Nhịp sống số

Việt Nam vừa được xếp vào nhóm các quốc gia... “đói vừa phải”

Việt Nam vừa được xếp vào nhóm các quốc gia... “đói vừa phải”

Mới đây bảng xếp hạng chỉ số đói toàn cầu (Global Hunger Index – GHI) đã xướng danh nhóm 7 nước đang ở mức độ cảnh báo nghiêm trọng về nạn đói. Trong số này bao gồm các quốc gia là Cộng hoà Trung Phi, Chad, Zambua, Haiti, Madagascar, Yemen và Sierra Leone.

Chỉ số Đói Toàn cầu được thực hiện dựa trên các số liệu về tình trạng suy dinh dưỡng, tỷ lệ tử vong ở trẻ em, và trẻ thấp còi. Tất cả các quốc gia được xếp hạng đều là các nước đang phát triển.

Ngoài 7 nước ở tình trạng báo động, bảng xếp hạng chỉ số đói toàn cầu còn chỉ ra 43 các quốc gia khác đang diễn ra tình trạng đói ăn ở mức độ nghiêm trọng. Đáng chú ý khi trong danh sách này có các quốc gia rất đông dân cư ở khu vực châu Á là Ấn Độ và Indonesia.  

Trong bảng xếp hạng được Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế (IFPRI) đưa ra, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 64 trong tổng số 118 quốc gia có tên trong danh sách. Với việc các quốc gia càng ở cuối có chỉ số đói càng cao, Việt Nam đang xếp ở vị trí giữa của bảng xếp hạng với mức độ đói được đánh giá ở mức vừa phải.

Những nước có màu càng đậm (nghiêng về sắc đỏ) là những nước có chỉ số đói càng cao. 

Bên cạnh Việt Nam, một vài các quốc gia châu Á khác cũng có mặt trong bảng xếp hạng. Trong số này phải kể đến Trung Quốc ở vị trí thứ 29, Thái Lan xếp hạng 51, Philippines xếp thứ 68, Campuchia xếp thứ 71, Indonesia thứ 72, Myanmar thứ 75…

Với những nỗ lực của chính phủ và sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, kể từ năm 1992 trở lại đây, chỉ số đói của Việt Nam liên tục giảm. Từ mức điểm 41,5, chỉ số đói ở Việt Nam giờ đây chỉ còn ở mức 14,5. Trong bản danh sách được đưa ra, những nước ở vị trí top đầu là Argentina, Belarus, Brazil… có chỉ số đói ở mức dưới 5. Trong khi đó với những nước thuộc diện đói nhất, chỉ số đói dao động trong khoảng từ 35 – 46. 

Nguồn: IFPRI

 

Việt Nam suýt lọt top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới

(Techz.vn) Đây quả là kết quả khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ, ngay cả đối với những ai đang sinh sống tại Việt Nam