Dự án Blockchain chuẩn bị phát hành khối ổn định lớn nhất trên thị trường

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 26/09/2019 13:30:19(GMT+7)
Dự án Blockchain chuẩn bị phát hành khối ổn định lớn nhất trên thị trường

(Techz.vn) Sau khi giới thiệu thành công giao thức đồng thuận C2P, đưa bảo mật mạng của mình lên một mức độ chưa từng có, Dự án Blockchain ILCoin đang làm nghiên cứu để tăng kích thước khối và khả năng mở rộng. Với sự phát triển hiện tại của dự án, giao thức RIFT, sẽ cho phép tạo ra các khối ổn định lên tới 1,5 Gb - điều mà không ai trong toàn ngành có thể đạt được cho đến thời điểm này.

Giải pháp này cũng nhằm duy trì tốc độ giao dịch cao trong các mạng quy mô lớn. Việc phát hành Rift được lên kế hoạch cho tháng 11 này.

Điều gì đã  cản trở sự phát triển của blockchain?

Công nghệ Blockchain đã và đang nhận được rất nhiều sự chú ý trong lĩnh vực tiền điện tử và vươn ra ngoài khuôn khổ. Ý tưởng lưu trữ dữ liệu trong một chuỗi khối không thể thay đổi đã khiến nhiều công ty - bao gồm cả những gã khổng lồ như American Express, IBM, Facebook, Oracle và nhiều công ty khác - cố gắng áp dụng công nghệ này trong nhiều ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề giới hạn kích thước khối chức năng và khả năng mở rộng đã xuất hiện từ lâu cản trở việc áp dụng blockchain trên toàn thế giới.

Trong suốt 10 năm qua - kể từ khi Bitcoin ra đời, - các nhà phát triển đã phải tranh luận rất nhiều về kích thước khối. Các khối lớn sẽ hoạt động tốt trong một mạng nhỏ. Tuy nhiên, khi các mạng được mở rộng, thời gian giao dịch tăng lên, dẫn đến hoa hồng cao hơn và tắc nghẽn mạng nói chung. Bên cạnh đó, khó khăn trong việc tạo ra mỗi khối sẽ tăng cao và đòi hỏi nhiều năng lượng điện và điện toán hơn.

Đây là lý do tại sao từ lâu việc lưu trữ một lượng lớn dữ liệu bên trong blockchain không mang lại lợi nhuận. Mặc dù nhiều chuyên gia gặp nhiều khó khăn để tìm giải pháp, trong hơn một thập kỷ qua, các chuỗi khối có thể lưu trữ nhiều hơn thông tin về các giao dịch.

RIFT chiến đấu với các vấn đề kích thước khối và khả năng mở rộng

ILCoin, một dự án đầy tham vọng bắt đầu như một đồng tiền kỹ thuật số 4 năm trước và đã phát triển để trở thành nhà tiên phong blockchain quốc tế với hồ sơ theo dõi phát triển cao cấp, đã làm việc chăm chỉ để cải tiến công nghệ sổ cái phân tán và giúp tất cả mọi người có thể sử dụng nó. Giao thức RIFT với  tốc độ phát triển như hiện tại sẽ cho phép lưu trữ một lượng lớn dữ liệu trực tiếp trong blockchain, mà không cần dùng đến các giải pháp đám mây bên thứ ba bên ngoài. Và khi nói đến lưu trữ dữ liệu, ít trung gian hơn có nghĩa là an toàn hơn.

RIFT có một lớp khối nhỏ thứ hai, không giống như các khối tiêu chuẩn của lớp thứ nhất, được tạo ra, không được khai thác. Các khối nhỏ được liên kết với nhau theo dạng DNA và có các tham chiếu đến các khối mẹ của chúng; cấu trúc này là linh hoạt và hoạt động cùng một lúc. Việc sử dụng các khối nhỏ cho phép lưu trữ bất kỳ lượng dữ liệu nào trong chuỗi khối mà không làm giảm hiệu quả của mạng hoặc tốc độ giao dịch và có khả năng mở rộng quy mô mạng trên mức Mastercard và Visa. Hiện tại, giới hạn duy nhất cho khối và kích thước mạng là cấu ​​trúc mạng hiện tại, nhưng bản thân công nghệ không có giới hạn.

Khối lớn nhất trên thị trường

Theo các thử nghiệm, ở giai đoạn này, nhóm đã có thể tạo ra một khối chức năng 1,5 Gb - lớn nhất trên thị trường và lớn hơn gần một nghìn lần so với Bitcoin. RIFT sẽ tạo ra một cơ sở ổn định cho một hệ thống lưu trữ trên chuỗi có thể được sử dụng để lưu trữ an toàn hầu như mọi  loại và khối lượng dữ liệu, bao gồm nhưng không giới hạn ở đồ họa, video, tài liệu. Tất cả các khối được cung cấp dấu thời gian - có thể có ích như bằng chứng về sở hữu trí tuệ. Bây giờ dự án đang bước vào giai đoạn phát triển RIFT tiếp theo, trong đó khối 5 Gb sẽ là mục tiêu.

Giới thiệu giao thức RIFT sẽ yêu cầu cập nhật mã nguồn chính. Trong hai tháng tới, các nhà phát triển sẽ thêm các bước cuối cùng và thực hiện nhiều thử nghiệm hơn về giao thức để đạt được hiệu năng và độ ổn định cao hơn nữa. 

Giai đoạn cuối cùng sẽ là phiên bản Tháng Mười Một, sau đó cả kích thước khối và vấn đề về khả năng mở rộng sẽ không còn là vấn đề đối với toàn thị trường. ILCoin khuyến khích sử dụng công nghệ của mình trong các dự án khác và dự kiến ​​việc phát hành RIFT sẽ đánh dấu sự khởi đầu một thời đại mới cho blockchain và tạo ra tiềm năng vô hạn cho việc sử dụng phổ biến.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm