Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 diễn ra thành công tốt đẹp

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 17/04/2019 18:00:00(GMT+7)
Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 diễn ra thành công tốt đẹp

(Techz.vn) Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 với chủ đề: “An toàn, an ninh mạng trong hành trình chuyển đổi số” đã được diễn ra thành công tại khách sạn Melia – Hà Nội.

Chuyển đổi số là xu hướng quan trọng trong thời đại 4.0, nó góp phần hình thành và thúc đẩy nền kinh tế số - xã hội số phát triển. Để làm được điều này trước tiên cần tập trung đầu tư cho cơ sở hạ tầng kinh tế số - xã hội số. Trong khuôn khổ Hội thảo ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, ngay trong năm 2019 cần phải tạo ra được một thị trường an ninh mạng tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh: “An toàn, an ninh không gian mạng là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Nó tạo ra môi trường an toàn để Chính phủ, doanh nghiệp và người dân sử dụng công nghệ số. Việt Nam mong muốn và phải tạo ra một không gian an toàn để thực hiện các giao dịch số. Từ nhu cầu này Việt Nam sẽ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ về an toàn, an ninh không gian mạng và phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng đẳng cấp quốc tế”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019.

Không gian mạng chính là tương lai của thế giới và cường quốc an ninh mạng cũng như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn nhân lực an ninh mạng thuộc loại tốt trên thế giới, với khát vọng dân tộc hùng cường, và với một giấc mơ lớn, tài nguyên vô tận trong não mỗi người Việt Nam sẽ được khai thác. Chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hoà bình thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng lưu ý tới việc phát triển các doanh nghiệp, sản phẩm và nhân lực an toàn, an ninh mạng Việt Nam. Bộ trưởng cũng yêu cầu phải giám sát chặt chẽ an toàn không gian mạng, đảm bảo an toàn mạng cho các cơ quan của chính phủ và các hạ tầng trọng yếu quốc gia, giúp các hệ thống này có khả năng phục hồi khi bị tấn công.

Giải pháp đưa ra là mỗi cơ quan phải có ít nhất một tổ chức hoặc một doanh nghiệp đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Mục tiêu là trong năm 2019, không còn xảy ra việc các mạng của cơ quan nhà nước bị đột nhập lấy cắp thông tin.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng tuyên bố về việc thành lập một trung tâm (Hub) chia sẻ thông tin trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng của khu vực ASEAN tại Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác quốc tế về an toàn, an ninh mạng.

Bên cạnh việc tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến nhận thức và trách nhiệm về an toàn, an ninh mạng, thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp an toàn, an ninh mạng Việt Nam. Đây cũng là dịp để cho các cơ quan, tổ chức nhận thức được tầm quan trọng của hạ tầng kinh tế số - xã hội số và an toàn, an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số, ứng dụng CNTT và phát triển Chính phủ điện tử.

Ông Hoàng Minh Tiến - Phó Cục trưởng, Cục an toàn thông tin, Bộ thông tin và Truyền thông chia sẻ tại Chuyên đề 1.

Buổi chiều ngày 17/4/2019 đã diễn ra 02 Phiên Hội thảo chuyên đề kỹ thuật về “Giám sát an toàn, an ninh mạng và bảo vệ trung tâm dữ liệu” và “Phòng ngừa mã độc, cửa hậu và lộ lọt thông tin” dưới sự điều hành của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an). Sự kiện có nhiều chủ đề hướng dẫn cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thiết thập hệ thống kỹ thuật, triển khai phương án giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh mạng và phòng ngừa mã độc, lộ lọt thông tin, dữ liệu.

Ông Đoàn Quang Hoà, Trưởng tư vấn kỹ thuật, IBM Security. 

Song song với Hội nghị và các Hội thảo chuyên đề là Chương trình Triển lãm các công nghệ, sản phẩm, dịch vụ lĩnh vực an toàn, an ninh mạng với sự tham gia của 26 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài như (Viettel, BKAV, FPT, Netnam, Vnetwork, VSEC, RSA, Fortinet, Checkpoint, HPE, Samsung, NIPA, One Identify, Huawei, Parasoft, Ahnlap, Keysight, Bizsecure, Techdata,...) và Chương trình Trình diễn trực tiếp công nghệ bảo mật (Security Live Demo) về các tình huống an toàn, an ninh mạng.

 

Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019: “An toàn, an ninh mạng trong hành trình chuyển đổi số”

(Techz.vn) Chuyển đổi số là xu hướng quan trọng mang tính sống còn đối với mỗi quốc gia để hình thành và thúc đẩy nền kinh tế số - xã hội số. Muốn chuyển đổi số thành công, phải tập trung đầu tư cho hạ tầng kinh tế số - xã hội số. Do đó, quốc gia cần tái cấu trúc đầu tư, đặc biệt là đầu tư công, để thay đổi cơ cấu và tăng tỉ trọng đầu tư cho hạ tầng này. Trong đó, đầu tư cho an toàn, an ninh mạng là điều kiện cần thiết để chuyển đổi số nhanh, bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm