Hậu quả khôn lường của những chiếc “điều hòa tự chế”

(Techz.vn) Những năm gần đây, mỗi khi đến mùa nắng nóng thì những chiếc “điều hòa tự chế” lại được mọi người giới thiệu với nhau để sử dụng một phần vì chúng rất rẻ, dễ làm và trên hết là vô cùng mát. Vậy chúng có thực sự tốt hay không, hãy cùn Techz.vn tìm hiểu nhé.

Mùa hè đang đến gần, cái thời tiết nắng nóng oi ả có thể đánh gục bất kì ai. Khi mà việc làm mát từ quạt là chưa đủ thì điều hòa giống như một cứu cánh tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để sắm cho mình một chiếc điều hòa hiện đại với đầy đủ chức năng, nhất là với các bạn sinh viên. Trong các tình huống đó, xuất hiện một sản phẩm dạo gần đây được ưa chuộng và quảng cáo như một giải pháp đánh tan cái nóng của họ, đó là những chiếc “điều hòa tự chế”

Hậu quả khôn lường của những chiếc “điều hòa tự chế”

Về mặt nguyên lý của những chiếc điều hòa này, chúng vô cùng đơn giản. Bắt nguồn từ nguyên lí của những chiếc quạt máy thông thường: hút khí vào một đầu và thôi ra ở đầu kia với áp lực mạnh hơn, từ đó tạo ra chuyển động không ngững của những dòng khí, gọi đơn giản là gió.

Nhưng vấn đề trong những ngày nóng đó là khi không khí đầu vào của quạt ko mát, nói đúng hơn là vô cùng nóng thì gió lưu chuyển ở đầu ra cũng là loại gió nóng, nồm gây khó chịu vô cùng. Và, mộ cách vô cùng xuất sắc, ta chỉ việc làm cho khí ở đầu vào là không khí lạnh

Hậu quả khôn lường của những chiếc “điều hòa tự chế”

Hoặc ta làm lạnh không khí được hút vào quạt trước khi đưa ra ngoài.

Hậu quả khôn lường của những chiếc “điều hòa tự chế”

Như vậy là ta đã có một luồng gió mát mẻ vô cùng dễ chịu rồi. Nguyên lí rất đơn giản mà lại vô cùng hợp lí phải không?

Tuy nhiên, cách khắc phục này dù nghe có vẻ hợp lí, nhưng nó tiềm ẩn một hậu quả khôn lường. Mặc dù sử dụng cùng nguyên lí với điều hòa đấy là hút không khí vào và đẩy ra một luồng khí mát. Nhưng so với điều hòa, thiết bị có bộ phận làm khô không khí và đơn thuần đẩy ra luồng khí mát hơn, những chiếc “điều hòa tự chế” này lại làm mát không khí bằng không khí ẩm, sau đó đẩy trực tiếp khí lạnh ra ngoài (mà không có bộ phận làm khô không khí).

 Hậu quả khôn lường của những chiếc “điều hòa tự chế”

Điều này ẩn chứa một nguy cơ tiềm tàng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em và người già, đó là độ ẩm không khí. Với cách hoạt động của những chiếc “điều hòa tự chế”  này, độ ẩm không khí sẽ tăng liên tục, qua đó trực tiếp làm độ ẩm không khí tăng lên.

 Hậu quả khôn lường của những chiếc “điều hòa tự chế”

Như ta đã biết, độ ẩm không khí cao gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho cơ thể, những gia đình sống ở mặt đất có cảm nhận rõ rệt nhất.  Độ ẩm cao là điều kiện tốt cho các virus, vi khuẩn, nấm mốc, bọ… phát triển, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, một số bệnh ngoài da và gia tăng tình trạng dị ứng. Ngoài sức khỏe, độ ẩm cao còn gây ảnh hưởng đến các thiết bị, đồ sạc trong nhà, gây nấm mốc trên tường và làm sàn nhà đọng nước, trơn trượt, có thể làm cho trẻ em và người già té ngã gây chấn thương.

Tóm lại, về mặt chữa cháy thì những chiếc “điều hòa tự chế” này có thể giúp chúng ta tranh nóng trong những ngày oi ả, nhưng về lâu về dài thifnos lại mang đến một hiểm họa khôn lường cho người dùng.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất