Nếu bạn có thói quen sạc pin qua đêm hãy bỏ nó ngay đi

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 27/09/2017 22:23:00(GMT+7)
Nếu bạn có thói quen sạc pin qua đêm hãy bỏ nó ngay đi

(Techz.vn) Trước giờ chúng ta vẫn thường thắc mắc rằng sạc điện thoại qua đêm trên các thiết bị đời mời liệu có sao không? Vậy sau đây chúng cùng tìm hiểu tại sao chúng ta nên bỏ thói quen sạc điện thoại qua đêm.

Smartphone hiện sử dụng pin lithium-ion, có dung lượng lớn hơn và sạc với tốc độ nhanh hơn các loại pin cũ. Tuy nhiên, cách con người dùng điện thoại ngày nay cũng khác xa thời trước.

Người sử dụng smartphone sẽ liên tục kiểm tra email, nhắn tin, nghe nhạc, chơi game, xem video, duyệt Facebook... mỗi ngày. Những hoạt động này khiến pin phải hoạt động liên tục và cạn kiệt sớm hơn kỳ vọng. Bên cạnh đó, họ cũng có thói quen sử dụng smartphone cho tới lúc đi ngủ, khi pin điện thoại chỉ còn vài phần trăm. Vì thế, nhiều người có thích cắm sạc điện thoại qua đêm để khi tỉnh dậy, smartphone đã đầy 100% pin - sẵn sàng cho một ngày mới.

John Bradshaw, quản lý của Cadex Electronics, chia sẻ trên tạp chí Time rằng các thiết bị sạc hiện đại đều được trang bị mạch ngắt, do đó người dùng không cần lo lắng pin có thể quá tải hay phát nổ khi sạc quá lâu. 

Edo Campos, phát ngôn viên của Anker cũng khẳng định: "Smartphone hiện đại rất thông minh, tích hợp chip bảo vệ để ngăn việc sạc vượt mức 100%. Khi pin đầy, phần cứng bảo vệ bên trong điện thoại sẽ ngắt dòng điện và bộ sạc sẽ ngừng hoạt động".

Thói quen dùng đến khi cần hết pin và sau đó sạc qua đêm gây hại cho pin điện thoại. Ảnh: Popular Science

Vậy tại sao vẫn không nên sạc pin qua đêm? Thực tế, khi người dùng đang ngủ, điện thoại vẫn tiếp tục nhận thông báo từ Facebook, email, tin nhắn mới... Các hoạt động này tiêu tốn pin và khi thấy pin giảm đi, bộ sạc lại nhanh chóng nạp năng lượng cho đạt 100%.

Smartphone chỉ cần sạc một hoặc hai tiếng đồng hồ là đã đạt mức tối đa, nhưng suốt cả đêm, điện thoại và bộ sạc vẫn miệt mài thực hiện nhiệm vụ của chúng và khiến pin bị chai theo thời gian.

"Thử tính mà xem, ngày nào cũng sạc pin qua đêm nghĩa là số thời gian điện thoại của bạn được cắm sạc lên tới 3-4 tháng mỗi năm. Cho dù các nhà sản xuất có cố gắng cải thiện chất lượng pin đến mấy thì thói quen này cũng làm pin của bạn ngày càng kém đi", Hatem Zeine, đồng sáng lập công ty sạc không dây Ossia, cho hay.

Trang công nghệ Gizmodo cũng khuyến cáo không nên sạc pin đầy 100% để giảm áp lực lên vỏ pin, nhất là khi các nhà sản xuất đang cố nhồi nhét dung lượng lớn vào những viên pin nhỏ để đáp ứng xu hướng smartphone siêu mỏng. Bên cạnh đó, cũng đừng đợi pin về gần 0% mới cắm sạc. 

Nhiều người đã nghe nói đến các khuyến cáo trên nhưng không thực hiện theo bởi sự sụt giảm dung lượng pin thường chỉ thể hiện rõ nét từ năm thứ hai trở đi. Nếu thường xuyên đổi điện thoại 1-2 năm một lần thì pin không phải vấn đề quá lo lắng. Nhưng nếu trung thành với một thiết bị vài năm, bạn cần sử dụng chúng một cách khoa học.

Theo Vnexpress.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất