, việc kiểm soát xe ra vào hết sức phức tạp. Nếu sử dụng các hệ thống giám sát bãi đỗ xe an ninh thông thường thì tốc độ xử lý không đáp ứng được thực tế dẫn đến ách tắc trong bệnh viện và khó kiểm soát. Ban lãnh đạo bệnh viện đã quyết định sử dụng giải pháp Aiparking - giải pháp bãi xe công nghệ cao không dừng, cung cấp toàn bộ các bãi xe bệnh viện Bạch Mai giúp khắc phục toàn bộ các nhược điểm của bãi xe thô sơ trước đây.

Các phương tiện của cán bộ công nhân viên bệnh viện được cấp quyền khi ra vào cổng. Camera AI sẽ tự động cập nhật biển số xe và mở cửa cho các phương tiện này mà không cần người điều khiển phải dừng xe lại. Đối với xe của bệnh nhân, xe taxi, hay những người sử dụng dịch vụ y tế, thăm khác người nhà tại bệnh viện, phần mềm sẽ tự động nhận diện biển số xe, thời gian vào. Khi xe khách ra khỏi bệnh viện, hệ thống tự động so khớp biển số, in biên lai, đảm bảo sự công bằng, minh bạch tuyệt đối.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn xuất hiện trên thị trường, các giải pháp ứng dụng AI vào quản lý giao thông, bãi gửi xe như BiTraffic, Aiparking đều trở thành những cú "hit" đột phá cho thị trường. Hy vọng rằng, trong tương lai sẽ có thêm những giải pháp mới ứng dụng công nghệ nhằm thay đổi hệ thống giao thông đô thị nước nhà.

MEI

 

KBVISION công bố nhiều tính năng mới về công nghệ phân tích hình ảnh dựa trên trí tuệ nhân tạo

(Techz.vn) KBVISION vừa công bố nhiều tính năng mới về SuperAi Color, công nghệ phân tích hình ảnh dựa trên trí tuệ nhân tạo độc quyền của hãng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất