Hành trình xuyên Việt – Thách thức khắc nghiệt: Chuyến đi thắm đượm tình quân dân đến Ea Súp

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 30/11/2020 15:31:05(GMT+7)
Hành trình xuyên Việt – Thách thức khắc nghiệt: Chuyến đi thắm đượm tình quân dân đến Ea Súp

(Techz.vn) Hành trình xuyên Việt – Thách thức khắc nghiệt đã đến huyện biên giới Ea Súp, Đắk Lắk, điểm thứ 2 trong sứ mệnh mang sự thoải mái đến những nơi khắc nghiệt nhất Việt Nam. Trong chuyến đi này, Trần Đặng Đăng Khoa đã cùng hai bạn trẻ là Tô Thái Hùng và Yến Retro có một trải nghiệm đáng nhớ tại Đồn Biên phòng Ea H’leo, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đồng thời cùng với Ariston trao lắp tổng cộng 30 máy nước nóng gián tiếp và máy năng lượng mặt trời.

Tiếp sức cho các anh thêm vững vàng nơi tuyến đầu Tổ quốc

Đắk Lắk không chỉ lưu giữ nhiều nét đặc sắc về giá trị văn hóa dân gian, mà còn giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của Tây Nguyên và cả nước. Đến thăm Đồn Biên phòng Ea H’leo những ngày cuối tháng 11, Trần Đặng Đăng Khoa và những người trẻ trong đoàn mới cảm nhận được sự vất vả của các chiến sĩ Biên phòng nơi đây. Điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, giao thông cách trở, khí hậu khắc nghiệt, dịch bệnh hoành hành... nhưng đơn vị vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, thường xuyên tổ chức các tổ đội hoạt động dài ngày trên biên giới địa bàn, phòng chống vượt biên, xâm nhập; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới của tỉnh.   

Một chốt Biên phòng chống COVID-19 tại Ea H’leo, nơi các chiến sĩ đang ngày đêm ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép nhằm ứng phó COVID-19.

Thế nhưng, lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ea H’leo luôn giữ vững tinh thần kiên trung nơi tuyến đầu Tổ quốc. Dù các anh mỗi người một quê, khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” là phương châm của mỗi cán bộ, chiến sĩ nơi vùng biên cương nắng gió.  

Biết tin “Hành trình xuyên Việt – Thách thức khắc nghiệt” sẽ tới lắp đặt máy nước nóng, các cán bộ đồn cười bảo bộ đội thì đâu ngại khó khổ, dù “ăn lán, ngủ rừng” cũng không sờn chí – huống hồ là tắm nước lạnh. Nhưng khi biết lý do Ea Súp trở thành điểm đến thứ 2 là vì nhận được đề xuất cao nhất từ cộng đồng, Trung tá Lưu Minh Hưng - Chính trị viên Đồn Biên phòng Ea H’leo xúc động trước sự quan tâm của cộng đồng tới đời sống của các chiến sĩ tiền tuyến tại huyện Ea Súp nói riêng và trên cả nước nói chung. 

“Sự có mặt của những chiếc máy này sẽ mang đến sự tiện lợi, thoải mái hơn cho đời sống của các chiến sĩ”, Trung tá chia sẻ. Cũng theo lời kể của đồng chí Chính trị viên, trước đây mỗi dịp có đoàn khách hoặc người nhà đến thăm thì các chiến sĩ phải tự tay đun nước nóng cho khách tắm. Nay nhờ máy nước nóng, mùa mưa lạnh, bão lụt đã không còn phải cất công đun củi. Những khi trái gió trở trời, các anh em trong đồn nếu đau ốm cũng sẽ có thể dễ dàng có nguồn nước nóng dùng.

Trần Đặng Đặng Khoa, Yến Retro và Tô Đi Đâu, cùng các anh em trong đồn vận chuyển máy nước nóng.

30 máy nước nóng đã được lắp đặt tại 2 trường học và 4 đồn Biên phòng, với hy vọng giúp bà con vượt qua mùa bão lũ và dịch bệnh. Trong đó, Đồn Biên phòng Ea H’leo đã được trang bị máy nước nóng tại đơn vị chính, các đội công tác địa bàn và một điểm chốt phòng chống dịch COVID-19.

Trong buổi giao lưu, các cán bộ Huyện đoàn Ea Súp cũng chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh trên địa bàn huyện. Học sinh cấp 1 đã phải đi học xa nhà, có những em phải tự nấu cơm ăn, nhà ở còn xập xệ, điều kiện rất thiếu thốn. Huyện đã vận động xây dựng trường nội trú và bán trú giúp con đường đến trường của các em bớt khắc nghiệt. Nay với những chiếc máy nước nóng được trang bị cũng sẽ gần 500 em học sinh và giáo viên có điều kiện vệ sinh tốt hơn ở trường.  

Anh Nguyễn Vương Đức, Trưởng bộ phận phát triển sản phẩm Ariston chia sẻ: “Các bình nước nóng gián tiếp với thanh đốt 100% titan nguyên chất siêu bền và giúp làm nóng nhanh. Đồng thời, công nghệ ECO EVO giúp tiết kiệm điện, cùng với công nghệ kháng khuẩn Ag+, giúp các chiến sĩ thêm an tâm với chức năng lọc nước đầu vào.”

Anh Đức hướng dẫn các chiến sĩ sử dụng máy nước nóng sao cho an toàn, tiết kiệm và tiện lợi nhất.

Bên cạnh đó, máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ giúp tiết kiệm điện tối đa. Không chỉ bền bỉ nhờ được sản xuất theo chất lượng tiêu chuẩn Ý, máy năng lượng mặt trời ECO TUBE còn được trang bị công nghệ bình chứa Inox không mối hàn duy nhất trên thị trường, cùng hệ thống ống chân không 3 lớp và lớp cách nhiệt mật độ cao HDI giúp giữ nước nóng cả ngày dài.

Không chỉ là hành trình xuyên Việt mà còn là trải nghiệm thắm đượm nghĩa tình quân dân

Không chỉ lắp đặt máy nước nóng tại các điểm đồn Biên phòng và trường học, Trần Đặng Đăng Khoa và hai bạn trẻ trong cũng đã có một trải nghiệm hiếm có khi lần đầu tiên được đến giao lưu với các chiến sĩ tại đồn Biên phòng. Cả đoàn đã có dịp đến dâng hương dâng hoa các Anh hùng Liệt sỹ tại Nhà bia ghi danh, nghe các chiến sĩ giới thiệu lịch sử cột mốc biên giới số 41, công tác phân giới cắm mốc, và lịch sử chiến đấu anh dũng của những thế hệ đi trước, đấu tranh để giữ vững biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Các thành viên trong đoàn cùng Đoàn viên Thanh niên huyện và các chiến sĩ đồn thăm cột mốc biên giới số 41 trên địa bàn huyện.

Tình quân dân lại thêm bền chặt với những tiết mục giao lưu ẩm thực, giao lưu văn nghệ và thể thao. Các thành viên trong đoàn rất bất ngờ trước những tiết mục văn nghệ đặc sắc từ các chiến sĩ của đồn – mở màn giao lưu với ca khúc về Đồn Ea H’leo do chính các chiến sĩ sáng tác và phối nhạc, tiếp theo là các bài hát truyền thống nằm lòng bất kỳ người lính Biên phòng nào, và cuối cùng là một bài hát kể về hành trình xóa mù chữ của các chiến sĩ đồn Biên phòng. “Mình cũng khá bất ngờ - vì trước giờ chưa từng biết các chiến sĩ Biên phòng ngoài canh giữ sự bình yên của Tổ quốc lại còn giúp xóa mù chữ cho đồng bào vùng sâu”, Tô Thái Hùng cho biết. 

Trần Đặng Đăng Khoa gửi tặng các cán bộ chiến sĩ những đặc sản làm quà giao lưu (trái). Các chiến sĩ mặc chiếc áo đỏ quà tặng của đoàn và giao lưu thể thao (phải).

Với Trần Đặng Đăng Khoa, anh đã đến Tây Nguyên không biết bao nhiêu lần, và cũng đã chạm tay đủ 100 cột mốc biên giới. Thế nhưng, chuyến đi đến Đắk Lắk lần này đã để lại những kỷ niệm khó quên với anh. “Với mình, đáng nhớ nhất chính là tấm lòng hiếu khách của Thanh niên Huyện đoàn và các chiến sĩ Biên phòng. Tình cảm đó thể hiện qua từng nụ cười, cái ôm và những chén trà các anh đun sẵn từ sáng chờ đón cả đoàn,” Khoa chia sẻ.

Hành trình ý nghĩa này cùng Trần Đặng Đăng Khoa chỉ còn một chặng cuối vào tháng 12 tới. Cộng đồng hiện vẫn có thể tiếp tục bình chọn điểm đến cuối cùng, và cũng chỉ còn một cơ hội đăng ký để cùng tham gia hành trình này. Đăng ký ngay tại đây.

 

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHO HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ ẨM THỰC TIẾP THEO TẠI CRESCENT MALL CHƯA?

(Techz.vn) Tại Crescent Mall, hành trình khám phá ẩm thực của bạn chắc chắn không bao giờ kết thúc. Món ăn tiếp theo mà bạn nhất định phải nếm thử là gì? Địa điểm nào cho cuộc phiêu lưu ẩm thực tiếp theo của bạn? Cùng xem qua những bất ngờ đang chờ bạn tại Crescent Mall trong lần ghé thăm sắp tới nhé!

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm