Đời sống

Ăn trộm rồi viết giấy hứa 'trả lại tiền'

Ăn trộm rồi viết giấy hứa 'trả lại tiền'

Sau khi bị phát hiện trộm cắp tài sản, Được đã viết giấy cam kết sẽ trả lại cho ông Tuệ 28 triệu đồng.

2h20 ngày 3-7-2013, Phạm Văn Được, sinh 1994, ở thôn Cốc Tràng, xã Chiến Thắng, đang ngồi chơi game tại thôn Đâu Kiên, xã Quốc Tuấn, cùng huyện An Lão, Hải Phòng thì nảy sinh ý định trộm cắp tài sản để lấy tiền ăn tiêu. 

Thế là hắn lọ mọ đột nhập vào Công ty Lisemco 2, đến miếu thờ của công ty lấy 148.500 đồng rồi ra phòng hành chính để trộm cắp thì bị anh Vũ Văn Lập, ở Quang Trung, An Lão, là bảo vệ của công ty phát hiện, bắt giữ, bàn giao CAH An Lão. Qua đấu tranh, Được khai nhận trước đó đã thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện An Lão. 

Cụ thể: Vào 1h45 ngày 18-4-2013, Được đến nhà ông Phạm Văn Tuệ, sinh 1935, ở cùng xóm, nhảy qua tường vào thì thấy ông và con trai đang ngủ. Được rón rén đi vào phòng khách, phát hiện chìa khóa chiếc tủ đứng vẫn cắm trong ổ liền mở, lấy chiếc cặp đen, bên trong có 28 triệu đồng, 1 máy tính nhãn hiệu Casio, 3 quyển sổ tiết kiệm cùng một số giấy tờ liên quan đến quỹ tín dụng xã Chiến Thắng rồi chuồn ra ngoài. Được cất chiếc cặp vừa trộm cắp được trong tủ nhà mình rồi đi ngủ.

Sáng hôm sau, hắn lấy 20 triệu đồng, đến xã Mỹ Đức, An Lão, mua xe máy Sirius của một người đàn ông không quen biết với giá 14 triệu đồng, số tiền còn lại ăn tiêu sạch. Đến 8h ngày 21-4, anh Lý Trọng Hinh, sinh 1970, ở Chiến Thắng, An Lão, đến nhà gặp Được và hỏi về việc nhà ông Tuệ bị mất trộm. Được thừa nhận là thủ phạm vụ trộm trên và giao cho anh Hinh chiếc cặp, bên trong có máy tính cá nhân, 3 quyển sổ tiết kiệm cùng giấy tờ liên quan đến quỹ tín dụng xã Chiến Thắng. Số tiền 28 triệu đồng, Được nói với anh Hinh đã tiêu hết. Anh Hinh cầm chiếc cặp trên giao cho con trai ông Tuệ. Ngày 24-6-2013, Được cùng với Phạm Văn Thanh và Đinh Hải Hương đến nhà ông Tuệ để viết giấy cam kết ngày 10-12-2013 sẽ trả lại cho ông 28 triệu đồng.

Tiếp đó, vào 2h15 ngày 18-5-2013, Được đang ở phòng trọ tại khu Hoàng Xá, thị trấn An Lão thì thấy ngứa nghề nên đi đến thôn Đâu Kiên, Quốc Tuấn, An Lão, lẻn vào ngôi nhà đang xây dở của anh Đỗ Văn Thành nhưng không kiếm được gì. Ngó nghiêng thấy nhà đằng sau cửa phụ không đóng, hắn mò vào trong, thấy bà Vũ Thị Liên đang ngủ trên giường liền nhẹ nhàng xách trộm 2 chiếc máy khoan bê tông và cắt gạch, mang về phòng trọ cất giấu. Đến 8h sáng cùng ngày, Nguyễn Đăng Hoàng, sinh 1997, ở Ly Câu, Tân Viên, An Lão, đến phòng trọ của Được chơi và hắn đã khoe việc trộm cắp 2 chiếc máy và rủ Hoàng đi bán. Sau đó hai tên đem bán 2 chiếc máy cho anh Lương Văn Thanh, ở thị trấn An Lão, được 300 nghìn đồng.

Vụ thứ ba, vào 2h ngày 21-5, tại phòng trọ của mìh, Được nói với Hoàng: “Tối nay đi làm với anh, nguy hiểm nhưng có tiền!”. Đến 1h ngày 22-5, hai đứa đi bộ từ nhà trọ về hướng ngã tư Quang Thanh thì thấy nhà bà Vũ Thị Thực, ở thôn Đâu Kiên, Quốc Tuấn, không có người trông coi. Hoàng đứng cảnh giới, còn Được đột nhập lục soát nhưng chỉ lấy được giấy chứng nhận QSDĐ mang tên bà Thực.

Chiếc xe máy Được dùng tiền trộm cắp của ông Tuệ để mua, Được nhờ chị ruột là Phạm Thị Hương, ở An Thọ, An Lão, bán hộ. Hương đưa xe cho chồng là Phạm Ngọc Dũng bán cho người không quen biết được 11,2 triệu đồng. Hương đưa cho Được toàn bộ số tiền trên, ngoài ra Hương còn cho thêm Được 6,8 triệu đồng...

Vừa qua, Phạm Văn Được đã bị TAND huyện An Lão xử phạt 24 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” (theo khoản 1 điều 138 BLHS). Trong vụ án này, Nguyễn Đăng Hoàng khi thực hiện hành vi chưa đủ 16 tuổi nên CAH An Lão phạt hành chính. Phạm Thị Hương và Phạm Ngọc Dũng bán hộ xe máy của Được nhưng Hương và Dũng không biết chiếc xe máy trên Được dùng tiền trộm cắp để mua; anh Thanh mua 2 chiếc máy khoan nhưng không biết đó là tài sản Được trộm cắp nên cơ quan điều tra không xử lý. Về trách nhiệm dân sự, ông Tuệ yêu cầu Được bồi thường số tiền 28 triệu đồng.