Thiết bị công nghệ

So sánh bút cảm ứng trên Note 4 và G3 Stylus: Chỉ có một ông hoàng

So sánh bút cảm ứng trên Note 4 và G3 Stylus: Chỉ có một ông hoàng

Khi nhắc đến chiếc điện thoại có trang bị cây bút cảm ứng, đa phần mọi người sẽ nghĩ đến Samsung với sản phẩm đỉnh cao là Galaxy Note 4. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của LG G3 Stylus cùng chiếc bút cảm ứng thông minh, Note 4 của Samsung liệu đã có một đối thủ xứng tầm?

Thiết kế

Về mặt thiết kế, chiếc bút Stylus của LG có thân hình tròn trịa trơn so với sản phẩm cùng loại của Samsung. Có cảm giác Stylus như được thiết kế bằng kim loại. Bên trên bút được nhà sản xuất đính kèm dòng chữ Rubberdium. Đỉnh bút được bo tròn bằng lớp cao su màu đen sử dụng chất liệu cao cấp. Thân bút được làm bằng nhựa, vát tròn về mặt sau tương tự như chiếc S-Pen trên Note 2 của Samsung.

Cây bút S Pen được bố trí ở cạnh dưới trên Galaxy Note 4, trong khi bút Stylus được LG bố trí ở phần cạnh trên của LG G3 Stylus.

Khác với Stylus, S Pen có thiết kế thân bút hình chữ nhật. Các góc cạnh của bút đều được bo tròn một cách mềm mại với những họa tiết sọc ngang và một nút bấm ở giữa thân máy. Đoạn cuối phần thân bút được tạo điểm nhấn bằng lớp nhựa giả kim loại cùng dòng chữ với logo cho thấy thương hiệu Samsung. Điểm nổi bật nhất ở S Pen là phần đầu viết khá nhỏ, chỉ khoảng bằng 1/5 của Stylus khi nhận biết bằng mắt thường. Với phần đầu bút này, người sử dụng sẽ có cảm giác thật hơn và các nét vẽ cũng sẽ thật hơn so với trên G3 Stylus.

Cây bút S Pen có phần thân rộng gấp 3 lần và chiều dài lớn hơn một chút so với cây bút Stylus của LG.

Tính năng cơ bản

Ở Galaxy Note 4, khi S-Pen được rút ra khỏi thân máy, ngay lập tức trên màn hình sẽ xuất hiện 4 tính năng thường được sử dụng bằng bút nhất trên chiếc điện thoại của Samsung. Đối với Stylus, khi rút bút ra khỏi thân máy sẽ không có sự khác biệt nào thể hiện trên màn hình.

Sự xuất hiện của cây bút Stylus đã đem lại một điểm nhấn cho mẫu điện thoại của LG.

Cây bút S Pen cho phép người dùng thao tác và sử dụng tương tự như một con chuột máy tính. Chiếc bút của Samsung có thể đem đến các tùy chọn giúp bôi đen, sao chép một đoạn nội dung văn bản bất kì hay thực hiện việc chụp màn hình một cách nhanh chóng. Điều này là nhờ Samsung đã có nhiều năm kinh nghiệm qua các đời sản xuất Galaxy Note cùng dòng bút S-Pen.

Với Stylus, chiếc bút này không thể làm được những điều tương tự như cây bút S Pen do việc thiếu vắng một nút bấm chức năng trên thân bút giống như đối thủ. Sản phẩm của LG cũng thiếu đi tính năng thông báo rung hoặc âm thanh mỗi lần sử dụng bút.

Các ứng dụng tích hợp sẵn trên máy

1, Với bút S Pen

Với kinh nghiệm lâu năm thông qua quá trình phát triển dòng điện thoại Galaxy Note, thật khó có tên tuổi nào có thể sánh kịp với Samsung về khả năng hỗ trợ tại thời điểm này.

Đầu tiên, tính năng Action memo cho phép người dùng có thể viết lên nội dung bất kì, sau đó chọn lệnh có biểu tượng chấm tròn cùng mũi tên phải màu đen. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện một loạt các lựa chọn khác nhau như Cuộc gọi; Danh bạ; Tin nhắn; Email; Web; Bản đồ; Công việc. Người dùng có thể thực hiện việc gọi điện hay nhắn tin từ đây mà không cần phải truy nhập vào các tính năng tương ứng.

Tiếp theo, ứng dụng S Note sẽ giúp cho người dùng có thể phác thảo văn bản cùng các template tương tự như Word hay lập các bảng dữ liệu thống kê tương tự như Excel.

Ứng dụng S Note khi kết hợp vớt cây bút S Pen là "linh hồn" của thương hiệu Galaxy Note.

