Chủ tịch SEC: Đồng tiền kỹ thuật số toàn là 'lừa đảo và gian lận'

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 04/08/2021 11:11:26(GMT+7)
Chủ tịch SEC: Đồng tiền kỹ thuật số toàn là 'lừa đảo và gian lận'

(Techz.vn) Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) Gary Gensler không tin tưởng vào những đồng tiền số và cho rằng đó chỉ toàn là chiêu trò lừa đảo, gian lận.

Ông Gary Gensler – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã có lời chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn An ninh Aspen rằng: “Loại tài sản này đầy rẫy gian lận, lừa đảo và sự lạm dụng ở một số ứng dụng nhất định”.

Ông Gary Gensler cho rằng tiền ảo là một loại chứng khoán, theo đó nên nằm dưới sự giám sát của SEC. Trong những năm gần đây chúng ta đã chứng kiến sự bất ổn xung quanh quy chế giám sát tiền ảo dẫn tới nhiều vụ kiện tụng và điều tra ở Mỹ. Câu hỏi tiền ảo đang dưới quyền kiểm soát của cơ quan nào là câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp.

Theo chủ tịch SEC, các nhà đầu tư tiền ảo không hề có đủ thông tin để đánh giá và hiểu rõ về những rủi ro của việc rót vốn vào tài sản kỹ thuật số.

Ông Gary Gensler – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Ông Gary Gensler nói: “Nếu bạn muốn đầu tư vào một tài sản lưu trữ giá trị dạng kỹ thuật số, có đặc tính khan hiếm và có mức độ đầu cơ cao, việc đó cũng ổn thôi”. “Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng ta chưa có đủ sự bảo vệ cho nhà đầu tư. Thành thật mà nói, thị trường tiền ảo cũng giống như miền Tây hoang dã của nước Mỹ vậy”.

Hiện tại, giá trị vốn hoá của thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.6 ngàn tỷ USD, và nó vẫn còn là thị trường tương đối nhỏ nếu so với quy mô thị trường vốn Mỹ. Những điều đó không có nghĩa là nó không cần tới kiểm soát.

Ông Gary Gensler nói: “Tôi sợ rằng nếu chúng ta không giải quyết vấn đề, nhiều người sẽ tổn thương”.

Vị chủ tịch SEC đặc biệt lo ngại có một mảng trong thế giới tiền ảo đó là các stablecoin (những tiền ảo đang neo buộc vào một tài sản thực như USD).

Giới đầu tư tiền ảo thường sử dụng stablecoin để mua bán các tiền ảo khác. Ông Gary Gensler cho biết, trong tháng trước, 3/4 tổng giao dịch tiền ảo là giao dịch giữa stablecoin và các tiền ảo khác thay vì giữa tiền giấy và tiền ảo.

Điều này cho thấy đây là một dấu hiệu các nhà đầu tư đang dùng stablecoin để tránh sử dụng hệ thống ngân hàng truyền thống, theo đó tránh các nỗ lực chống rửa tiền, chống trốn thuế hay các biện pháp xử lý khác của cơ quan chức năng.

Thời gian gần đây thị trường tiền ảo đã hứng chịu nhiều đòn giáng quy định từ nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc. Một số quốc gia khác cũng có động thái cấm hoạt động đào tiền ảo, đồng thời ra chỉ thị cấm các ngân hàng và tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ tiền ảo.

Theo: cnn 

 

Bitcoin thủng mốc 30.000 USD, nhà đầu tư hoảng loạn, vội vàng bán tháo

(Techz.vn) Bitcoin là đồng tiền số không dành cho những kẻ yếu tim. Bởi nó một lần nữa lại làm cho các nhà đầu tư được phen hoảng loạn.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất