Nhịp sống số

WIFI MESH 6 ĐẦU TIÊN DO NGƯỜI VIỆT NAM LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ CHÍNH THỨC RA MẮT

WIFI MESH 6 ĐẦU TIÊN DO NGƯỜI VIỆT NAM LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ CHÍNH THỨC RA MẮT

Mặc dù “chào sân” muộn hơn so với nhiều giải pháp của các nhà cung cấp ngoài nước, wifi mesh 6 của VNPT vẫn tự tin với phương châm “Sản phẩm công nghệ Việt hiểu người dùng Việt”.

Chia sẻ về lý do là công ty công nghệ đầu tiên tại Việt Nam làm giải pháp Make in Vinam, ông Lý Quốc Chính - Phó Tổng Giám đốc VNPT Technology cho biết: “Được nghiên cứu kế thừa từ wifi mesh 5 - Giải pháp đã vinh dự nhận giải thường Sao Khuê 2020 và giải Vàng Make in Vietnam 2021, sau một thời gian nghiên cứu phát triển và hoàn thiện sản phẩm, dựa trên các phân tích cân đối về nhiều yếu tố như công nghệ, thị trường và kinh tế, VNPT Technology quyết định lựa chọn thời điểm tháng 8/2022 để wifi mesh 6 tham gia sân chơi thương mại. Bởi lẽ, đây không chỉ là thời điểm mà các thiết bị đầu cuối có wifi 6 trở nên phổ biến mà các ứng dụng cần băng thông lớn (AR/VR, video 8K), các thiết bị kết nối trong hộ gia đình (laptop, TV, ipad, STB, các thiết bị IoT như camera, smarthome) cũng trở nên nhiều hơn với yêu cầu dịch vụ video chất lượng cao. Khi mà nhu cầu dịch vụ và thiết bị tăng lên thì cộng hưởng vào đó sẽ là giá thành sản phẩm + leadtime linh kiện đã tốt lên nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.”

Cũng theo ông Lý Quốc Chính, wifi mesh 6 không chỉ là một thiết bị mà đây còn là một hệ sinh thái các thiết bị wifi mesh, fiber home gateway, hệ thống quản lý cloud, mobile app. Điều này cho phép triển khai một mạng wifi mesh hợp nhất dễ dàng và nhanh chóng, không chỉ phù hợp cho từng cá nhân tự nâng cấp wifi nhà mình để có trải nghiệm kết nối vượt trội mà còn đặc biệt phù hợp cho các nhà mạng triển khai các dịch vụ băng rộng cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm của VNPT Technology.  

Tiếp tục kế thừa các tính năng và tối ưu thuật toán của thiết bị wifi mesh 5,  đồng thời antenna của thiết bị cũng được thiết kế phù hợp với điều kiện Việt Nam, tối ưu cho triển khai nhà tầng, nhà ống, sản phẩm wifi mesh 6 có khả năng đâm xuyên, chống nhiễu tốt hơn so với nhiều thiết bị khác trên thị trường. Với việc áp dụng công nghệ wifi 6 tiên tiến, cùng một số cải tiến về công nghệ mesh, sản phẩm wifi mesh 6 của VNPT Technology mang đến nhiều lợi thế vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tốc độ vượt trội: Tùy thuộc vào cấu hình mà tốc độ tối đa của wifi mesh 6 có thể cao gấp 3-4 lần so với phiên bản trước đó. Nhờ sở hữu công nghệ điều chế 1024QAM và channell bandwidth lên tới 160hz, wifi mesh 6 cho phép triển khai các ứng dụng tốc độ cao như AR/VR, 8K video streaming.

Tăng số lượng thiết bị kết nối đồng thời: Nhờ việc tích hợp công nghệ đa truy nhập OFDMA (hay có thể hiểu là nhờ phân chia tài nguyên linh hoạt cho nhiều thiết bị đồng thời, cho phép nhiều thiết bị kết nối trên cùng 1 kênh), tương tự như công nghệ 4/5G và công nghệ chống can nhiễu xung đột giữa các thiết bị - BSS coloring, kết hợp với tính năng MU-MIMO đã được thay đổi cho cả up-link và down-link, wifi mesh 6 cho phép cung cấp kết nối wifi tại những môi trường đông đúc, mật độ cao như nhà ga, sân bay hay trung tâm thương mại. 

