Giải pháp ONE Farm của VNPT Technology nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 25/11/2020 10:16:33(GMT+7)
Giải pháp ONE Farm của VNPT Technology nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020

(Techz.vn) Ngày 24/11/2020, tại Lễ công bố và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart Cities Awards), giải pháp Nông nghiệp thông minh ONE Farm của Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) đã được vinh danh ở hạng mục Nông nghiệp thông minh, thuộc nhóm Các giải pháp công nghệ cho các thành phố, dự án bất động sản, khu công nghiệp thông minh.

Giải pháp Nông nghiệp thông minh - ONE Farm được xây dựng trên nền tảng ONE IoT của VNPT Technology. ONE Farm ứng dụng công nghệ IoT, tự động hóa vào quá trình sản xuất nông nghiệp từ khâu canh tác cho tới khâu phân phối sản phẩm ra thị trường, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Giải pháp bao gồm các công cụ giám sát, điều khiển và quản lý quy trình. ONE Farm cũng giúp kiểm soát toàn bộ quá trình từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến và vận chuyển theo chuẩn thiết kế, đáp ứng các mô hình trang trại ứng dụng công nghệ cao. Giải pháp có thể đáp ứng đa dạng các mô hình canh tác trong nông nghiệp. Với khả năng tùy biến và mở rộng cao, ONE Farm giúp triển khai nhanh và linh hoạt các mô hình canh tác thực tiễn.

Một số đặc điểm nổi bật của giải pháp bao gồm: Điều khiển nhanh chóng, chính xác, không phụ thuộc kết nối internet; Lựa chọn cảm biến và chế độ hoạt động theo nhu cầu sử dụng; Giải pháp bảo mật cao giúp giảm thiểu rủi ro, đảm bảo an toàn thông tin; Mô hình triển khai linh hoạt, phù hợp với mọi quy mô sản xuất; Hệ thống có khả năng tùy biến cao, mở rộng dễ dàng. ONE Farm cũng được vận hành đơn giản với chi phí tối ưu.     

Hiện tại, giải pháp ONE Farm của VNPT Technology được đánh giá là giải pháp công nghệ Việt toàn diện khi có sự tham gia cùng lúc của nhiều công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như IoT, Big Data, Trí tuệ nhân tạo AI, Machine Learning. Giải pháp sẽ giúp bà con nông dân tạo sự đột phá nhiều hơn so với các giải pháp sản xuất nông nghiệp truyền thống. Cụ thể như việc giảm bớt nhân công, thời gian, chi phí sản xuất; tặng lợi nhuận từ 25% tới 40%; đáp ứng được nhiều giống cây trồng có giá trị cao khác nhau. Hơn thế nữa, tất cả các sản phẩm nông sản đều được kiểm tra, giám sát theo từng giai đoạn phát triển, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

Hiện tại, ngoài việc đầu tự xây dựng một khu nhà màng tại khuôn viên Nhà máy điện tử số 2 của công ty ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc, giải pháp ONE Farm đang được VNPT Technology triển khai tại một số địa phương như Bắc Ninh, Ninh Bình, Phú Yên, Hòa Bình…

Chia sẻ về giải pháp Nông nghiệp thông minh ONE Farm, ông Lý Quốc Chính - Giám đốc Công nghệ, VNPT Technology cho hay: “Một lý do mà chúng tôi được Hội đồng chuyên môn đánh giá cao có lẽ là yếu tố tổng thể và toàn diện của ONE Farm. Các giải pháp hiện có trên thị trường thường chỉ tập trung giải quyết một vấn đề nào đó của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, cách tiếp cận của chúng tôi có phần toàn diện hơn. ONE Farm xây dựng một nền tảng mở, kết hợp với các chuyên gia nông nghiệp, đưa các tri thức của các chuyên gia thành hệ tri thức số. Các tri thức này được tối ưu và làm giàu liên tục qua quá trình canh tác/sản xuất, kết hợp với các nhà phát triển công nghệ để giải quyết các bài toán trên một nền tảng duy nhất. Thông qua nền tảng, các nhà phát triển có thể chia sẻ và được chia sẻ để giải quyết các bài toán riêng của mình nhanh hơn.”

 

Cũng theo ông Lý Quốc Chính, ở các nước đang phát triển, yếu tố tăng trưởng dựa trên thị trường lao động và năng suất. Tuy nhiên, đối với các nước phát triển, tăng trưởng phần lớn dựa vào tri thức. Ngành nông nghiệp cũng vậy, nông nghiệp thông minh sẽ giúp cho ngành nông nghiệp Việt Nam có những bước phát triển đột phá, sẽ có nhiều mặt hàng nằm trong nhóm xuất khẩu trên 1 tỷ đô trong thời gian tới. Không chỉ với các nông sản là đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa, mà các nông sản giá trị cao khác chúng ta đều có thể chuyển giao và sản xuất. Với sứ mệnh là một trong những đơn vị dẫn đầu về chuyển đổi số tại Việt Nam, VNPT Technoloy đang dần hoàn hiện hệ sinh thái nông nghiệp số toàn diện, một nền nông nghiệp số hướng đến toàn dân.

 

VNPT Technology gia nhập thị trường camera thông minh

(Techz.vn) Công ty VNPT Technology - thành viên của Tập đoàn VNPT vừa chính thức ra mắt thị trường sản phẩm IP Camera và giải pháp giám sát ngôi nhà thông minh mang tên Home Vision. Home Vision là một phần trong giải pháp tổng thể ngôi nhà thông minh (ONE Home) do VNPT Technology nghiên cứu phát triển. Home Vision bao gồm IP camera, nền tảng quản lý dành cho nhà cung cấp dịch vụ và ứng dụng trên thiết bị di động thông minh dành cho khách hàng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất