Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc, thị trường tiền số mất 100 tỷ USD vốn hoá trong vòng 2 ngày

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 22/01/2021 09:00:36(GMT+7)
Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc, thị trường tiền số mất 100 tỷ USD vốn hoá trong vòng 2 ngày

(Techz.vn) Giá đồng tiền số Bitcoin lại tiếp tục giảm hơn 10% trong vòng 48 giờ. Liệu Bitcoin có là một quả bong bóng chực chờ vỡ vụn.

Theo dữ liệu từ CoinDesk, giá đồng tiền số Bitcoin liên tục giảm trong những phiên gần đây. Chỉ trong vòng 48 giờ giá Bitcoin đã giảm hơn 10% và xoá sạch hàng tỷ USD khỏi thị trường tiền số. Ở phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá Bitcoin rơi xuống mức thấp nhất là 31.310 USD. Kể từ ngày 1/1 thì đây là lần giá Bitcoin rơi xuống mức thấp nhất.

Nguyên nhân dẫn tới việc đồng Bitcoin rớt giá hiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số nhà quản lý tài sản cho biết đây có thể là sự điều chỉnh vốn có. CEO của Grayscale Investments – Michael Sonnenshein cho biết: “Sự điều chỉnh là một điều tự nhiên của bất kỳ thị trường nào và đặc biệt là trong hệ sinh thái Bitcoin. Từ năm 2016-2017, chúng ta đã chứng kiến 6 lần điều chỉnh với mức khoảng 30%, sau đó đồng tiền này chạm mức cao hơn”.

Đồng tiền số lớn thứ 2 thế giới là Ether cũng giảm khoảng 10% so với 2 ngày trước. Theo dữ liệu của Coin Metrics, hôm thứ Ba đồng tiền này chạm mức cao nhất mọi thời đại là 1.439 USD.

Tính đến 8 giờ 40 sáng (giờ Mỹ), tổng vốn hoá của thị trường tiền số đã giảm hơn 100 tỷ USD trong 48 giờ, từ khoảng 1,06 nghìn tỷ USD xuống gần 945 tỷ USD.

Một số cho rằng, biến động về giá của đồng tiền số Bitcoin là do tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen, cảnh báo về việc “tiền điện tử chủ yếu được sử dụng cho những giao dịch bất hợp pháp”. Cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang cho biết chính phủ “cần phải xem xét lại cách thức về việc hạn chế sử dụng các đồng tiền này và đảm bảo việc rửa tiền không diễn ra thông qua các kênh đó”.

Mặc dù đồng tiền số Bitcoin tăng trưởng khá mạnh trong 3 tháng gần đây, nhà đầu tư cũng đổ xô vào thị trường này nhưng vẫn không “cứu vãn” được tình hình. Giá Bitcoin vẫn tiếp tục lao dốc và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Những nhà đầu tư giá lên của của Bitcoin cho biết nguyên nhân dẫn đến đà tăng bùng nổ của Bitcoin trong những tháng gần đây là nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức. Các nhà đầu tư như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller đã trở thành fan hâm mộ của Bitcoin, còn 1 số nhà quản lý tài sản bắt đầu tư loại tài sản này vào danh mục đầu tư.

“Ai nói rằng họ đã nhìn thấy đáy của giai đoạn điều chỉnh hay chưa? Nhưng tại Grayscale, chúng tôi biết rằng nhu cầu đối với Bitcoin vẫn tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là từ các nhà đầu tư tổ chức có xu hướng nắm giữ dài hạn” – Sonnenshei cho biết.

Sự bứt phá của đồng tiền số Bitcoin một phần là do quan điểm đồng tiền số này sẽ có giá trị lưu trữ tương đương như vàng, trong bối cảnh những gói kích thích quy mô chưa từng có được đưa ra. Nhà đầu tư lo ngại rằng tình trạng lạm phát sẽ tăng vọt.

Tuy nhiên, số khác lại lo ngại rằng Bitcoin chỉ là quả bong bóng đang chực chờ vỡ vụn. Bởi từ trước tới giờ, Bitcoin đã nổi tiếng với tình trạng biến động liên tiếp, tăng vọt lên gần 20.000 USD vào cuối năm 2017 và lao dốc sau đó.

 

Bitcoin phá kỷ lục, lần đầu chạm mốc 22.000 USD

(Techz.vn) Giá đồng tiền số Bitcoin lần đầu chạm mốc 22.000 USD và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại ở đó.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất