Nhịp sống số

Ủy ban tình báo nghị viện Mỹ tiến hành điều tra Huawei và ZTE

Ủy ban tình báo nghị viện Mỹ tiến hành điều tra Huawei và ZTE
id="post_message_12080249">
Ủy ban tình báo nghị viện Mỹ tiến hành điều tra Huawei và ZTE

Theo IDG News Service, Ủy ban tình báo thuộc nghị viện Mỹ (U.S HIC) đang tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào 2 nhà cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc là Huawei và ZTE với mục tiêu xác định các mối đe dọa về an ninh tiềm ẩn[1] đối với Hoa Kỳ từ 2 công ty này.

Theo đó, cuộc điều tra sẽ xem xét việc Huawei và ZTE mở rộng thị trường tại Mỹ có mang lại cho chính phủ Trung Quốc cơ hội chiếm quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng sở tại để thực hiện hoạt động gián điệp hay không. Giới hành pháp Hoa Kỳ lo ngại rằng trang thiết bị mạng do 2 hãng bán ra có thể chứa các công nghệ quân sự bí mật của Trung Quốc, qua đó Trung Quốc có thể khai thác để do thám trên mạng lưới viễn thông của Hoa Kỳ.

Trong một thống báo về công tác điều tra hôm thứ 5 vừa qua, Hạ nghị sĩ Mike Rogers cho biết: "Thực tế cho thấy hạ tầng viễn thông quan trọng của chúng ta có thể được sử dụng để chống lại chúng ta. Đây thực sự là một mối lo ngại nghiêm trọng."

Kể từ khi gia nhập thị trường Mỹ, hoạt động kinh doanh của Huawei liên tiếp gặp phải trở ngại. Gần đây nhất là hồi tháng 9, Ủy ban thương mại Hoa Kỳ (U.S DoC) đã thông báo với Huawei rằng công ty đã bị cấm tham gia vào một dự án xây dựng mạng lưới không dây tầm cỡ quốc gia. Lý do mà U.S DoC đưa ra một lần nữa liên quan đến vấn đề an ninh.

Phản hồi với U.S DoC, Huawei cho rằng lệnh cấm có thể gây hiệu ứng kiểm soát gián tiếp (chilling effects) lên hoạt động kinh doanh của công ty tại Mỹ và đặt ra nghi vấn về "lý do chính trị" đối với quyết định trên.

Trước đó, hồi đầu năm nay, Huawei đã rút lại một hợp đồng nhượng trụ sở tại California sau khi chính quyền bang này yêu cầu. Kể từ đó, Huawei đã liên tục lên tiếng nhằm bảo về uy tín của mình khi đề nghị chính phủ Hoa Kỳ đều tra công ty để xóa bỏ những mối lo ngại về an ninh.

Huawei vẫn từ chối bình luận về cuộc điều tra do Ủy ban tình báo vừa phát động. Trong khi đó, ZTE cho biết công ty đã cam kết minh bạch và sẽ hợp tác đói với các yêu cầu đặt ra từ giới chức trách. ZTE nhấn mạnh: "Công ty chúng tôi giao dịch công khai với hoạt động kinh doanh tại hơn 140 quốc gia và chúng tôi tự tin rằng, sự công bằng trong hoạt động điều tra sẽ chứng minh ZTE là một đối tác đáng tin cậy và tuân thủ luật pháp đối với mọi nhà mạng tại Mỹ và khách hàng của họ."

Cuộc điều tra diễn ra ngay sau khi China Telecom - một nhà mạng thuộc Trung Quốc với 116 triệu thuê bao, công bố kế hoạch phát hành dịch vụ di động tại Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng động thái này có thể thu hút sự chú ý từ các bộ phận thuộc bộ máy quản lý của Hoa Kỳ.