Đời sống

Cơ thể của bạn sẽ ra sao khi thiếu chất xơ?

Cơ thể của bạn sẽ ra sao khi thiếu chất xơ?

 

Hiện nay, công việc bận rộn nên chúng ta có thói quen dùng các thức ăn đã được chế biến sẵn nên ít rau xanh làm cho cơ thể thiếu hụt một lượng chất xơ. Dưới đây là những tác hại của thiếu chất xơ bạn cần biết để kịp thời cân bằng lại chế độ ăn uống cho hợp lý nhé

Bạn sẽ cảm thấy nhanh đói

Khi các bạn ăn uống giàu protein ít chất xơ khiến bạn cảm thấy nhanh đói vì chất xơ cần một thời gian để có thể tiêu hóa được nên mang lại cho bạn cảm giác no lâu. Vì thế khi bạn ăn no mà chỉ sau một giờ đồng hồ đã có cảm giác đói thì có thể cơ thể của bạn đang bị thiếu chất xơ đó. Chính vì cơ thể bạn phải bù đắp thêm một lượng thực phẩm nhiều năng lượng hơn đồng nghĩa với việc bạn phải dung nạp một lượng calo vào cơ thể dẫn đến hệ quả bạn bị béo phì.

Táo bón

Đây là tình trạng phổ biến ở những người có chế độ ăn thiếu chất xơ. Chất xơ có tác dụng tăng nhu động ruột, giúp ruột đào thải chất cặn bã ra bên ngoài dễ dàng hơn. Tình trạng táo bón thường xuyên và kéo dài gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế, việc bổ sung chất xơ là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng táo bón.

>>Tham khảo những cách trị táo bón hiệu quả

Tăng nguy cơ về bệnh tim mạch

Theo các nhà khoa học chỉ ra rằng khi bạn dung nạp nhiều chất xơ thì sẽ giảm nguy cơ về bệnh tim mạch và giảm cholesterol. Chất xơ giúp giảm triglyceride _ đây là một loại chất béo tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa chất xơ làm hòa tan hấp thụ cholesterol trong thành ruột non và giúp loại bỏ chất này ra ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, bạn không nên ăn quá nhiều chất xơ vì khi về già sẽ rất dễ mắc bệnh xơ vữa động mạch.

Lượng đường trong máu tăng

Mức đường huyết không ổn định cũng là một dấu hiệu của việc bạn đang bị thiếu chất xơ. Chất xơ nên giữ một lượng trong máu ổn định. Muốn thế thì bạn nên bổ sung các loại thực phẩm có cả carb và chất xơ sẽ giúp bạn có thêm năng lượng, duy trì cân nặng, cân bằng tâm trạng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì thế người ăn ít chất xơ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với người thường xuyên bổ sung chất xơ.

Thực phẩm chức nhiều chất xơ như đậu đỏ giúp lợi tiểu, điều tiết đường máu, nhuận tràng và đẹp da; bắp là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ hàm lượng calo trong bắp lại rất thấp; súp lơ giúp làm sạch lượng chất estrogen dư thừa loại bỏ ra ngoài cơ thể. Ngoài ra còn có rất nhiều loại rau, trái cây giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa như: bưởi, lê, chuối, cam, táo,...

 

Sức khỏe của bệnh nhân số 32 nhiễm Covid-19 về nước bằng chuyên cơ giờ ra sao?

(Techz.vn) – Sau khi về Việt Nam, bệnh nhân này có sốt, ho nhiều, đau tức ngực, phổi tổn thương dạng thâm nhiễm, mô kẻ lan tỏa khắp hai phế trường.