Wifi mesh 6 còn sử dụng công nghệ Target - wake time cho phép tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị client, kết hợp với hỗ trợ số lượng lớn thiết bị như đã nêu trên tạo lợi thế đặc biệt cho wifi 6 so với các thế hệ wifi trước đó khi triển khai IoT, đặc biệt rất phù hợp làm nền tảng kết nối cho đa dạng chủng loại và thiết bị smart home. Công nghệ OFDMA cũng cho phép giảm độ trễ, kết hợp khả năng tăng số lượng luồng video stream đồng thời giúp đáp ứng tốt hơn như cầu xem video 4K/8K trong gia đình.

Một yếu tố nữa không thể không nhắc đến đó là tính bảo mật rất cao của sản phẩm. Nhờ tích hợp công nghệ WPA3, giải pháp cho phép chống tấn công ngay cả khi bạn cấu hình ở chế độ xác thực Open.

Có thể nói rằng, việc tích hợp công nghệ mesh wifi cho phép mở rộng vùng phủ dễ dàng với nhiều thiết bị AP hỗ trợ đa dạng công nghệ, chủng loại và model thiết bị, từ đó mang lại kết nối wifi tốc độ cao, liền mạch không điểm chết cho ngôi nhà của bạn. Hơn thế nữa, wifi mesh 6 cũng hỗ trợ khả năng tương thích ngược với các thiết bị wifi chuẩn công nghệ cũ. Vì thế, người sử dụng có thể dễ dàng kết nối các thiết bị cũ chỉ hỗ trợ wifi 5 với mạng wifi 6 mà không ảnh hưởng đến việc sử dụng internet của mình.

"Chúng tôi là số ít các công ty công nghệ Việt Nam có nhà máy sản xuất nội địa, cùng với việc làm chủ hoàn toàn về thiết kế phần cứng phần mềm, tôi tin tưởng rằng, wifi mesh 6 của VNPT Technology sẽ đem lại sự an tâm về an toàn và bảo mật thông tin cho người sử dụng. Các sản phẩm được kiểm tra bởi các chuyên gia an ninh mạng trước khi xuất xưởng, được hỗ trợ kỹ thuật từ hệ thống hỗ trợ tập trung, cho phép kịp thời và nhanh chóng cập nhật phần mềm thiết bị, vá lỗ hổng bảo mật khi cần thiết trong suốt quá trình khách hàng sử dụng. Hơn thế nữa, chúng tôi có thể cung cấp sản phẩm (với số lượng lớn) đáp ứng nhu cầu khách hàng gần như ngay lập tức. Với kinh nghiệm gần 30 năm hỗ trợ vận hành mạng viễn thông tại Việt Nam, hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu thị trường, thấu hiểu nhu cầu của người dùng Việt” ông Lý Quốc Chính chia sẻ thêm.

Cũng nhân dịp chính thức ra mắt, wifi mesh 6 sẽ được mở bán đồng loạt trên các gian hàng chính hãng tại ba sàn thương mại điện tử lớn là Shopee, Tiki và Lazada, VNPT Technology cũng gửi đến khách hàng chương trình ưu đãi giảm giá đặc biệt 30% khi mua từ 01 bộ thiết bị (tương ứng 1.190.000 VNĐ/01 bộ thiết bị) từ 18/8 đến hết ngày 31/8/2022./.

 

Mess WiFi: Nền tảng kết nối ngôi nhà thông minh trong tương lai

(Techz.vn) Mess WiFi nằm trong hệ sinh thái hơn 7 triệu thiết bị truy nhập mạng Internet băng rộng cố định, giúp VNPT Technology xây dựng nền tảng kết nối ngôi nhà thông minh trong tương lai.