9 thủ thuật giúp tăng tốc độ WiFi nhà bạn

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 24/12/2015 13:30:00(GMT+7)
9 thủ thuật  giúp tăng tốc độ WiFi nhà bạn

(Techz.vn) Nếu bạn đã từng gặp phải trường hợp mạng bị chậm hay bị mất tín hiệu mạng thì bạn có thể thực hiện tham khảo một vài phương pháp được liệt kê sau đây để có thể tăng tốc độ cho wifi nhà mình.

Đặt bộ định tuyến ở vị trí cao và trung tâm

Vị trí đặt bộ định tuyến cũng rất quan trọng. Nếu bạn đặt bộ định tuyến ở một góc xa trong nhà, rất có thể bạn sẽ nhận được tín hiệu ngắt quãng, thậm chí không nhận được tín hiệu ở đầu bên kia của căn nhà.

Vị trí lý tưởng của một bộ định tuyến là càng gần trung tâm càng tốt, và tránh xa những thiết bị điện tử khác, đồng thời khả năng hiển thị tối đa là khi càng ít tường chắn, cửa ra vào cũng như các vật cản khác gần bộ định tuyến.

Một lưu ý khác là nên đặt bộ định tuyến ở vị trí cao vì chúng có xu hướng lan rộng tín hiệu đi xuống. Vậy nên nếu nó được đặt ở vị trí thấp hoặc trên sàn nhà, bạn sẽ không tối đa hóa được độ bao phủ của tín hiệu.

 

Đặt lại vị trí các ăng-ten

Bộ định tuyến thường đi kèm với một trong hai loại ăng-ten, bên trong hoặc bên ngoài. Nếu bộ định tuyến của bạn có hai ăng-ten bên ngoài, hãy định vị chúng vuông góc với nhau - một chỉ theo chiều dọc và một theo chiều ngang.

Theo giải thích của Alf Watt, một cựu kỹ sư của Apple Wi-Fi, việc tiếp sóng giữa bộ đinh tuyến và thiết bị của bạn là tối đa khi máy thu và máy phát đang hoạt động dọc theo một mặt phẳng. Một số thiết bị có ăng-ten thẳng đứng, những thiết bị khác có ăng – ten ngang vì vậy hai ăng-ten vị trí vuông góc đảm bảo rằng việc tiếp nhận không dây là tối đa.

Nếu bộ định tuyến của bạn chỉ có một ăng-ten hoặc ăng ten bên trong, giải thích trên sẽ cần thử lại. Hãy thử một trong hai vị trí ăng-ten, đặt theo chiều dọc và chiều ngang để xem việc tiếp sóng trong trường hợp nào tốt hơn.

 

Bộ chuyển đổi đường dây mạng

Nếu bạn sống trong một tòa nhà cao tầng lớn hoặc không có cách nào để đặt bộ định tuyến ở vị trí trung tâm thì giải pháp tốt nhất là sử dụng cáp mạng Cat 6 dẫn đến các phòng.

Bộ chuyển đổi đường dây mạng được sử dụng trong hầu hết các công trình xây dựng hiện đại bằng cách dặt dây điện chạy trong các bức tường. Đặt một bộ chuyển đổi gần bộ định tuyến của bạn và kết nối nó với bộ định tuyến thông qua cáp Ethernet. Đặt bộ chuyển đổi thứ hai trong phòng hay khu vực mà bạn muốn phủ sóng Wi-Fi. Sau đó, bạn có thể sử dụng một cáp Ethernet để kết nối trực tiếp vào thiết bị của bạn hoặc vào cổng Internet trên bộ định tuyến thứ hai.

Bộ mở rộng đường dây mạng hoạt động theo cách tương tự, nhưng bộ chuyển đổi thứ hai thường chỉ phát ra một tín hiệu không dây đủ mạnh cho một căn phòng nhỏ.

 

Thiết lập bảo mật không dây

Việc không bảo mật Wi-Fi không chỉ là một mối đe dọa tiềm tàng cho người sử dụng mạng, nó cũng có thể gây ra chậm trễ đáng kể.

Đăng nhập vào trang quản trị của bộ định tuyến bằng cách vào địa chỉ IP của bộ định tuyến trong một trình duyệt Web, sau đó sử dụng các thông tin mặc định để đăng nhập. Bạn có thể tìm các thông tin này trên bộ định tuyến hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Sau đó, chọn WPA2 là phương pháp mã hóa và nhập vào mật khẩu của bạn. Và chỉ chia sẻ mật khẩu với những người mà bạn tin tưởng.

Sử dụng phần mềm heatmapping

Nếu bạn muốn chắc chắn xem có mạng Wi-Fi nào gần bạn can thiệp vào thiết bị hoặc những Wi-Fi đang phát xung quanh, bạn có thể tải về phần mềm mà sẽ cho bạn thấy tất cả mọi thứ bạn muốn biết về các tín hiệu không dây trong ngôi nhà của bạn.

Phần mềm này sẽ cho phép bạn xem những gì hiển thị trong heatmap không dây của bạn và cho phép bạn xem chính xác những sóng Wi-Fi mà mỗi phòng nhận được. Từ đó, bạn có thể đặt lại vị trí router, ăng-ten hoặc bộ chuyển đổi dây cáo mạng để tối ưu hóa tín hiệu.

 

Đặt tần số ở mức 5GHz

Một vấn đề có thể bạn chưa xem xét đến là tần số hoạt động của bộ định tuyến, bạn có thể lựa chọn giữa 2.4GHz và 5GHz.

Nếu bạn đã có rất nhiều các thiết bị điện tử trong nhà thì thông thường dải tần 2.4GHz sẽ khá phổ biến. Cựu sinh viên tại Pocketnow, Joe Levi, giải thích rằng các thiết bị Bluetooth, thiết bị ngoại vi không dây và thậm chí một số lò vi sóng thường gây ra nhiễu sóng trong phổ 2.4GHz.

Để giảm thiểu điều đó, bạn hãy xem xét chuyển router của bạn ở mức 5GHz trong bảng điều khiển quản trị.

Sử dụng kênh ít người dùng

Nếu bạn sống trong một khu phố đông đúc hoặc trong một căn hộ và chia sẻ rất nhiều không gian tín hiệu tương tự với hàng xóm của bạn, hãy lựa chọn các kênh phù hợp để có thể giảm bớt sự can thiệp và giúp tốc độ tăng lên.

C&aaaacute;c kênh 1, 6 và 11 thường xuyên được sử dụng nhất trong dải tần 2.4GHz, vì họ là chỉ có ba kênh không chồng chéo nhau. Nếu bạn đã chuyển sang tần số 5GHz, bạn có thể bao quát toàn bộ máy chủ để lựa chọn các kênh. Việc lựa chọn các kênh khác nhau tùy theo model.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng như Wifi Analyzer trên Android hoặc WifiInfoView trên Windows để phân tích các tín hiệu không dây gần đó và xem những kênh đang được sử dụng nhiều nhất. Đối với Mac thì có sẵn chức năng này. Bạn chỉ cần giữ tùy chọn và nhấn vào biểu tượng Wi-Fi trong thanh menu, sau đó chọn Open Diagnostics Wireless.

Sau đó, nên rút phích cắm để có thể chuyển sang kênh ít người sử dụng hơn.

Nâng cấp bộ định tuyến

Nếu bạn đang trả tiền Internet để tốc độ nhanh hơn và cảm thấy mình đang không nhận được những gì xứng đáng, có thể đó là do thiết bị phát sóng của bạn.

Công nghệ không dây và Internet đã thay đổi rất nhiều trong thập kỷ vừa qua, và nhiều bộ định tuyến từ 5 năm trước hoặc lâu hơn nữa đều không được hỗ trợ công nghệ mới, chẳng hạn như 802.11n hay ac, 5GHz, tốc độ internet vượt mức 100Mbps.

Cách dễ nhất để xác định xem bộ định tuyến của bạn có phải là nguyên nhân khiến tốc độ mạng chậm hay không là tìm số model trên thiết bị và so sánh các thông số kỹ thuật đó với những thông số của gói Internet từ nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn.

 

Hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn

Sau khi đã thử các cách trên mà tốc độ mạng vẫn chậm, hãy xem xét gọi cho ISP của bạn.

Nếu bạn đã nâng cấp gói Internet của mình và bạn đồng thời đang sử dụng phần cứng được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet, họ có thể nhận biết chính xác phần cứng bạn đang dùng và tiến hành nâng cấp miễn phí. Nếu không có một modem và router mới của hãng, bạn không thể trải nghiệm đầy đủ các nâng cấp miễn phí.

Nếu bạn gặp vấn đề nào khác, nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể giúp chẩn đoán các vấn đề và tiến hành sửa chữa cho bạn trong thời gian ngắn.

 

Mạng không dây Lifi: vượt xa wifi về tốc độ

(Techz.vn) Công nghệ kết nối mới với mạng không dây Lifi hứa hẹn là sẽ thay thế wifi với tốc độ kết nối nhanh và bảo mật tốt hơn hẳn.

 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất