Tin tức công nghệ

Huawei đã chuẩn bị kĩ lưỡng cho tương lai “không Mỹ”

Huawei đã chuẩn bị kĩ lưỡng cho tương lai “không Mỹ”

 

Đáp trả lại động thái tẩy chay của hàng loạt đối tác Mỹ, Huawei cho biết đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng từ nhiều năm qua bằng cách tự phát triển những công nghệ của riêng mình để sẵn sàng đối phó với tình huống xấu nhất. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào tháng 3 vừa qua, Chủ tịch luân phiên của Huawei ông Eric Xu đã cho biết nếu một ngày các công ty Hoa Kỳ ngừng hợp tác thì cũng sẽ không có vấn đề gì xảy ra.

Bên cạnh đó, trên pháp lý, cộng đồng Android không có bất kỳ quyền hợp pháp nào để chặn các công ty truy cập vào giấy phép mã nguồn mở của nền tảng Android. Dù vậy, những ứng dụng phổ biến của Google như Gmail, YouTube và Chrome sẽ không còn xuất hiện trên các thiết bị của Huawei vì các dịch vụ này không được cấp phép bởi giấy phép nguồn mở và yêu cầu thỏa thuận thương mại với Google.

Tính đến thời điểm hiện tại, Huawei đã có 2 hệ điều hành của riêng mình và sẵn sàng thay thế cho Android. Đầu tiên là hệ điều hành mang tên Hongmeng được Huawei tự phát triển từ năm 2012 với một kho ứng dụng riêng biệt. Hệ điều hành này đã hoàn thiện nhưng chỉ được lưu hành nội bộ. Tiếp đến là hệ điều hành được phát triển dựa trên nhân Linux dưới sự hợp tác giữa Huawei và Google.

Theo Bloomberg thì Huawei đã biết trước được điều gây bất lợi này nên Huawei đã nhập và dự trữ đủ số lượng chip để sử dụng trong khoảng 3 tháng tới. Trong khoảng thời gian 3 tháng này, Huawei sẽ buộc phải có một thỏa thuận với các công ty công nghệ trên nếu không muốn phải chịu lỗ vì thâm hụt nguồn cung chip hay linh kiện bán dẫn.

Đối với các chip xử lý, modem mạng, điều này cũng được Huawei dự đoán trước. Theo trang SCMP, cách đây nhiều năm, khi Huawei thành lập công ty HiSilicon sản xuất các chip bán dẫn, hãng đã lên kế hoạch dự phòng cho trường hợp đối tác Mỹ ngừng hợp tác và dành nguồn lực quan trọng để nghiên cứu và phát triển những sản phẩm của riêng mình. Hầu hết các smartphone của Huawei hiện nay đang sử dụng chip xử lý Kirin do công ty HiSilicon sản xuất.Huawei cũng là một trong những công ty sở hữu công nghệ viễn thông mạnh mẽ nhất thế giới và là một trong những công ty đầu tiên ra mắt modem 5G Balong 5000.

Trong khi đó, dù các dòng laptop của Huawei chủ yếu vẫn sử dụng chip xử lý của Intel nhưng hãng cũng đã có phương án thay thế là chip Kunpeng 920 sản xuất trên tiến trình 7 nm vừa được giới thiệu hồi đầu năm nay.

Có thể thấy Huawei đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, giúp hãng không bị rơi vào thế bị động trong những tình huống xấu nhất.

 

 

Cơn ác mộng của Huawei: Tới lượt Intel, Qualcomm, Broadcom cũng đồng loạt cắt đứt quan hệ với Huawei

(Techz.vn) Các đại gia công nghệ Mỹ như Intel, Qualcomm, Broadcom đã chính thức có động thái mới về mối quan hệ với Huawei.