Khoa học & Đời sống

Lợi ích sức khoẻ bất ngờ từ việc …xì hơi

Lợi ích sức khoẻ bất ngờ từ việc …xì hơi

Rắm là một “thành phẩm” tất yếu trong quá trình tiêu hoá của con người. Một trong các thành phần chính của nó là khí Hydro Sunfua, yếu tố khiến rắm có mùi hôi và gây cảm giác khó chịu đối với chúng ta.

Tuy nhiên, loại khí này lại có những tác dụng rất tối đối với các tế bào trên cơ thể người và mang đến những lợi ích khá bất ngờ trong thực tế.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Exeter của Anh và từng được đăng tải trên tạp chí y học Medicinal Chemistry Communications, các ty thể (một thành phần quan trọng của tế bào) sẽ phản ứng một cách khá tích cực đối với Hydro Sunfua ở liều lượng thích hợp.

Về cơ bản, ty thể đóng vai trò như nhà máy sản xuất năng lượng của tế bào, và việc bảo vệ ty thể khỏi các tổn hại giữ vai trò cốt yếu trong quá trình phòng chống một số căn bệnh nhất định.

Khi bệnh tật gây sức ép đến các tế bào trong cơ thể, các tế bào sẽ co kéo các en-zim để sản sinh lượng nhỏ Hydro Sunfua bảo vệ ty thể.

Nhóm thử nghiệm đã tạo ra một hợp chất có tên AP39, có tác dụng sản sinh ra một lượng H2S cho ty thể một cách từ từ và liều lượng không quá lớn. Khi áp dụng điều này trên các tế bào yếu, họ nhận thấy các tế bào này dần khoẻ mạnh, trong khi đó các tế bào không nhận được H2S thì có xu hướng yếu đi.

Mặc dù đây mới chỉ là một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đối với Hydro Sunfua, tuy nhiên với việc chiếm tỷ lệ lớn trong rắm người hoặc trứng thối, rõ ràng chúng có thể mang lại những tác động tích cực đến cơ thể người tiếp xúc.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn chỉ ra 4 điểm có lợi mà rắm người có thể mang lại:

- Giảm huyết áp: Huyết áp và việc xì hơi có vẻ như chẳng liên quan đến nhau, tuy nhiên chất Hydro Sunfua có trong rắm được sản xuất bởi một loại enzim có tên CSE. CSE lại là một hợp chất được sản sinh ngay bên trong các thành mạch máu. Chính vì mối quan hệ dây chuyền như vậy nên khi chúng ta xì hơi, một lượng CSE sẽ được giải thoát để tiếp tục quá trình sản xuất H2S. Điều này sẽ khiến áp lực lên thành mạch được giảm bớt.

- Phát triển hệ thống miễn dịch: Có một thực tế phũ phàng được chỉ ra, đó là rắm của bạn càng có mùi khó chịu, cơ thể bạn càng khoẻ hơn. Điều này được giải thích bởi thành phần thức ăn mà bạn cho vào cơ thể, nếu có nhiều chất xơ và càng nhiều vi khuẩn đường ruột có lợi, rắm sẽ càng hôi. Tuy vậy nó cũng đồng nghĩa với việc dạ dày được củng cố và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng đường ruột.

- Một biện pháp thư giãn: Không thể phủ nhận bạn sẽ cảm thấy rất thoả mái sau khi xả loại hơi này ra môi trường. Các nhà khoa học ví von đây như một cách “tra dầu” cho bộ máy tiêu hoá của chúng ta, giúp chúng làm việc trơn tru và nhẹ nhàng hơn.

- Gây cười: Có thể coi đây là một cách gây cười thô thiển nhất thế giới. Thế nhưng thử tưởng tượng khi điều này xảy ra trong thực tế, chẳng hạn trong một cuộc họp hoặc trong không khí làm việc trật tự. Tiếng xì hơi bất ngờ vang lên có lẽ sẽ là một yếu tố gây cười lớn đối với tất cả mọi người.

Những lợi ích trên có lẽ vẫn chưa thể mang đến cái nhìn thiện cảm về hành động tự nhiên nói trên của con người, nhưng sau này, ít nhất chúng ta đã có thể đón nhận chúng một cách dễ chịu hơn.

 

Dự án đưa người lên sao Hoả: Lừa đảo đội lốt khoa học?

(Techz.vn) Một ứng viên trong số 100 người ‘xuất sắc’ lọt vào vào vòng trong của cuộc tuyển chọn người lên sao Hoả do Mar-One thực hiện, đã lên tiếng tố cáo tổ chức này.