Photo Note cũng là một tính năng mới gây chú ý cho người dùng. Nó cho phép chuyển đổi tất cả các nội dung bao gồm hình ảnh và chữ viết thành dạng hoạt họa tương ứng. Có thể hiểu nôm na rằng, Photo Note sẽ giúp biến một bức ảnh trở thành dạng tranh vẽ. Lúc này, người dùng có thể chỉnh sửa hoặc thêm bớt tùy ý đối với nội dung bức ảnh. Đặc biệt hơn, với cây bút S Pen, người dùng có thể  dễ dàng xóa đi các nét không mong muốn hoặc vẽ thêm vào chính bức hình.

Tính năng Photo Note trong ứng dụng S Note giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi các nội dung từ ảnh số sang ảnh thường, từ đó có thể dùng cây bút S Pen để phác thảo thêm tùy theo ý muốn của người dùng.

Bên cạnh các tính năng được nhấn mạnh kể trên, bút S-Pen trên Note 4 còn cung cấp nhiều tùy chọn độc đáo mà người dùng có thể tham khảo trên các bài viết khác của Techz

2, Với bút Stylus

QuickMemo+ có lẽ là tính năng ổn định nhất được hỗ trợ trên G3 Stylus. Tính năng này giúp thực hiện việc viết các đoạn ghi nhớ thông qua bút cảm ứng hoặc đầu ngón tay. Để có thể sử dụng bút cảm ứng trên màn hình của G3 Stylus, bắt buộc phải thực hiện việc kích hoạt tính năng của bút thông qua thao tác chọn vào biểu tượng hình cây bút ở góc trên màn hình.

Ứng dụng này hỗ trợ 4 loại đầu bút khác nhau bao gồm: bút chì, bút lông, bút lông dầu hay bút chì màu. Bên cạnh đó, QuickMemo+ cũng cung cấp một loạt các nét vẽ có độ đậm nhạt khác nhau từ nhỏ cho tới lớn. Tất nhiên, người sử dụng cũng có thể thực hiện việc lựa chọn một loạt các màu sắc khác nhau cho nét vẽ của mình.

Ứng dụng QuickMemo+ là phần mềm duy nhất hỗ trợ bút cảm ứng được cài đặt trên LG G3 Stylus. Tính năng này chỉ tập trung vào việc vẽ và chưa thể sánh bằng các ứng dụng mặc định trên Galaxy Note 4 của
Samsung.

Trải nghiệm về bút S Pen và Stylus

Samsung đã hết sức khôn ngoan khi lên chương trình cho việc sử dụng bút S-Pen. Trong nhiều trường hợp, khi sử dụng các tính năng liên quan đến cây bút S-Pen, trừ hoạt động của cây bút, mọi thao tác bằng tay khác của người dùng đều bị vô hiệu hóa. Điều này là vô cùng cần thiết với một mẫu máy khổ lớn như Note 4 bởi nó sẽ hạn chế tối đa việc vô tình chạm ngón tay vào phần màn hình khi đang sử dụng bút. Nhờ vậy mà người dùng có thể viết hoặc vẽ một cách thoải mái với S-Pen như trên một cuốn sổ.

Với cây bút cảm ứng trên G3 Stylus, sản phẩm của LG chưa được tối ưu cho việc sử dụng các tính năng với cây bút này. Khi vẽ hoặc viết, việc vô tình chạm tay vào màn hình của G3 Stylus cũng có thể ảnh hưởng đến các nét vẽ của cây bút. Bên cạnh đó, do được thiết kế với độ nhạy rất cao, có thể nhận biết lực tác động vào màn hình và tạo ra các nét vẽ đậm nhạt, S-Pen của Samsung cũng tỏ ra vượt trội so với đối thủ về khả năng này.

Người dùng có thể viết hoặc vẽ một cách thoải mái với S-Pen như trên một cuốn sổ.

Kết luận

Việc xuất hiện thêm chiếc bút cảm ứng đã tạo nên một điểm nhấn cho chiếc điện thoại của LG. Nhưng rõ ràng, chừng đó là chưa đủ với những gì mà S-Pen có thể đem lại. Với những người đã từng sử dụng S-Pen, sự thiếu hỗ trợ của LG sẽ gây cho họ rất nhiều phiền toái khi sử dụng một sản phẩm như cây bút Stylus.

Sự so sánh này có phần khập khiễng bởi mức giá chênh lệch quá lớn giữa 2 sản phẩm này. Tuy nhiên, với việc gần như không có sự thay đổi nào so với những chiếc bút cảm ứng trên KP500 ngày trước và sau đó là 3 đời sản phẩm VU, LG cũng cần xem lại các chính sách phát triển sản phẩm của mình. Nói cho cùng, Galaxy Note 4 của Samsung vẫn là "Ông Vua" của những chiếc bút cảm ứng.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm những tính năng chi tiết của cây bút S-Pen tại đây

 

Nhìn lại những thay đổi trên bút S-Pen qua video quảng cáo của Galaxy Note 4

(Techz.vn) Nếu bạn còn đang tò mò về những thay đổi đã đến trên bút S-Pen của Galaxy Note 4, hãy cùng xem đoạn clip dưới đây để giải đáp các thắc mắc của mình.