Vivo X60 sắp ra mắt sẽ được trang bị công nghệ dịch chuyển pixel như trên máy ảnh?

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 24/03/2021 15:21:10(GMT+7)
Vivo X60 sắp ra mắt sẽ được trang bị công nghệ dịch chuyển pixel như trên máy ảnh?

(Techz.vn) Vivo X60 sẽ được trang bị công nghệ dịch chuyển pixel. Vậy công nghệ này là gì?

Chỉ còn ít ngày nữa thôi là Vivo sẽ cho ra mắt bộ ba Vivo X60, X60 Pro và X60 Pro+ tại Việt Nam. Sở dĩ giới mê công nghệ chờ đón Vivo X60 là vì trang bị trên mẫu smartphone này có nhiều tính năng đặc biệt.

Đầu tiên, Vivo X60 hữa hẹn sẽ thay đổi định nghĩa về camera trong tương lai. Máy được trang bị công nghệ dịch chuyển pixel. Có thể chúng ta đã từng nghe đến công nghệ này vì nó đã từng được tích hợp trên một số mẫu máy ảnh DSLR trước đây. Tuy nhiên, công nghệ này chưa từng được tích hợp trên smartphone.

 Hồi tháng 12/2020, khi ra mắt Vivo X60, X60 Pro và X60 Pro+, Vivo không hề nhắc đến công nghệ camera này trong mô tả sản phẩm của mình. Hiện tại, Vivo X60 và X60 Pro đang được bán ra tại thị trường Trung Quốc sử dụng con chip Exynos 1080. Tuy nhiên, Vivo X60, X60 Pro phiên bản toàn cầu mới ra mắt lại dùng chip Snapdragon 870 và Snapdragon 888.

Chắc hẳn nhiều người vẫn tò mò chưa hiểu công nghệ dịch chuyển pixel trên Vivo X60 có tác dụng gì. Điều này cũng dễ hiểu thôi. Nếu bạn là người đam mê chụp ảnh và thường xuyên sử dụng máy ảnh DSLR thì chắc hẳn đã biết đến cảm biến Bayer. Nó không giống như màn hình khi mỗi pixel có nhiều pixel phụ với các màu khác nhau, một pixel trên cảm biến chỉ có thể nhìn thấy một màu. Các pixel màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam được sắp xếp theo kiểu Bayer sẽ có hoạ tiết như một bàn cờ cơ ba màu.

Điều này sẽ tạo ra những khoảng trống lớn trong dữ liệu màu. Kênh màu xanh lá cây bao phủ 50% hình ảnh, các kênh đỏ và xanh làm chỉ phủ được 25%. Do đó, cảm biến phải sử dụng phương pháp nội suy để lấp đầy khoảng trống nên dễ dẫn đến sự thiếu chính xác về màu sắc.

Đây là hình minh hoạ giúp bạn hiểu một cách trực quan phép nội suy này được gọi là “demosaicing”.

Có một cách khác để giải quyết vấn đề này đó là di chuyển cảm biến, từ bên này sang bên kia và lên xuống từng pixel một. Điều này cho phép cảm biến lấp đầy các khoảng trống và có được độ phủ 100% trên tất cả các kênh màu. Hình minh hoạ dưới đây cho thấy một ví dụ lý tưởng hoá và mượn từ lời giải thích của Google về sự dịch chuyển pixel.

Các chuyên gia cho biết X60 có thể chụp 8 ảnh RAW rồi chọn một ảnh đẹp nhất và sử dụng thông tin từ 7 ảnh còn lại để lấp đầy các khoảng trống màu còn lại trong bức ảnh. Như vậy một bức ảnh duy nhất trong đó mỗi pixel đều có dữ liệu màu thực thay vì hai kênh nội suy. Điều này sẽ tạo ra hình ảnh chi tiết với độ chính xác màu tốt hơn.

Nếu như bộ ba Vivo X60, X60 Pro và X60 Pro+ được trang bị công nghệ dịch chuyển pixel thì chắc chắn hình ảnh mà máy đem lại sẽ vô cùng sắc nét. Chúng ta cùng chờ đợi bộ ba Vivo X60, X60 Pro và X60 Pro+ chính thức ra mắt tại Việt Nam và trải nghiệm nhé.

 

vivo ấn định ngày ra mắt flagship cao cấp X60 Pro tại Việt Nam

(Tech.vn) Tiếp nối thành công của vivo X50 Pro, vivo sẽ trình làng chiếc smartphone X60 Pro thuộc dòng flagship cao cấp X series vào ngày 2/4 tới đây. Với những nâng cấp về hiệu năng cũng, thiết kế và đặc biệt là camera khi vivo bắt tay cùng ZEISS để đồng chế tác ống kính trên X60 Pro, chiếc smartphone hứa hẹn sẽ tạo nên cơn sốt trong cộng đồng công nghệ và nhiếp ảnh.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất