Nghề SEO đang bị hiểu lầm ra sao?

Vũ Thị Vẻ, 21/11/2022 15:40:45(GMT+7)
Nghề SEO đang bị hiểu lầm ra sao?

(Techz.vn) Nhiều bạn trẻ đang tìm việc thường hỏi tôi nghề SEO có phải là con đường tốt để lựa chọn hay không. Thật khó trả lời vì tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Riêng tôi, sau hơn chục năm lăn lộn với nghề này, vẫn cảm thấy vui và không hối hận vì đã chọn làm một SEOer.

Tuy nhiên tôi nhận thấy rằng, mặc dù nghề SEO phát triển mạnh những năm gần đây và các vị trí SEO được đăng tuyển khá nhiều trên các trang web tìm việc nhanh, song nhiều bạn vẫn còn khá mơ hồ nếu không muốn nói có những hiểu lầm tai hại về nghề này. 

Nghề SEO thật đơn điệu và nhàm chán

Nhiều bạn trẻ nghĩ SEO là một công việc đơn giản, thậm chí nhàm chán. Theo tôi, đây là một trong số những hiểu lầm tai hại nhất. Với tôi mà nói, SEO là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn làm việc trong lĩnh vực kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học. Tôi thấy làm SEO không dễ dàng, càng không bao giờ nhàm chán và đó là một trong những điều tôi thích nhất ở công việc này. Đây là một lĩnh vực đầy những người thông minh xuất sắc, nhiều người trong số họ có doanh nghiệp của riêng mình. 

Nếu bạn không nỗ lực khẳng định bản thân và luôn cố gắng học hỏi, tôi e rằng bạn không phù hợp để làm SEOer, bởi vì với nghề này, bạn cần cập nhật thông tin và kiến thức liên tục, nếu không bạn có thể nhanh chóng bị tụt hậu và bị đào thải. 

Sếp tôi, một chuyên gia SEO có thâm niên nghề nghiệp 20 năm, thường khuyên những người trẻ mới vào nghề như sau: SEO có thể là một lựa chọn nghề nghiệp rất tốt nếu bạn thực sự muốn làm, nhưng cũng cần lưu ý rằng lĩnh vực này luôn thay đổi và bạn sẽ cần phải sẵn sàng học hỏi những điều mới; cũng như để đạt được thành công bạn cần rất nhiều sự chăm chỉ và cống hiến.

SEO là nghề không có tương lai

Nhiều bạn trẻ nói với tôi rằng, có phải nghề SEO không có tương lai, sớm muộn gì SEO cũng “chết”. Đây là một hiểu lầm tai hại khác. Đúng là nghề này đã trải qua khá nhiều thăng trầm. Nhưng bạn có thể thấy, hàng ngày vẫn có rất nhiều website ra đời, và ngày càng nhiều doanh nghiệp hiểu rằng việc tung ra một trang web chỉ là bước khởi đầu. Họ sẽ phải cần người chăm sóc trang web, nội dung, liên kết, phương tiện truyền thông xã hội (social media)…

 Phần lớn các quyết định mua sản phẩm của khách hàng bắt đầu bằng việc tìm kiếm trên Google. Nếu ví trang web của doanh nghiệp như một “cửa hàng online” trưng bày các sản phẩm hay dịch vụ, thì công việc SEO chính là giúp cho “cửa hàng” đó được trưng bày ở vị trí ưu tiên, dễ tiếp cận với khách hàng. Vì vậy, các công ty vẫn đang đầu tư rất nhiều vào SEO. Mặc dù ngày nay Google đang thay đổi “chóng mặt” về thuật toán công cụ tìm kiếm, các phương pháp SEO tốt vẫn rất cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tăng lượng tương tác trực tuyến trên trang web của họ. 

Đặc biệt, việc đóng cửa và cách ly xã hội do đại dịch đã dẫn đến sự phát triển rầm rộ của các doanh nghiệp và dịch vụ trực tuyến. Do đó, nếu bạn là một chuyên gia SEO hoặc bạn đang có mong muốn trở thành một SEOer, đây là thời điểm tốt để bắt đầu vì ngành SEO đang phát triển.

SEO cũng là IT?

Một hiểu lầm khác mà nhiều bạn khi mới bước chân vào nghề SEO thường mắc phải: Họ thường đánh đồng SEO với công việc của IT. Đúng là làm SEO cần có sự am hiểu về công nghệ, nhưng không cần phải chuyên sâu như dân IT. Song mặt khác, một SEOer cần có nhiều kỹ năng khác nhau.

Như đã nói, là SEO bạn phải có kiến thức cơ bản về IT vì ngôn ngữ của website là ngôn ngữ lập trình, bạn phải hiểu về chúng mới đưa được website lên top. Bạn cũng cần có kỹ năng viết nội dung vì đây là phần cực kỳ quan trọng để thu hút và giữ chân khách hàng. Để SEO được hiệu quả, bạn cũng cần biết những kỹ năng cơ bản về thiết kế hình ảnh. Ngoài nội dung thì hình ảnh website, banner hấp dẫn cũng góp phần tạo ấn tượng với người đọc. Bên cạnh đó, bài viết chuẩn SEO cũng cần có hình ảnh lôi cuốn. Ngoài ra, nếu bạn muốn thành công với tư cách là một SEOer, bạn thực sự cần hiểu về Social Media và cách sử dụng nó để phân phối nội dung và thu được nhiều liên kết hơn.

Lĩnh vực SEO đã thay đổi đáng kể so với giai đoạn tôi mới “chân ướt chân ráo” vào ngành. Mười mấy năm trước, SEO hầu như chỉ xoay quanh việc xây dựng liên kết và làm SEO onpage cơ bản. Ngày nay, SEO phức tạp hơn nhiều và liên quan đến nhiều chiến lược khác nhau, chẳng hạn như tiếp thị nội dung, SEO kỹ thuật và SEO onpage chuyên sâu. Google ngày càng thông minh hơn, có thể phân biệt giữa nội dung chất lượng cao và nội dung chất lượng thấp. Do đó, SEO ngày nay cần tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra nội dung chất lượng để thu hút và giữ chân người đọc. 

SEO là spam, quanh năm làm việc với Google?

Một hiểu lầm tai hại khác tôi thường thấy ở khá nhiều các bạn trẻ, đó là nghĩ rằng làm SEO cũng tương tự như spam. 

Lời khuyên của các chuyên gia là, nếu bạn thích các kỹ thuật mũ đen, như spam liên kết hay các thủ thuật gian lận khác, SEO không phải là nghề dành cho bạn. Vì với nghề này, một khi bạn mắc sai lầm, nhiều người sẽ biết về nó và họ cũng biết bạn là tác giả. Khi đó, tương lai sự nghiệp của bạn sẽ rất là bấp bênh.  

Ngoài ra còn có một cách hiểu sai lầm khác nên tránh, đó là cho rằng nghề SEO chỉ quanh năm làm việc với “chị Google”. Đúng, SEO là việc tối ưu trang web của doanh nghiệp để đạt được thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm Google. Nhưng thực tế hiện nay, SEO đang phát triển trên rất nhiều nền tảng khác như Facebook, Youtube, sàn thương mại điện tử, các App… 

Tóm lại, nếu bạn mong muốn tham gia vào các chiến dịch tiếp thị, xây dựng mối quan hệ, sáng tạo những nội dung xuất sắc, giữ vai trò quản lý dự án… song song với công việc của một kỹ thuật viên máy tính, thì nghề SEO chính xác là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Kiều Giang

 

Thủ thuật máy tính cho dân văn phòng kỳ hữu ích

(Techz.vn) Đối với nhân viên văn phòng luôn bận bịu với công việc, thì điều họ mong muốn chính là công việc đạt hiệu quả cao và giải quyết nhanh chóng nhất. Do vậy, thủ thuật máy tính đối với dân văn phòng mà nói cực kỳ hữu ích và cần thiết. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài thủ thuật máy tính cho dân văn phòng giúp công việc dễ thở hơn.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất