Grabshare, Uberpool chính thức bị cấm tại Việt Nam

(Techz.vn) Dịch vụ đi chung xe của Grab, Uber dưới hình thức Grabshare, Uberpool chính thức bị cấm hoạt động.

Trước đó, Bộ GTVT đã "tuýt còi" Grabshare, Uberpool đối với xe hợp đồng vì không phù hợp với quy định hiện hành. Theo lý giải, việc đơn vị vận tải có thêm hợp đồng với nhiều người sẽ gây bất tiện cho các hành khách đã ký giao kết trọn gói cả chuyến xe.

Ngoài ra, Thông tư số 63/2014 Bộ GTVT cũng đưa ra quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô too và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. Hợp đồng vận chuyển hành khách được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe áp dụng cho mỗi chuyến xe chỉ được ký kết một hợp đồng vận chuyển.

Grabshare, Uberpool chính thức bị cấm tại Việt Nam

Grabshare và Uberpool bị "tuýt còi" vì không phù hợp với quy định hiện hành (Ảnh minh họa) 

Xử lý triệt để vụ việc, mới đây, Bộ đã gửi công văn đề nghị sở, ngành liên quan không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng tới UBND TP. Hà Nội. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và lái xe chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong hợp đồng cũng như thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết. Cấm bán vé, thu tiền, xác nhận đặt chỗ cho mỗi khách hàng đi xe dưới mọi hình thức.

Cũng theo quy định, hợp đồng vận chuyển hành khách phải có các nội dung như sau: Thời gian thực hiện hợp đồng; điểm đi-đến; hành trình chiều đi-về; số lượng khách; giá trị hợp đồng; quyền lợi khách hàng và các dịch vụ phục vụ khác.

Các Sở GTVT địa phương cần tổ chức hoạt động thí điểm, nhằm hướng dẫn, đôn đốc những đơn vị tham gia thí điểm thực nghiện nghiêm túc quy định. Nếu vi phạm sẽ xử phạt.

Trước yêu cầu đưa ra từ phía cơ quan chức năng, Grabshare, Uberpool buộc phải tuân thủ, dừng hoạt động. 

 

Uber, Grab tung giá cước chỉ 10.000đ/5km, chơi khó taxi truyền thống?

(Techz.vn) Mới đây, Uber và Grab đã “chơi khó” với taxi truyền thống bằng một giá cước không tưởng, 10.000 đồng mỗi 5km.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất