Nhịp sống số

Nửa cuối năm 2021: Thời điểm quyết định cho cá nhân, doanh nghiệp và xã hội

Nửa cuối năm 2021: Thời điểm quyết định cho cá nhân, doanh nghiệp và xã hội

Nhưng không thể phủ nhận rằng, những thách thức to lớn này chính là thời điểm sẽ mở ra hàng loạt cơ hội mới. Lịch sử đã minh chứng rằng các cuộc khủng hoảng luôn mở ra giai đoạn tăng tốc và phát triển vượt trội. Chỉ trong hai tháng, chúng ta đã chứng kiến những chuyển đổi kỹ thuật số lẽ ra phải mất hai năm để hoàn thành. Tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, các lĩnh vực kinh doanh và xã hội đã và đang nhanh chóng tiếp cận và chuyển sang nền tảng số, mang đến tiềm năng hiếm có cho ngành công nghệ thông tin. Đây chính là thời điểm vàng để các doanh nghiệp công nghệ, trong đó có HP, biến tiềm năng thành những phát kiến có ích cho cộng đồng.

Mặc dù tương lai gần vẫn chứa đựng nhiều ẩn số, HP cho rằng 5 xu hướng công nghệ dưới đây sẽ tác động mạnh mẽ và mang đến những chuyển biến tích cực cho xã hội và người dân Việt Nam trong nửa cuối năm 2021. 

1. Tích hợp và chuyển đổi số là chìa khóa để hiện thực hóa nền kinh tế số

Một nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã chỉ ra rằng trong vòng 10 năm tới, ước tính khoảng 60-70% giá trị kinh tế mới sẽ được tạo ra dựa trên các nền tảng kỹ thuật số. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số sâu rộng cho khối doanh nghiệp và tổ chức chính phủ tại Việt Nam. Tháng 6 năm 2020, Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức phê duyệt lộ trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", với các mục tiêu và chiến lược cụ thể tập trung vào 3 lĩnh vực: Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số. Chính phủ cũng đưa ra mục tiêu nền kinh tế số sẽ đóng góp 30% GDP, đồng thời đưa Việt Nam vào danh sách 40 quốc gia dẫn đầu trong bảng xếp hạng Chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu trước năm 2030.

Để khai thác những tiềm năng này, tất cả doanh nghiệp, tổ chức và cộng đồng phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Sự phát triển trong khả năng khai thác và xử lý hệ thống dữ liệu khổng lồ sẽ biến đổi mô hình kinh doanh, học tập, làm việc, và giải trí một cách mạnh mẽ, đòi hỏi cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức phải nhanh chóng thích nghi với nền kinh tế kỹ thuật số.

2. Trạng thái “bình thường mới” thúc đẩy việc nâng cao kỹ năng với phương thức học tập cá nhân hóa, linh hoạt và được theo đuổi lâu dài

Năm 2020 một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của khả năng đón đầu tương lai của cá nhân và tổ chức, bao gồm việc liên tục cập nhật kiến thức, mức độ nhanh nhẹn vả khả năng thích ứng cao với thay đổi. Ngoài ra, năng lực kỹ thuật số cũng cần được đào tạo và nâng cao. Tác động của đại dịch đến hoạt động học tập không chỉ ảnh hưởng đến học sinh, mà cả phụ huynh và giáo viên cũng phải thay đổi và thích nghi để đảm bảo việc giáo dục thế hệ trẻ được hiệu quả. Trên tất cả, mô hình giáo dục trong tương lai phải được cá nhân hóa, linh động với nhiều cách truyền tải phù hợp, và được theo đuổi lâu dài.

3. Mô hình làm việc trong tương lai sẽ kết hợp trực tuyến – trực tiếp với hệ thống bảo mật chặt chẽ mọi lúc mọi nơi

Trong bối cảnh “bình thường mới”, mô hình “văn phòng di động” (Wherever Office) kết hợp làm việc trực tiếp và trực tuyến nổi lên như một tiêu chuẩn mới. Khi các văn phòng phải cắt giảm sức chứa và nhân viên phải làm việc từ xa, mô hình làm việc linh động, dễ dàng thiết lập và nhanh chóng di chuyển chính là giải pháp cho các doanh nghiệp. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã ứng phó với COVID-19 bằng cách áp dụng phương thức làm việc từ xa cho nhân viên. Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trên 700 công ty, 62% chọn thời gian làm việc linh hoạt và 41% chọn làm việc tại nhà là phương án phân bổ nhân viên nhằm ứng phó với đại dịch. Với mô hình làm việc này, khả năng cộng tác trực tuyến hiệu quả và cá nhân hóa trải nghiệm làm việc sẽ là chìa khóa để lực lượng lao động đảm bảo năng suất được tối ưu.

Tuy nhiên, mô hình làm việc mới này sẽ mang lại những rủi ro ngày càng tăng về an toàn dữ liệu và thông tin người dùng và doanh nghiệp. Tổng kết 9 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đứng thứ 18 trên bản đồ tấn công website toàn cầu. Theo công ty bảo mật CyStack, chỉ trong quý I/2020, cả nước đã chứng kiến ​​khoảng 838 cuộc tấn công. Trong quý II và quý III, con số này tiếp tục tăng lần lượt 27,3% và 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể khẳng định, bảo mật sẽ là một tiêu chí quan trọng để đảm bảo mô hình làm việc kết hợp trực tuyến – trực tiếp được áp dụng hiệu quả và trở thành xu thế mới trong tương lai. 

4. Cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy quá trình đổi mới chuỗi sản xuất - cung ứng

Sự gián đoạn và thay đổi liên tục trong các chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ thúc đẩy cuộc đổi mới trong lĩnh vực sản xuất. Cách mạng công nghiệp 4.0, với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), công nghệ in 3D và nhiều nhân tố khác, đã và đang mang lại những phát kiến và sáng tạo trong lĩnh vực sản xuất nhằm nhanh chóng đáp ứng nhu cầu về sản phẩm liên quan đến đại dịch. Năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất dự thảo “Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030”. Dự thảo chi tiết hóa chiến lược phát triển các công nghệ ưu tiên cho Cách mạng công nghiệp 4.0 như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, IoT, an ninh mạng, năng lượng sạch và in 3D. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển mô hình sản xuất và kênh phân phối, mang lại những giải pháp mới cho người tiêu dùng.

5. Thời điểm quan trọng để sử dụng công nghệ vì lợi ích cộng đồng

Trong bối cảnh hiện nay, giá trị của doanh nghiệp không chỉ được đo lường bằng lợi nhuận, mà còn bằng những cam kết đóng góp cho xã hội. Trong đó, các doanh nghiệp công nghệ cần có trách nhiệm hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện, bình đẳng và bền vững. Là một tập đoàn hàng đầu trong ngành, HP đã và đang thực hiện mục tiêu hỗ trợ xóa bỏ khoảng cách số tại các cộng đồng gặp khó khăn – giúp người dân tại những nơi này tiếp cận kiến thức, cơ hội việc làm và dịch vụ y tế cần thiết – thông qua sức mạnh của công nghệ.

Trong lĩnh vực môi trường, HP tiếp tục cung cấp danh mục công nghệ, dịch vụ và giải pháp bền vững, hướng đến mục tiêu nền kinh tế không phát thải khí CO2 (net zero carbon). 

Ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Giám đốc HP Việt Nam nhận định: “Xã hội nói chung và ngành công nghệ nói riêng đang đối diện với những cơ hội chưa từng có. Hậu chiến tranh thế giới thứ 2 đã chứng kiến ​​quá trình “Tăng tốc vượt bậc” (“Great Acceleration”) trong phát triển đô thị và công nghiệp, và chúng ta hiện tại đang ở một thời điểm quyết định tương tự. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin, trong đó có HP, cần tận dụng cơ hội này để mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng và xã hội.”

 

HP 205 Pro G4 AiO Non-Touch : Máy tính AMD liền màn hình chi phí hợp lý cho doanh nghiệp

(Techz.vn) Song hành cùng model HP 200 Pro G4 AiO thì HP đã tung ra dòng sản phẩm tương đương sử dụng CPU AMD với tên gọi HP 205 Pro G4 AiO Non-Touch với tiêu chí giá thành tiết kiệm, hiệu năng vượt trội cùng trải nghiệm tuyệt vời.