Ô tô

Mazda CX-3 khép lại vòng đời tại quê nhà: Sẽ có phiên bản thay thế đối đấu với Yaris Cross và Xforce

Sau hơn một thập kỷ hiện diện, Mazda CX-3 đang chính thức bước vào giai đoạn ‘hoàng hôn’ khi hãng xe Nhật xác nhận dừng sản xuất mẫu CUV cỡ nhỏ này tại quê nhà, đồng thời hé lộ thông tin sẽ phát triển một mẫu xe mới nhằm đối đầu với Toyota Yaris Cross và Mitsubishi Xforce.

Theo thông tin được đăng tải trên Carscoops, Mazda đã chấm dứt sản xuất CX-3 tại Nhật Bản kể từ cuối tháng này. Trên website chính thức của hãng tại thị trường nội địa, CX-3 cũng không còn xuất hiện trong danh mục xe đang sản xuất. Dù Mazda không đưa ra thông báo chi tiết về việc ngừng sản xuất trên phạm vi toàn cầu, nhưng việc “khai tử” tại quê nhà thường được xem là tín hiệu rõ ràng cho thấy vòng đời của mẫu xe đã đi đến hồi kết.

Ra mắt lần đầu vào năm 2015, Mazda CX-3 từng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược mở rộng dải sản phẩm CUV của hãng. Ở thời điểm đó, CX-3 được xem là lựa chọn gầm cao nhỏ gọn, hướng đến khách hàng đô thị, sở hữu thiết kế trẻ trung và cảm giác lái thiên về thể thao – đúng “chất” Mazda. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm với chủ yếu là các bản facelift nhẹ, nền tảng và trang bị của CX-3 dần bộc lộ sự lạc hậu khi đặt cạnh các đối thủ mới.

Sự xuất hiện dày đặc của những cái tên như CX-30, CX-5, CX-50, CX-60 hay CX-80 đã khiến vị trí của CX-3 trong danh mục sản phẩm Mazda ngày càng mờ nhạt. Đặc biệt, tại Mỹ, Mazda đã ngừng bán CX-3 từ năm 2021, nhường chỗ cho CX-30 – mẫu CUV cỡ nhỏ hơn về định vị nhưng vượt trội rõ rệt về không gian, công nghệ và an toàn. Xu hướng này nhanh chóng lan sang nhiều thị trường khác, khiến doanh số CX-3 sụt giảm theo thời gian.

Tại khu vực Đông Nam Á, CX-3 vẫn đang được lắp ráp tại Thái Lan để cung ứng cho một số thị trường, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, với việc Nhật Bản đã dừng sản xuất, giới quan sát cho rằng việc duy trì dây chuyền lắp ráp CX-3 ở các nhà máy khác chỉ còn mang tính ngắn hạn, chủ yếu để “xả nốt” vòng đời sản phẩm. Thực tế, các mẫu CUV cỡ nhỏ mới của Mazda đã được phát triển để thay thế trực tiếp cho CX-3, cho thấy hãng không còn đặt nhiều kỳ vọng vào việc kéo dài tuổi thọ của mẫu xe này.

Tại Việt Nam, CX-3 hiện do Thaco Auto lắp ráp và phân phối. Trong bối cảnh Mazda chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào, tương lai của CX-3 vẫn là một ẩn số.

Dù vậy, việc “khai tử” CX-3 không đồng nghĩa Mazda từ bỏ phân khúc này. Nhiều nguồn tin cho rằng hãng xe Nhật đang chuẩn bị một mẫu CUV cỡ nhỏ hoàn toàn mới, có thể mang tên CX-20, với thiết kế và công nghệ cập nhật để cạnh tranh trực tiếp với Toyota Yaris Cross hay Mitsubishi Xforce. Những hình ảnh phác thảo từng được hé lộ tại một sự kiện ở Thái Lan cho thấy Mazda đã sẵn sàng cho bước chuyển mình tiếp theo.

Với CX-3 đã vượt mốc 10 năm tuổi, việc dừng sản xuất là bước đi phù hợp với chiến lược trẻ hóa danh mục sản phẩm của Mazda. Câu hỏi lớn nhất lúc này không phải là “có dừng hay không”, mà là “khi nào” CX-3 sẽ chính thức khép lại hành trình tại Việt Nam, nhường chỗ cho một thế hệ CUV mới phù hợp hơn với thị hiếu và tiêu chuẩn hiện tại.