Tại sao mua laptop Dell mà không có thẻ Dell Pass?

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 07/09/2013 10:23:22(GMT+7)
Tại sao mua laptop Dell mà không có thẻ Dell Pass?

Trả lời độc giả về vấn đề mua chiếc laptop Dell Inspiron 15R nhưng không thấy có thẻ Dell Pass (thẻ bảo hành chính hãng của Dell).Hỏi: CafeF1 cho em hỏi, em vừa mua một laptop Dell mới, như chủ cửa hàng nói thì đây là hàng chính hãng mới 100\%

  Trả lời độc giả về vấn đề mua chiếc laptop Dell Inspiron 15R nhưng không thấy có thẻ Dell Pass (thẻ bảo hành chính hãng của Dell).

Hỏi: CafeF1 cho em hỏi, em vừa mua một laptop Dell mới, như chủ cửa hàng nói thì đây là hàng chính hãng mới 100%. Em mua và mang về dùng, ban đầu cũng không để ý vụ Dell có thẻ Dell Pass, sau này khi một người bạn dùng Dell cho em biết là laptop Dell chính hãng luôn có thẻ Dell Pass. Vậy máy của em dù mới 100% như em kiểm chứng, cũng vẫn không phải là hàng chính hãng sao? Và máy của em có được bảo hành chính hãng Dell không? Nhân tiện cho em hỏi tại sao có những chỗ bán dòng Dell Inspiron cấu hình gần tương tự nhưng giá thấp hơn nhiều, đó có phải hàng chính hãng không? ([email protected])

Đáp:

Tại Việt Nam, Dell chỉ có 4 nhà phân phối chính thức gồm: FPT, PSD, DigiWorld, Minh Thông. Các laptop được phân phối từ các đối tác trên sẽ nhận "mác" là hàng chính hãng, sẽ có thẻ bảo hành Dell Pass và được bảo hành chính hãng tại các trung tâm bảo hành của Dell Việt Nam. Thẻ Dell Pass không chỉ là thẻ để bạn "xuất trình" khi mang máy đến trung tâm bảo hành của Dell, mà nó còn minh chứng cho người dùng rằng sản phẩm họ đã mua là "hàng chính hãng".

Trường hợp các laptop Dell không có thẻ Dell Pass nhưng vẫn là hàng chính hãng vẫn có thể có, nhưng rất ít. Nhiều khi người bán sẽ đưa ra nhiều lý do để ém nhẹ việc có thẻ Dell Pass, chẳng hạn như họ nói với người mua là thẻ bảo hành họ phải giữ để tránh trường hợp bị mất, khi máy mang tới thì không có thẻ là không đưa lên Dell bảo hành được.

Trên thực tế, các laptop Dell không có thẻ Dell Pass vẫn được bảo hành dựa vào số serial của mỗi sản phẩm. Tuy nhiên, do Dell không bảo hành toàn cầu nên sẽ có những sản phẩm xách tay từ nước ngoài về sẽ không nằm trong "phạm vi được bảo hành" tại Dell Việt nam. Các laptop thuộc "phạm vi" này sẽ được một số nơi bán lẻ nhận bảo hành, tức là khi có hư hỏng do lỗi kỹ thuật, họ sẽ đưa lên Dell để sửa chữa tốn phí hoặc tự họ sửa chữa. Và nếu như vậy thì khả năng thiệt đa phần vẫn rơi vào phía người dùng, chưa kể một số nơi còn "luộc đồ" trong quá trình sửa chữa... Để biết laptop của bạn có thể được bảo hành tại Dell hay không, bạn có thể kiểm tra số serial qua trang này. Bằng việc hỗ trợ của Dell Việt Nam, bạn sẽ biết được laptop mình mua là hàng nhập chính hãng hay chỉ là hàng nhập khẩu không chính thức. Nếu là hàng nhập chính hãng, bạn sẽ được bảo hành theo cách sửa chữa và thay thế miễn phí.

Đó cũng là lý do vì sao có những mẫu laptop Dell ở những cửa hàng khác bán giá cực kỳ hấp dẫn, rẻ hơn từ 1-3 triệu đồng với cấu hình khá cao và "lạ".  Sở dĩ chúng tôi nói "cấu hình lạ" là do máy đã được thay thế linh kiện, RAM 6GB thay vì 4GB, ổ cứng 640GB thay vì 500GB... Người dùng nên lưu ý đến các mẫu máy với cấu hình tiêu chuẩn của Dell, ngoài ra cũng lưu ý là Dell dùng linh kiện "xịn" từ Kingston, Seagate... Khi máy bị thay thế với linh kiện bình thường thì giá thành dĩ nhiên sẽ thấp.

Tóm lại, việc có thẻ bảo hành hay không cũng không quyết định hoàn toàn đến vấn đề được bảo hành chính hãng của Dell. Để mua hàng chính hãng với chất lượng đảm bảo, người dùng nên chú ý đến nhà bán lẻ chuyên nghiệp, cung cấp hàng chính hãng, vì "tiền nào của đó".

 

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất