Nhịp sống số

Những sai lầm có thể đã khiến Mark Zuckerberg mất 25 tỷ USD

Những sai lầm có thể đã khiến Mark Zuckerberg mất 25 tỷ USD
Khi Facebook bắt đầu chính thức được cổ phần hóa vào tháng 5, giá trị tài sản của Mark Zuckerberg sẽ lên tới 25 tỷ USD. Để đạt được thành quả này, Mark Zuckerberg không chỉ cần đến tài năng, nỗ lực mà còn cần cả may mắn nữa. Điều may mắn nhất là Zuckerberg đã không phải trả giá cho những sai lầm suýt khiến cho anh mất trắng.
 

 

Nguy hiểm ở trạm xăng
 

 

Điều đã xảy ra: Một người đàn ông dùng súng định cướp của Zuckerberg ở trạm xăng. Zuckerberg đã nhảy lên chiếc SUV của anh và phóng đi.

 

Điều có thể đã xảy ra: Không thể tưởng tượng được!

 

Thuê nhầm người điều hành
 

 

Điều đã xảy ra: Trước đây Zuckerberg đã từng thuê 1 nhóm những nhân viên điều hành, trong đó có Owen Van Natta của Amazon – những người rất muốn bán Facebook với giá vài trăm hoặc vài tỷ USD. Sau đó Zuckerberg đã đuổi việc tất cả và thuê Sheryl Sandberg – người kiên nhẫn hơn họ rất nhiều.

 

Điều có thể đã xảy ra: Zuckerberg có thể đã vướng vào cuộc đấu với các nhà điều hành khi chỉ mới 20 tuổi và có thể sẽ bị Hội đồng quản trị đuổi khỏi công ty, như Apple đã làm với Steve Jobs.

 

Nói xấu người dùng với bạn bè
 

 

Điều đã xảy ra: Khi mới 19 tuổi, Zuckerberg đã từng chat qua IM với 1 người bạn đã nói rằng người dùng thật “ngu ngốc” bởi họ chia sẻ những thông tin riêng tư với anh ấy. Đoạn IM này được công bố vài năm sau đó, khi mà Facebook đã trở nên cực kỳ phổ biến.

 

Điều có thể đã xảy ra: Đoạn IM bị lộ sớm hơn và người dùng sẽ quay lưng với Facebook.

 

Giới thiệu Beacon và làm hỏng cả ngày Noel
 

 

Điều đã xảy ra: Năm 2007, Zuckerberg tuyên bố với 1 đám đông ở Đại lộ Madison rằng quảng cáo thay đổi 100 năm 1 lần và lần này Facebook sẽ là người chịu trách nhiệm thay đổi. Sau đó Zuckerberg giới thiệu Beacon nhưng Beacon bị rất nhiều người ghét bỏ. Zuckerberg đành vứt bỏ kế hoạch đó.

 

Điều có thể đã xảy ra: Beacon ra mắt khi Facebook đang lớn mạnh. Nếu Zuckerberg không bỏ kế hoạch này thì nó có lẽ đã hủy hoại cả tương lai hiện giờ của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

 

Nhà đầu tư đầu tiên là 1 kẻ lười
 

 

Điều đã xảy ra: Hồi năm 2003 còn ở Harvard, Zuckerberg cần tiền để trả chi phí cho server của các dự án Web anh đang thực hiện. Zuckerberg nhờ 1 người bạn giàu có của anh – Eduardo – giúp đỡ nhưng đổi lại Eduardo muốn trách nhiệm thực sự. Và đó là 1 sai lầm lớn. Trong mùa hè mà Facebook bắt đầu tạo được tên tuổi, Eduardo đang bận tiệc tùng ở New York và còn dùng Facebook để quảng cáo cho công ty của chính anh. Zuckerberg đã phải giảm bớt số cổ phiếu của Eduardo để đẩy anh ra khỏi công ty. Dù vậy Eduardo đã kiện và Zuckerberg phải hòa giải 5 tỷ USD.

 

Điều có thể đã xảy ra: Đẩy Eduardo ra khỏi công ty như vậy có thể khiến Zuckerberg đối mặt với 1 vụ kiện lớn vào thời điểm đó – khi mà anh vẫn phải vay bố mẹ 85.000 USD để duy trì Facebook. May mắn là Eduardo Saverin lúc đó không quan tâm lắm.

 

Viết phản hồi không hợp lý
 

 

Điều đã xảy ra: Năm 2006, khi Facebook ra mắt tính năng News Feed giúp cập nhật hoạt động của bạn bè, người dùng rất ghét nó. Thậm chí họ còn lập 1 nhóm phản đối News Feed. Zuckerberg đã viết 1 bài viết lên blog rằng: “Bình tĩnh. Hãy hít thở. Chúng tôi nghe thấy bạn rồi”. PR Brandee Barker của Facebook đã phải thuyết phục Zuckerberg trả lời hợp lý hơn.

 

Điều có thể đã xảy ra: Người dùng Facebook có thể đã “tẩy chay” mạng xã hội này bởi chẳng ai muốn sử dụng sản phẩm làm bởi người bảo họ rằng: “Bĩnh tĩnh” và “Thư giãn đi” cả.

 

Hack Crimson và đọc email cá nhân
 

 

Điều đã xảy ra: Winklevosses tố cáo Zuckerberg đã hack vào hệ thống Harvard Crimson và đọc trộm email và đánh cắp ý tưởng Facebook của họ. Zuckerberg đã tải về 1 số email và gửi chúng cho bạn bè.

 

Điều có thể đã xảy ra: Nếu bạn của Zuckerberg mà tố cáo anh thì anh có lẽ đã bị đuổi học và Facebook sẽ chẳng bao giờ có được ngày hôm nay.

 

Zuckerberg không muốn người dùng tải và chia sẻ ảnh cá nhân
 

 

Điều đã xảy ra: Zuckerberg không muốn Facebook trở thành 1 trang chia sẻ hình ảnh, nhưng Sean Parker đã thuyết phục được anh.

 

Điều có thể đã xảy ra: Thiếu vắng tính năng chia sẻ ảnh, có lẽ Facebook sẽ chỉ là 1 trang web cho các sinh viên đại học chứ không phổ biến khắp thế giới như hiện nay.

 

Zuckerberg đã từng muốn từ bỏ Facebook
 

 

Điều đã xảy ra: Trong năm đầu tiên của Facebook, khi mà trang web này đã có 1 triệu người sử dụng. Zuckerberg chỉ muốn sử dụng Facebook để giúp anh khởi nghiệp 1 công ty thứ 2: Wirehog – 1 công ty chia sẻ dữ liệu. Sean Parker đã thuyết phục anh đó là 1 ý tưởng rất tệ.

 

Điều có thể đã xảy ra: Zuckerberg có thể đã bán Facebook cho Google hoặc Friendster và trở thành nhà sáng lập triệu phú của 1 công ty thất bại mang tên Wirehog.

 

Zuckerberg đã từng đồng ý bán Facebook cho Yahoo
 

 

Điều đã xảy ra: Zuckerberg đã đồng ý bán Facebook cho Yahoo với giá 1,1 tỷ USD, nhưng CEO Terry Semel của Yahoo lúc đó đã rút lui vào phút cuối vì kết quả kinh doanh tồi tệ quý đó.

 

Điều có thể đã xảy ra: Facebook vào tay Yahoo và cùng chung số phận với Flickr hay Geocities.

 

Zuckerberg đề nghị cho Winklevosses một nửa công ty
 

 

Điều đã xảy ra: Khi Winklevosses cho luật sư liên hệ với Zuckerberg vì cho rằng anh đánh cắp ý tưởng Facebook của họ, Zuckerberg đã đề nghị cho họ 50% Facebook nếu họ bỏ qua vấn đề pháp lý. Nhưng cặp sinh đôi này cho rằng họ có thể thắng kiện và đã từ chối.

 

Điều có thể đã xảy ra: Zuckerberg sẽ mất hứng thú với Facebook nếu anh phải phụ thuộc vào người khác, đặc biệt là Winklevosses. Anh có thể đã bỏ sang dự án khác - như anh từng muốn.

 

Hãy nhớ rằng: Ai cũng có những ý tưởng tệ, kể cả những thiên tài nhưng may mắn khiến chúng không xảy ra. Ví dụ như Steve Jobs đã từng không muốn cho ứng dụng hãng thứ 3 lên iPhone, nhưng ông đã bị thuyết phục và nhờ đó, iOS mới có được kho ứng dụng lớn như hiện nay.