Đổi ngoại tệ ở đâu là hợp pháp và giá cao

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 23/10/2019 09:26:04(GMT+7)
Đổi ngoại tệ ở đâu là hợp pháp và giá cao

(Techz.vn) Hiện nay việc đổi ngoại tệ của người dân rất cao nhằm phục vụ các mục đích như chuyển tiền, đi du lịch, đi công tác, du học. Tuy nhiên không ít người chưa nắm rõ các quy định về việc đổi ngoại tệ ở đâu là hợp pháp, tránh vướng mắc phải các vấn đề pháp lý.

Việc cập nhật tỷ giá ngoại tệ ngân hàng để chọn cho mình nơi đổi ngoại tệ giá cao nhất cũng là một nhu cầu. Bài tư vấn dưới đây của trang thông tin tygia.vn sẽ giúp bạn biết đổi tiền ngoại tệ ở đâu được giá cao, hợp pháp

Hoạt động mua, bán ngoại tệ là gì?

  • Mua, bán ngoại tệ là giao dịch được xác định bằng ngoại tệ hoặc yêu cầu thanh toán bằng ngoại tệ bao gồm các giao dịch phát sinh khi một doanh nghiệp.
  • Mua hoặc thanh lý các tài sản, phát sinh hoặc thanh toán các khoản nợ xác định bằng ngoại tệ.
  • Trở thành một đối tác (một bên) của một hợp đồng ngoại hối chưa được thực hiện.
  • Dùng một loại tiền tệ này để mua, bán hoặc đổi lấy một loại tiền tệ khác.
  • Vay hoặc cho vay các khoản tiền mà các khoản phải trả hoặc phải thu được xác định bằng ngoại tệ.
  • Mua hoặc bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà giá cả được xác định bằng ngoại tệ.

Quy định về mua bán ngoại tệ

Thông tư 20/2011/TT-NHNN nêu rõ "Việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân phải được thực hiện tại các địa điểm được phép mua, bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Riêng việc bán ngoại tệ còn có thể được thực hiện tại các đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép. Các đại lý đổi ngoại tệ là các tổ chức kinh tế đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại Nghị định 89/2016/NĐ-CP.

Như vậy, về nguyên tắc việc mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do là vi phạm pháp luật. đại lý đổi ngoại tệ, phải được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ.

Ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối được giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận bằng ngoại hối trong phạm vi kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép thực hiện theo quy định của pháp luật.

Đổi ngoại tệ tại ngân hàng nào giá tốt nhất và thủ tục

Mua bán ngoại tệ ở ngân hàng Vietcombank

Theo sự đánh giá của các chuyên và khách hàng hàng thường xuyên trao đổi mua bán ngoại tệ tại các ngân hàng đã có đánh giá rằng ngân hàng Vietcombank là một trong những ngân hàng hiện nay đang đứng hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh và mua bán tiền tệ với nhiều sản phẩm đạt chất lượng tốt thu hút rất đông khách hàng tham gia với tiêu chí an toàn, chất lượng và kịp thời, tỷ giá ngoại tệ ngân hàng Vietcombank luôn ở mức hấp dẫn, những điều này đã khiến Vietcombank là một ngân hàng hàng đầu trong lĩnh vực đổi và mua bán tiền tệ.

Thủ tục đổi, mua bán ngoại tệ tại Vietcombank

Để thực hiện các giao dịch đổi hay mua bán ngoại tệ tại ngân hàng Vietcombank khách hàng cần đến trực tiếp chi nhánh hoặc ngân hàng Vietcombank để làm các thủ tục theo quy định của ngân hàng. trước tiên bạn cần điền  các thông tin vào đơn xin mua bán ngoại tệ.

Bước tiếp theo ngân hàng sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán và bạn cần đọc kĩ các điều khoản trong hợp đồng, kiểm tra các thông tin có trong hợp đồng để tránh những sai sót. Thực hiện đọc và ký đầy đủ các chứng từ cần thiết về quy định và quản lý ngoại hối của Việt Nam.

Mua bán ngoại tệ tại Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank là sẽ một trong những nơi đầu tiên phải nghĩ đến khi có ý định mua bán ngoại tệ tại Việt Nam. Niêm yết tỷ giá ngoại tệ ngân hàng Vietinbank tốt đặc biệt với những đồng tiền mạnh như USD hay Euro, tỷ giá bán ra của ngân hàng VietinBank luôn tốt nhất.  

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam VietinBank cung cấp bảng tỷ giá ngoại tệ theo giờ đáp ứng các nhu cầu mua bán ngoại tệ của khách hàng doanh nghiệp và cá nhân.

Trước khi đổi bạn có thể tham khảo trước tỷ giá ngoại tệ ngân hàng Vietinbank  tại website chính thức của ngân hàng hoặc có thể xem bảng tổng hợp so sánh nhiều ngân hàng tại trang thông tin tygia.vn.

Thủ tục đổi ngoại tệ ở ngân hàng Vietinbank

Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng ngoại tệ (thủ tục mua ngoại tệ tại ngân hàng bắt buộc cần phải có)

Giấy đề nghị mua bán ngoại tệ (đối với những khách hàng muốn mua ngoại tệ ở ngân hàng)

Các loại giấy tờ, chứng từ cần thiết khác theo như quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Bảng kê các loại tiền muốn bán cho Ngân hàng (đối với những khách hàng muốn bán ngoại tệ tại ngân hàng)

Ngoài ra khách hàng còn có thể đổi ngoại tệ trực tiếp tại cây ATM của ngân hàng Vietinbank. ATM đa năng của VietinBank có chức năng như một chi nhánh ngân hàng. Khách hàng muốn giao dịch đổi ngoại tệ hay gửi tiền tài khoản tại ATM này chỉ mất từ 60 giây.

Khách hàng sẽ phải nhập số chứng minh nhân dân để làm căn cứ xác nhận giao dịch. Hiện tại, Ngân hàng VietinBank đang áp dụng đổi ngoại tệ cho USD và EUR với các mệnh giá từ 50 USD và 50 EUR trở lên.

Nguồn: tygia.vn

 

Các ngân hàng Anh đưa Samsung Galaxy S10 vào danh sách đen, cấm thực hiện giao dịch trực tuyến

(Techz.vn) Nguyên nhân là do lỗ hổng bảo mật liên quan tới cảm biến vân tay trên màn hình Samsung Galaxy S10 dễ bị qua mặt bởi các miếng dán màn hình rẻ tiền.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất