Danh tính Chủ tịch Địa ốc Alibaba vừa bị bắt

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 19/09/2019 09:26:19(GMT+7)
Danh tính Chủ tịch Địa ốc Alibaba vừa bị bắt

(Techz.vn) Nguyễn Thái Luyện sinh năm 1985 quê Gia Lai, ngụ ở quận Bình Thạnh, TP HCM là Chủ tịch HĐQT công ty địa ốc Alibaba. Ông này từng “nổ” về bản thân và bị phạt 7,5 triệu đồng vì phát ngôn “ học gì làm chủ t

Chủ tịch công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện sinh năm 1985, quê ở Gia Lai, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM, từng học trường ĐH Mở TP HCM. Trước đây, Nguyễn Thái Luyện làm nghề mô giới bất động sản kiểu dạng nhỏ lẻ. Luyện thường mô giới đất nền ở khu vực vòng ven TP HCM. Ban đầu, Nguyễn Thái Luyện đầu quân làm nhân viên mối giới bất động sản, sau đó một thời gian đến năm 2016, Luyện chính thức mở công ty địa ốc Alibaba.

NGUYỄN THÁI LUYỆN – CEO “CÙI BẮP”

Nguyễn Thái Luyện vẫn tự nhận mình trong một số văn bản gửi tới cho khách hàng là CEO cùi bắp. Ngày 18/9, Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty có liên quan.

Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba bị bắt về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. (Ảnh: Địa ốc Alibaba)

Ngày 18/9, Nguyễn Thái Luyện với chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Nguyễn Thái Luyện) chức vụ Giám đốc công ty Alibaba bị bắt tạm giam thời hạn 4 tháng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ Công thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết, Công ty CP Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh (TP HCM). Công ty này được Nguyễn Thái Luyện thành lập hồi tháng 5/2016. Sau khi hoạt động được một thời gian, Luyện dời công ty về đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức và vẫn hoạt động môi giới bất động sản.

Có thể nói hình thức của Nguyễn Thái Luyện là biến tướng, không như các công ty hoạt động môi giới đất nền bình thường. Với chiêu thức tinh vi, Luyện lập dự án ma, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để lừa khách.

Ngoài Công ty Địa ốc Alibaba, ông Nguyễn Thái Luyện còn là cổ đông lớn nhất tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Ali. Hoạt động kinh doanh chính của công ty này là hoàn thiện công trình xây dựng. Ông Luyện cũng là đại diện pháp lý của công ty Ali.

XÚC PHẠM CÔNG AN XÃ VÀ NHỮNG PHÁT NGÔN GÂY SỐC

Trong qua trình hoạt động và điều hành công ty, CEO Nguyễn Thái Luyện thường mở các khoá đào tạo hay tổ chức các buổi nói chuyện với nhân viên môi giới. Tại đây, ông Luyện thường có những phát ngôn gây sốc và tự nhận mình giỏi hơn Gia Cát Lượng.

 

 

Tháng 6/2019, các cơ quan chức năng đã cưỡng chế khu đất trùng với vị trí một dự án “ma” của Alibaba tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông Luyện đã chia sẻ đoạn video với nhiều từ ngữ miệt thị công an xã, chủ tịch xã.

Ngày 4/7, ông Nguyễn Thái Luyện được Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mời lên làm việc. Sau đó ngày 1/8, Sở Thông tin và Truyền thông Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho biết đã lập biên bản phạt hành chính 7,5 triệu đồng do ông Luyện có phát ngôn lăng mạ căn bộ chức năng trên mạng xã hội.

Trong các khoá đào tạo và buổi nói chuyện với nhân viên môi giới ông Luyện khẳng định Địa ốc Alibaba giờ là tập đoàn địa ốc lớn nhất khu vực Đông Nam Á khi trong vòng 3 năm, doanh thu từ vài chục tỷ đồng đã lên đến vài trăm tỷ đồng. Thậm chí CEO Nguyễn Thái Luyện còn tự nhận mình giỏi hơn Gia Cát Lượng.

Ông Luyện nói: “Đem so với Thành Cát Tư Hãn, tôi phải giỏi hơn Thành Cát Tư Hãn ấy chứ. Tôi giỏi hơn cả Gia Cát Lượng”. Trước những phát biểu và “quăng bom” này, nhân viên môi giới không ngừng tán thưởng, vỗ tay để cổ vũ.

Cơ quan chức năng phong toả Công ty Địa ốc Alibaba. (Ảnh: An Huy)

Với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan chức năng phong toả trụ sở Công ty Địa ốc Alibaba của ông Nguyễn Thái Luyện. Đồng thời hàng trăm cảnh sát cũng có mặt để bắt Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Nguyễn Thái Luyện và Giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh ngày 18/9.

Kết quả xác minh ban đầu của Công an TP HCM cho thấy ông Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm đã lập Công ty Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên ở nhiều tỉnh phía nam rồi tự vẽ các dự án không có thật, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp pháp cho làm dự án… để huy động tiền của hàng nghìn khách hàng.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất