Nhịp sống số

Vụ Megaupload: 7 người bị bắt, Anonymous tấn công trả đũa

Vụ Megaupload: 7 người bị bắt, Anonymous tấn công trả đũa
id="post_message_13775583">
Vụ Megaupload: 7 người bị bắt, Anonymous tấn công trả đũa

Tiếp nối vụ việc trang chia sẻ dữ liệu Megaupload bị đóng cửa bất ngờ hôm nay, tờ The New York Times cho biết đã có 7 nhân vật bị cáo buộc phạm tội bao gồm cả nhà sáng lập Kim "Dr. Evil" Dotcom và tiết lộ thêm chi tiết về khối tài sản lên đến 500 triệu USD vừa bị tịch thu. Tính đến thời điểm hiện tại, có ít nhất là 4 trong số 7 nhân vật nói trên bị bắt giữ mặc dù bộ phận pháp lý của công ty đã nhấn mạnh trong một bảng tường trình rằng "Megaupload tin chính phủ đã nhìn nhận sai về sự thật và sai về luật." Trước tình cảnh của Megaupload, nhóm hacker Anonymous đã ngay lập tức có hành động trả đũa khi tấn công đánh sập hàng loạt các trang web lớn trong đó bao gồm cả trang chủ của bộ tư pháp mỹ Justice.org, trang RIAA.com (Hiệp hội Công nghiệp Thu âm Mỹ), MPAA.org (Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kì) và universalmusic.com (Universal Music - tập đoàn âm nhạc lớn nhất thế giới).

Kim Dotcom - tên khai sinh là Kim Schultz (nickname: Dr. Evil tại Hollywood) được cho là đã kiếm được 42 triệu USD từ Megaupload chỉ trong năm 2010. Trên thực tế, đội ngũ nhân viên của Megaupload được chia lợi nhuận theo thứ bậc và trong số tài sản của Kim bị tịch thu hôm nay có đến 14 xe Mercedes-Benz, một chiếc Maserati, một chiếc Rolls Royce và một Lamborghini. Theo báo cáo từ Ars Technica thì tài sản tịch thu còn bao gồm hàng tá máy chủ/máy trạm, tên miền và nhiều tài sản khác.

Trong số những cáo buộc do chính phủ Mỹ đưa ra, có ý kiến cho rằng các công cụ chống vi phạm bản quyền "được ca ngợi" của Megaupload thực chất chỉ chống lại việc chia sẻ bất hợp pháp các nội dung có bản quyền - đây được xem là một hình thức PR gian lận. Trên thực tế, đội ngũ nhân viên của Megaupload biết chính xác những gì đang được tải lên và chia sẻ, thông tin được trao đổi qua các tin nhắn nội bộ, tráo đổi liên kết tập tin dành cho mục đích tải về của cá nhân và thậm chí họ còn tải lên các bộ phim vi phạm bản quyền.


Trong khi đó, bản thân các công cụ được cung cấp cho chủ sở hữu nội dung cũng hoạt động không ổn định với những giới hạn theo từng ngày dựa trên số lượng tập tin tải về theo yêu cầu. Theo tài liệu nội bộ thì những giới hạn này được điều chỉnh dựa trên hiệu suất tổng quát và mức tăng trưởng của Megaupload. Sự tăng trưởng của Megaupload cùng nguồn thu khổng lồ mà nó mang lại sau đó được công ty đem đi "khoe mẽ" trước ngành công nghiệp truyền thông với những chiến dịch quảng cáo rầm rộ. Đây chính là lý do khiến các nhân vật nổi tiếng trong giới showbiz như Will-i-am, Kanye West, cô Kim "siêu vòng 3", Ciara v.v... đã quảng cáo Megaupload là dịch vụ chia sẻ đáng dùng nhất.

Sáng nay, các trang bị Anonymous đánh sập là Justice.org, MPAA.org, RIAA.com đã phục hồi, chỉ riêng trang của Universal Music vẫn nằm trong tình trạng bảo trì. Tất cả các nhân viên của Megaupload bị bắt giam đã từ chối bảo lãnh. Một thông tin thú vị nữa đến từ Forbes là nhà sản xuất âm nhạc kiêm rapper nổi tiếng và cũng là người tạo nên đoạn video quảng cáo trên - Swizz Beatz đã liên tục lên tiếng xác nhận rằng anh không phải là cổ đông của Megaupload mặc dù lâu nay, Beatz được biết đến với cương vị là giám đốc điều hành của công ty dịch vụ chia sẻ đình đám này.