Nhân viên không xuất sắc muốn tăng lương, đơn giản thôi!

(Techz.vn) Tăng lương là vấn đề muôn thuở của những nhân viên làm công ăn lương, nếu không quá xuất sắc để sếp trọng dụng, hãy lắng nghe những chia sẻ có ích từ đại sứ Nguyễn Hồng Thạch.

Nguyễn Hồng Thạch là đại sứ Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Iraq và Syria, một chuyên gia về đàm phán và là dịch giả của cuốn sách nổi tiếng "Getting To Yes". Trong buổi hội thảo Getting To Yes được tổ chức tại Hà Nội mới đây, một thắc mắc của đọc giả nữ:

“Mình làm ở một công ty đã lâu năm. Không phải là một nhân viên xuất sắc, có nhiều khi cũng không hoàn thành nhiêm vụ được giao, nhưng đến kỳ tăng lương thì mình vẫn muốn được tăng lương. Vậy, phải đàm phán với sếp như thế nào ?”

Tăng lương không chỉ là vấn đề riêng của đọc giả này mà còn là mong muốn của nhiều nhân viên khác. Ai mà chẳng muốn tăng lương nhưng họ lại ngại đề xuất, nghĩ rằng mình chưa tiến bộ trong công việc, không hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhưng thay vào đó bạn hãy nhớ rằng, đây là một bài toán về đàm phán với sếp mà bạn cần vượt qua. Nguyên tắc đầu tiên, hãy nhớ rằng “bản chất của một thương vụ đàm phán thành công là khi khoảng lợi ích của hai bên gặp được nhau” – Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nói.

Điều này đồng nghĩa với việc hãy chuẩn bị và đàm phán với cấp trên về việc tăng lương bằng cách nêu ra lợi ích của nó mà bạn có thể đáp ứng. Tất nhiên là bạn vẫn sẽ có thể được tăng lương, nhưng ghi nhớ: “Trong đàm phán, không ai có thể có được phần lợi cao nhất về mình, bạn buộc phải hy sinh”.

Theo đó, Đại sứ Nguyễn Hông Thạch chia sẻ cho bạn 2 phương án để giải quyết bài toán đàm phán với sếp như sau:

Cách 1: Chỉ ra cho sếp thấy “tăng lương cho tôi thì chỉ có lợi cho ông thôi”

Kinh doanh là phải sử dụng chi phí để tạo ra lợi nhuận một cách hiệu quả, hiểu được nguyên lý đó, sếp sẽ không từ chối bạn khi bạn hoàn toàn có thể đưa ra những lợi ích cho mức chi phí tăng thêm trong khoảng lương hằng tháng của bạn.

Nhân viên không xuất sắc muốn tăng lương, đơn giản thôi!

Việc bạn phải làm là hãy chuẩn bị một vài “lời hứa” mang đến giá trị trước khi bước vào phòng sếp để hỏi xin tăng lương. Ảnh: Internet

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch mách nước:

“Bạn có thể nói rằng gia đình sắp có chuyện lớn cần nguồn tài chính (bố mẹ ốm, vợ đẻ con). Những động lực này sẽ khiến tôi làm việc gấp 2, gấp 3, bất chấp cả thời gian tại công ty để mang về cho gia đình nhiều tiền hơn”.

Có thể bạn không xuất sắc, nhưng sếp tăng lương cho tôi sẽ tạo nên động lực giúp tôi cố gắng thì chắc chắn sẽ tiến bộ trong công việc. Bên cạnh đó việc tăng lương còn góp phần hỗ trợ nhân viên khi họ gặp khó khăn (một điều mà sếp tốt luôn làm) cũng giống như là phần thưởng cho sự cố gắng và làm việc tốt của họ trong tương lai.

Cân nhắc thiệt hơn trong trường hợp này, dám chắc là đa số các sếp sẽ đồng ý tăng lương. “Khi sếp ở thế 49-50 thì tăng lương sẽ như là sự khuyến khích để nhân viên cống hiến hơn” – Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nói.

Vậy tóm lại, ở cách này, chìa khóa là làm sao bạn phải chỉ ra được cho sếp rằng nếu “ông tăng lương cho tôi thì chỉ có lợi cho ông mà thôi”.

Cách 2: Hãy thanh thản chấp nhận

Một phương án khác mà Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đưa ra, đó là nếu bạn đã không phải là nhân viên xuất sắc rồi thì hãy chấp nhận mà đừng hỏi sếp gì về chuyện tăng lương cả. Bằng không, chính bạn sẽ nhận được những ấn tượng, đánh giá rất xấu từ sếp đó.

Nhu cầu tăng lương rất chính đáng như hãy nghĩ xem bạn đã xứng đáng với nó chưa? Có một quy tắc kinh điển trong đàm phán là nếu cứ cố để mình đạt được lợi ích cao nhất thì bạn sẽ mất đi nhiều thứ, dù vô hình ở hiện tại, nhưng là rất giá trị trong tương lai.

Một khi những lý do không chính đáng, bạn cứ cố gắng giải thích sẽ khiến sếp có những suy nghĩ không hay về mình.

Một người không xuất sắc trong công việc thay vì nghĩ về tăng lương hay cố gắng hoàn thiện bản thân, học hỏi kinh nghiệm và nhiều điều mới để phát triển trong công việc, đến lúc đó sự tăng lương dù bạn không đòi hỏi sếp sẽ cân nhắc thôi.

 

Quên lão sếp ngớ ngẩn của bạn đi, trước khi nghỉ việc hãy tự chất vấn bản thân bằng 3 câu hỏi này

(Techz.vn) Nghỉ việc hay không nghỉ việc? Cứ trả lời xong 3 câu hỏi này bạn sẽ tìm ra ngay đáp án.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất