Những điều chưa biết về chuyển đổi giới tính

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 30/08/2013 04:40:27(GMT+7)
Những điều chưa biết về chuyển đổi giới tính

Tạo hóa ban tặng cho loài người hai giới tính đặc trưng gồm đàn ông và phụ nữ để họ có những đặc quyền và lợi thế riêng biệt. Tuy nhiên, không phải bất kì cá thể nào khi sinh ra cũng được đặt đúng vị trí mà mình mong muốn

Tạo hóa ban tặng cho loài người hai giới tính đặc trưng gồm đàn ông và phụ nữ để họ có những đặc quyền và lợi thế riêng biệt. Tuy nhiên, không phải bất kì cá thể nào khi sinh ra cũng được đặt đúng vị trí mà mình mong muốn. Đó là những  người muốn chuyển đổi giới tính của bản thân sang giới tính đối lập, có thể nam chuyển thành nữ hoặc ngược lại. Một số người sẵn sàng thay đổi cấu trúc cơ thể của bản thân để đáp ứng niềm khao khát mãnh liệt đó. Tuy nhiên, nhóm người này vấp phải khá nhiều định kiến của xã hội, thậm chí họ bị khinh thường và kì thị. Thêm vào đó, không phải bất kì ai cũng hiểu một cách đúng đắn về những người chuyển đổi giới tính, họ có phải là nhóm người rất kì dị , đáng bị xã hội xa lánh không? Chúng ta hãy cùng khám phá và tìm hiểu về những người vô cùng đặc biệt này nhé.
 
 

 
Nhóm người chuyển đổi giới tính là những người gặp phải giới tính không nhất quán và có những hành động, cử chỉ mang sắc thái đối lập với đặc điểm hiện hữu bề ngoài. Nói như vậy, độc giả sẽ thấy điều này hơi trừu tượng. Chúng ta hãy hiểu đơn giản hóa như sau: một người đàn ông thân hình vạm vỡ, có đầy đủ cấu tạo bộ phận thuộc chức năng sinh lý đặc trưng, thể hiện đầy đủ sự nam tính nhưng thực chất đó chỉ là cái vỏ giả tạo, tồn tại bên trong là những đặc điểm của phụ nữ chính gốc. Nó giống như một cô nàng đang dùng phép thuật hóa thân thành một chàng lực sĩ đánh lừa mọi người xung quanh. Về mặt khoa học, thì những người thuộc nhóm chuyển đối giới tính có suy nghĩ, tính cách, hoocmon cơ thể trái ngược hoàn toàn với những đặc tính thể chất họ có được khi sinh ra. Họ không có sự lựa chọn nào khác, đó là một trở ngại không mong muốn.
 
 

 
Người chuyển giới có thể được phân loại như sau: nhóm người chấp nhận với giới tính thực đối lập với sự hiện hữu tồn tại, không có mong muốn phẫu thuật để biến đổi cơ thể. Họ vẫn thực hiện đầy đủ thiên chức của mình, có thể cưới vợ, sinh con, quan hệ tình dục với những người khác giới mặc dù giới tính bên trong là khác biệt. Nhóm người thứ hai là những người mong muốn thay đổi cấu tạo cơ thể vốn có,  khao khát được sở hữu những đặc điểm giới tính vốn dĩ không được tạo hóa ban tặng.
 
 
Phẫu thuật chuyển đổi những đặc tính sinh lý không đồng nghĩa với việc họ là người đồng tính nam hoặc đồng tính nữ (thường được gọi theo cách tây hóa là gay hoặc les). Hầu hết mọi người đều lầm tưởng rằng khuynh hướng tình dục dựa vào giới tính. Cụ thể là giới tính nam thì sẽ có khuynh hướng quan hệ tình dục với nữ theo lẽ thông thường ( loại trừ phương án đồng tính nam) hoặc ngược lại. Tuy nhiên, đây lại là hai khía cạnh riêng biệt: Giới tính là thể hiện những gì tồn tại bên trong của con người gồm giác quan, suy nghĩ, ý thức và tình cảm họ là nam hay nữ trong khi xu hướng tình dục là cảm giác ham muốn xuất phát từ sức hút của người khác giới hoặc cùng giới. Vấn đề này được đơn giản hóa như sau: một cô gái với thân hình gợi cảm, cấu trúc cơ thể thực tại là phụ nữ, nhưng bên trong tính cách, suy nghĩ, thiên hướng nhận định thì cô gái này cảm thấy mình là đàn ông chứ không phải phụ nữ. Do đó đứng trên cảm nhận là “một người đàn ông”, cô gái bị quyến rũ bởi sức hút từ phái nữ, vì vậy cô có tình cảm và hành xử như một người đàn ông bình thường bị hấp dẫn bởi nữ giới. Vì vậy, dưới con mắt của người đời, cô gái này bị hiểu lầm là người đồng tính nữ, yêu người cùng giới với mình. Trong trường hợp ngược lại, đàn ông mắc phải tình huống tương tự thì bị gắn mác coi là đồng tính nam. Ngoài ra, phải kể đến trường hợp nhóm người lưỡng tính, họ không xác định được khuynh hướng tình dục, họ đứng ở giữa mắc kẹt trong sự chọn lựa giữa nam và nữ. Vì vậy, họ chuyển đổi giới tính để xác định chính xác giới tính mà bản thân khao khát, cuồng vọng muốn có được. Những người này có thể bị hấp dẫn bởi cả nam lẫn nữ mặc dù cơ thể cấu tạo chỉ tồn tại ở một phái nam hoặc nữ nhất định.
 
 
Những người chuyển giới là nhóm người gặp phải vô vàn định kiến của xã hội. Họ bị cười chê, xỉ nhục, khinh miệt thậm chí có nhiều người mất đi sự nghiệp danh vọng chỉ vì họ là người chuyển giới. Điều này không thể tránh khỏi và khó trách cứ được người đời vì theo lẽ tự nhiên, tạo hóa chỉ sinh ra hai cá thể con người tồn tại với hai giới tính riêng biệt  đó là nam và nữ. Hai cá thể này khi nảy sinh tình cảm, gắn kết với nhau để rồi khi cảm xúc thăng hoa, họ giao hợp tạo nên dòng giống con cháu phát triển các thế hệ sau này. Không phải những bộ phận cơ thể trên con người ngẫu nhiên được tạo hóa “nhào nặn” như vậy mà  nó được sinh ra để thực hiện nghĩa vụ theo bản năng. Những người chuyển đối giới tính đã chạm phải điều cấm là thay đổi những gì họ được ban tặng để theo đuổi khát vọng bên trong cơ thể họ. Họ phá vỡ mọi quy luật của tự nhiên. Hậu quả họ gánh phải là sự kì thị của xã hội, sự phân biệt đối xử, không được hưởng quyền lợi công dân như nhà ở, trợ cấp xã hôi, sức khỏe thậm chí họ là nạn nhân của cuộc xung đột , đánh đập từ những người phản đổi việc chuyển giới.
 
 
Tuy nhiên, liệu rằng những người chuyển đổi giới tình này thật sự đáng bị tẩy chay như vậy? Theo nghiên cứu khoa học, thuật ngữ giải thích cho sự chuyển giới này là hiện tượng dysphoria: một trạng thái cảm xúc mãnh liệt, khao khát đến cùng cực, nếu không được thực hiện sẽ dẫn đến sự bất mãn và trầm cảm với thế giới xung quanh. Những người gặp phải triệu chứng này sẽ luôn có khao khát muốn thay đổi bản thân họ, dù là bằng cách đau đớn nào, dù là khi họ bị xã hội miệt thị, khinh rẻ. Họ luôn đeo đuổi ước vọng được chuyển giới. Nếu như chúng ta nhìn một cách khách quan, đặt mình ở trong hoàn cảnh của những người chuyển đổi giới tính, có lẽ chúng ta có thể thông cảm được phần nào bởi lẽ khi sinh ra, họ đã không gặp may, bị tạo hóa vô tình đặt tâm hồn, ý chí, cảm giác ở giới tính trái ngược. Họ cũng có quyền được đối đãi như người bình thường bởi họ chỉ gặp vấn đề về giới tính, họ có thể đóng góp cho xã hội muôn vàn điều có ích. Trong số họ , có người là bác sĩ, nhà khoa học, nghiên cứu, kĩ sư,là những người có tài có khả năng xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Một số nhóm người vì sợ bị xã hội nguyền rủa, tẩy chay họ giấu đi giới tính thật của bản thân. Họ sống trong vỏ bọc giả tạo để trải qua cuộc sống yên bình. Họ hy sinh đi cái tôi của riêng mình, sống trong sự giả dối một cách bất lực. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận , có một số thành phần cá biệt, nhóm người này đã cường điệu hóa khát vọng chuyển đổi giới tính với những hành động thái quá gây phản cảm, không đúng với mục đích và ý nghĩa trong sáng vốn có.
 
 
Do đó, trong xã hội tân tiến hiện nay, một số nước đã có bộ luật đồng ý cho phép người chuyển đổi giới tính. Họ phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định kiểm tra sức khỏe, đối mặt với sự thử thách bằng việc sống như giới tính họ mong muốn miễn sao kết quả mang lại là tích cực và thành công. Có những người sai lầm trong việc chuyển đổi giới tính, họ không xác định rõ mục đích theo đuổi của bản thân, đó chỉ là khát vọng tạm thời không mang tính lâu dài trong khi phẫu thuật chuyển giới tồn tại mãi mãi đến khi họ chết đi. Trên thế giới, một số quốc gia như Minnesota ban hành luật cấm phân biệt đối xử dựa trên khuynh hướng tình dục, bao gồm cả những người chuyển đổi giới tính hoặc các thành phố Santa Cruz, Berkeley và San Francisco, California, Seattle, Washington; Cedar Rapids, Iowa City, Iowa, và Minneapolis-St. Paul, Minnesota, đã có pháp lệnh bảo vệ cá nhân bị phân biệt đối xử dựa trên giới tính hoặc biểu hiện của họ. Không những vậy, sự mở cửa cho người chuyển giới còn được thể hiện rõ nét thông qua cuộc thi hoa hậu những người chuyển đổi giới tính. Xã hội đã có phần nào giảm bớt đi sự miệt thị, tầy chay nhóm người này.
 
 
Lời kết
 
Chuyển đổi giới tính là vấn đề nhạy cảm của xã hội, việc đồng ý và thông cảm cho nhóm người này chỉ được chấp nhận trong thiểu số. Nhiều quốc gia trên thế giới không cho phép hiện tượng này xảy ra và tiếp diễn vì chúng làm mất đi sự cân bằng của cuộc sống, đi ngược với lẽ tự nhiên của loài người. Thêm vào đó, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người chuyển đổi giới tính sau khi phẫu thuật có tuổi thọ ngắn hơn so với người bình thường. Bởi họ đã  tự thay đổi cấu trúc cơ thể vốn được kết hợp một cách hài hòa, logic dẫn đến những hậu quả khôn lường. Dĩ nhiên, chúng ta cũng nên thông cảm cho họ bởi những người chuyển giới không hề muốn như vậy, họ là một trong số ít phải đối mặt với trở ngại không mong muốn. Chúng ta hãy cùng nhìn nhận vấn đề bằng con mắt khách quan. Người viết xin bỏ ngỏ câu trả lời nên hay không nên để độc giả tự có những nhận định của riêng mình.
 
Tham khảo ibiblio
Có thể bạn quan tâm