Tập đoàn viễn thông ZTE Trung Quốc vừa chịu mức phạt kỷ lục từ chính phủ Mỹ

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 10/03/2017 11:00:00(GMT+7)
Tập đoàn viễn thông ZTE Trung Quốc vừa chịu mức phạt kỷ lục từ chính phủ Mỹ

(Techz.vn) Chính phủ Mỹ ngày 08/03 đã quyết định mức phạt lên đến 1 tỷ USD đối với Tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc, đây được xem là mức phạt kỷ lục từ trước tới giờ trong chính sách phạt những công ty nước ngoài vi phạm luật tại Mỹ.

Chính phủ Mỹ ngày 8/3 đã quyết định mức phạt hơn 1 tỉ USD đối với Tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc, do vi phạm các điều khoản của Mỹ về hạn chế buôn bán hàng hóa với Iran và Triều Tiên.

Các cuộc điều tra của Bộ thương mại Mỹ bắt đầu từ năm 2012 cho thấy, tập đoàn thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc đã ký các hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD để xuất khẩu những thiết bị công nghệ từ một số công ty lớn của Mỹ cho tập đoàn viễn thông lớn nhất của Iran. Công ty này mua linh kiện từ Mỹ để lắp vào thiết bị của mình, sau đó chuyển tới Iran. Giới chức Mỹ coi đó là hành động lừa dối, bất chấp quy định luật pháp của Mỹ. 

Theo cơ quan điều tra Mỹ, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2010 đến tháng 1/2016, ZTE đã chuyển trực tiếp hoặc gián tiếp các lô hàng giá trị khoảng 32 triệu USD cho Iran mà không có giấy tờ xuất khẩu hợp lệ. Đồng thời, công ty này cũng bị cáo buộc vi phạm các quy định xuất khẩu khi vận chuyển 283 lô hàng điện tử nhạy cảm bao gồm thiết bị định tuyến, bộ vi xử lý và hệ thống máy chủ tới Triều Tiên.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết: “Chúng tôi muốn thông báo với thế giới rằng: Cuộc chơi này đã kết thúc. Những doanh nghiệp vi phạm các biện pháp trừng phạt kinh tế và hạn chế xuất khẩu sẽ phải chịu hình phạt nặng nề nhất”.

Chính vì thế, Chính phủ Mỹ quyết định trừng phạt bằng cách buộc ZTE sẽ phải trả khoản tiền 892 triệu USD, cùng với đó là mức phạt 300 triệu USD được treo trong 7 năm nếu công ty công nghệ cao này của Trung Quốc không tuân thủ quyết định của phía Mỹ.

Khoản tiền phạt kỷ lục hơn 1 tỷ USD đối với Công ty ZTE của Trung Quốc được xem là thông điệp cứng rắn của Mỹ đối với các công ty của Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên, bất chấp lệnh cấm của Liên hợp quốc. Ảnh: Internet. 

CEO ZTE - Zhao Xianming cho biết: “ZTE thừa nhận những sai lầm đã gây ra. Trách nhiệm thuộc về chúng tôi. Chúng tôi sẽ thay đổi công ty theo chiều hướng tích cực và giới thiệu những biện pháp quản lý mới”.

Các nhà đầu tư hoan nghênh ZTE đã đạt được thỏa thuận với chính quyền Mỹ sau nhiều tháng bất ổn. Sau thông tin này, cổ phiếu của công ty này đã tăng 6% trên sàn chứng khoán Hong Kong vào hôm qua.

 

ZTE trình làng sản phẩm Nubia Prague S với tính năng quét võng mạc

(Techz.vn) ZTE đã vừa trình làng dòng smartphone mới với nhiều tính năng nổi bật, được biết đến với tên gọi Nubia Prague S.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất