Cận cảnh chiếc trực thăng tự chế Made in Việt Nam của kỹ sư hai lúa

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 15/09/2016 14:23:00(GMT+7)
Cận cảnh chiếc trực thăng tự chế Made in Việt Nam của kỹ sư hai lúa

(Techz.vn) Dù chế tạo thành công máy bay trực thăng, người đàn ông 62 tuổi này chưa từng trải qua trường lớp đào tạo nào về các thiết bị hàng không dân dụng.

Vài ngày trở lại đây, giới yêu công nghệ trong nước đã không ngừng chia sẻ thông tin về màn thử nghiệm thành công chiếc trực thăng thứ 2 của kỹ sư hai lúa Bùi Hiển. Chiếc máy bay mang tên “Giấc mơ” là thành quả 2 năm trời ròng rã nghiên cứu của người nông dân năm nay đã 62 tuổi tại Bình Dương.

Kỹ sư Bùi Hiển từng rất nổi tiếng tại Việt Nam với chiếc trực thăng mang tên Bùi Hiển 1. Khi hoàn thành chiếc máy bay đầu tiên, có không ít các tờ báo danh tiếng của thế giới cũng đã đến chiêm ngưỡng và đưa tin về sản phẩm độc đáo Made in Việt Nam này.

Với xuất thân là kỹ sư cơ khí chuyên sửa chữa ô tô, tuy đã chế tạo thành công 2 chiếc máy bay, ông Hiển chưa từng học qua một trường lớp nào liên quan đến những công nghệ hàng không và những chiếc máy bay dân dụng.

Việc nghiên cứu chế tạo trực thăng của ông Hiển chỉ đến từ thú vui với những chiếc máy bay mô hình. Từ niềm đam mê đó, ông Hiển đã tìm tòi học hỏi qua sách vở và mạng internet, sau 6 năm nghiên cứu miệt mài, thành quả của người kỹ sư già là 2 chiếc trực thăng đã ra đời.

Chiếc trực thăng thứ 2 mang tên “Giấc mơ” của ông Hiển nặng 390 kg. Máy bay được trang bị động cơ xe với công suất 171 mã lực, sử dụng xăng A92 và tiêu tốn 15 lít nhiên liệu mỗi giờ. Giấc mơ có chiều dài 7,4 m, cao 2,4 m, chiều dài cánh quạt chính là 6,6 m với chiều dài cánh quạt phía sau là 1,1 m. (Ảnh: Dân Việt)

Động cơ được trang bị hệ thống giải nhiệt của ôtô 2.0 và có thể bay ở vận tốc 200 km/h. Với động cơ trang bị cho máy bay, trọng lượng cất cánh tối đa của chiếc máy bay này là 600 kg. Tuy nhiên, tổng trọng lượng hiện mới chỉ đạt khoảng 450kg theo lời người kỹ sư ham chế tạo. (Ảnh: Dân Việt)

Sau 6 tháng luyện tập, ông Hiển giờ đây đã có thể lái thành thạo chiếc trực thăng của mình với độ cao 2m so với mặt đất. Dự định tiếp theo của ông Hiển là gắn thêm hệ thống phun thuốc trừ sâu cho chiếc máy bay này. Theo lời kỹ sư hai lúa Bùi Hiển: “Đây là chiếc máy bay hoàn thiện, không cần phải chỉnh sửa gì nữa. Máy bay bay êm lắm, ngon lắm rồi! Vấn đề bây giờ là tôi cần thêm nhiều thời gian tập bay để có thể đưa nó lên cao hơn”. (Ảnh: Dân Việt)

Clip ghi lại cảnh luyện tập lái máy bay của kỹ sư Bùi Hiển. 

 

Hậu duệ Phan Bội Châu đóng tàu ngầm: Bước tiến mới của ngành quân khí?

(Techz.vn) Có một điều mà ít người biết rằng, cụ Phan Bội Trân - tác giả của tàu ngầm Yết Kiêu chính là người chết tạo tàu ngầm đầu tiên của Đông Nam Á.

 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất