Việt Nam đứng 2 Đông Nam Á về mức độ ứng dụng triển khai IPv6

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 06/05/2019 11:45:00(GMT+7)
Việt Nam đứng 2 Đông Nam Á về mức độ ứng dụng triển khai IPv6

(Techz.vn) Hiện tại tỉ lệ ứng dụng triển khai IPv6 của Việt Nam đang đạt mức 32,37\% với hơn 17 triệu người. Với con số này Việt Nam xếp thứ 2 Đông Nam Á, thứ 4 Châu Á và thứ 7 trên thế giới về mức độ ứng dụng triển khai IPv6.

Sáng nay (ngày 06/05/2019) Hội thảo IPv6 Việt Nam 2019 đã được tổ chức tại Hà Nội. Phát biểu tại sự kiện Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho hay, năm 2019 có vai trò quan trọng khi là năm cuối thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Tính đến thời điểm ngày 06/4/2019, tỉ lệ ứng dụng của Việt Nam đã đạt 32,37% với hơn 17 triệu người sử dụng IPv6, vượt kế hoạch năm 2019 (30%). Con số này đã giúp Việt Nam vươn lên vị trí thứ 2 Đông Nam Á, thứ 4 Châu Á - Thái Bình Dương và thứ 07 thế giới (sau Bỉ, Mỹ, Ấn Độ, Đức, Malaysia, Hy lạp) về mức độ ứng dụng triển khai IPv6. Việc đẩy mạnh và tăng tốc triển khai IPv6 vào khối cơ quan nhà nước và doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển bền vững mạng Internet Việt Nam nói chung cũng như phát triển hạ tầng CNTT chính phủ điện tử và dịch vụ công trực tuyến trong thế giới Internet vạn vật.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội thảo. 

Hội thảo lần này tập trung vào các vấn đề chính như: đánh giá chặng đường hơn 10 năm thúc đẩy phát triển IPv6 tại Việt Nam, cập nhật về xu thế, kết quả chuyển đổi IPv6 tại Việt Nam và trên thế giới; chia sẻ kinh nghiệm triển khai, ứng dụng IPv6 trên các lĩnh vực và tập trung vào triển khai IPv6 cho các cơ quan nhà nước (cho mạng lưới, các dịch vụ công) và cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số (báo chí, mạng xã hội, trang tin điện tử, dịch vụ cloud,...). Chủ trì hội thảo là Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia và được tài trợ bởi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, Tập đoàn Viễn thông quân đội Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontouris, Công ty CP Hạ tầng Viễn thông CMC và Công ty NetNam.

Đây cũng là cơ hội để các cơ quan, doanh nghiệp khai trương, cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng IPv6 tới người dùng. Sự kiện này chính thức ghi nhận Internet Việt Nam hoạt động an toàn, ổn định với IPv6. Góp mặt tại Hội thảo có các daonh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số, các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ IDC, các Nhà đăng ký tên miền “.VN”, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động và các đơn vị phát triển, cung cấp dịch vụ nội dung trực tuyến, báo điện tử, mạng xã hội,…

Đại diện một số cơ quan nhà nước và doanh nghiệp khai trương cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng IPv6. 

IPv6 là giao thức mặc định trong mạng 4G, do đó sự phát triển của dịch vụ mạng viễn thông trên nền tảng 4G LTE hiện đang là yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ tới sự “khởi sắc” trong triển khai IPv6 toàn cầu. Tại Việt Nam, Tập đoàn VNPT là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu trong triển khai IPv6 cho dịch vụ di động 4G LTE, chiếm phần lớn số lượng thuê bao di động sử dụng IPv6.

Theo thống kê của Trung tâm Thông tin mạng châu Á - Thái Bình Dương (APNIC) đến cuối năm 2018, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) dẫn đầu về kết quả triển khai IPv6 tại Việt Nam là với tỉ lệ ứng dụng IPv6 đạt hơn 35%, đóng góp khoảng 56% cho kết quả triển khai IPv6 Việt Nam. Kết quả này có được là do VNPT đã tiên phong triển khai IPv6 cho dịch vụ di động 4G LTE tại Việt Nam, bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai IPv6 cho thuê bao FTTH. Tính đến cuối năm 2018, VNPT đã chuyển đổi IPv6 cho hơn 800.000 thuê bao VinaPhone. Trong đó, chỉ riêng trong tháng 12/2018, số lượng thuê bao di động được triển khai IPv6 của tập đoàn đã tăng lên gần gấp đôi.

Tiếp nối chương trình Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2019 là chương trình tập huấn triển khai IPv6 dành cho cơ quan Nhà nước khu vực phía Bắc. Chương trình tập huấn sẽ kéo dài trong 2 ngày 07/5 và 08/5/2019. Nội dung chương trình là cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về quy hoạch, triển khai hệ thống mạng, dịch vụ trên nền tảng công nghệ IPv6. Các học viên tham dự chương trình tập huấn sẽ được thực hành kiến thức đã được đào tạo để xây dựng kế hoạch, quy hoạch và triển khai mạng IPv6 phù hợp cho đơn vị của mình. Chương trình, thông tin chính thức về hội thảo và chương trình tập huấn được đăng tải tại Website: http://2019.ipv6event.vn/

 

Foxconn đang phát triển công nghệ micro-LED cho màn hình iPhone

(Techz.vn) Foxconn đang đẩy mạnh đầu tư sản xuất màn hình micro-LED nhằm đáp ứng đủ nhu cầu đơn hàng iPhone của Apple.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất