BTC SEA Games 31 ra quyết định gây phẫn nộ, VĐV Việt Nam bị tước huy chương vì lý do hy hữu

Duy Gioi Nguyen, Theo nguoiduatin.vn 19/05/2022 09:03:10(GMT+7)
BTC SEA Games 31 ra quyết định gây phẫn nộ, VĐV Việt Nam bị tước huy chương vì lý do hy hữu

(Techz.vn) Trong ngày thi đấu 18/5 vừa qua, BTC SEA Games 31 đã đưa ra một quyết định gây tranh cãi ở bộ môn điền kinh. Một VĐV của Đoàn thể thao Việt Nam đã bị tước huy chương vì lý do hy hữu.

Chiều ngày 18/5, đường chạy 10.000m của nữ tại SEA Games 31 diễn ra trên SVĐ Mỹ Đình có sự tham dự của hai VĐV Việt Nam là Lò Thị Thanh và Phạm Thị Hồng Lệ. Nội dung này có 7 VĐV đến từ 4 quốc gia tranh tài. Cặp đôi của Đoàn thể thao Việt Nam tỏ ra hoàn toàn vượt trội so với các đối thủ.

Lò Thị Thanh là người dẫn đầu trong nhiều vòng. Tuy nhiên, Phạm Thị Hồng Lệ sau đó đã bứt lên và là người về đích đầu tiên để giành huy chương vàng. Lò Thị Thanh là người cán đích thứ 2, qua đó giành tấm HCB. Mặc dù vậy, chỉ ít giờ sau đó, tấm HCB này đã bị tước đi.

Lò Thị Thanh về nhì ở đường chạy 10.000m của nữ.

Cụ thể, đoàn thể thao Singapore gửi đơn kiện lên ban tổ chức vì cho rằng Lò Thị Thanh đã mang giày không đúng quy định. Cụ thể, Lò Thị Thanh mang giày marathon có trợ lực, không được sử dụng trong đường chạy trong sân vận động.

Sau khi xem xét thì các trọng tài quốc tế của Liên đoàn Điền kinh châu Á quyết định tước HCB của VĐV nước chủ nhà. Điều này giúp cho Khin Mar Se (Myanmar) từ hạng 3 lên hạng 2, Goh Chui Ling (Singapore) từ vị trí thứ 4 đã được đôn lên đứng thứ 3.

Lò Thị Thanh bị tước HCB vì đi giày sai quy định.

Đáng chú ý, theo chia sẻ của lãnh đạo điền kinh Việt Nam thì ban đầu, các trọng tài quốc tế ban đầu đã yêu cầu Lò Thị Thanh đổi giày khác. VĐV của Việt Nam sau đó đã đổi giày mới và được trọng tài đồng ý cho thi đấu. Tuy nhiên, khi nhận đơn kiện của đoàn thể thao Singapore, các trọng tài lại quyết định tước HCB của Lò Thị Thanh.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam kiêm lãnh đội đội tuyển điền kinh Việt Nam - cho biết đây là điều rất buồn với cá nhân Lò Thị Thanh. Ông Hùng chia sẻ: "Trước khi vào thi đấu, các vận động viên được ban tổ chức kiểm tra giày thi đấu xem có phù hợp và đúng quy định không. Tại khu vực kiểm tra này có trọng tài quốc tế của Liên đoàn Điền kinh châu Á.

Các trọng tài đã đồng ý cho Lò Thị Thanh (844) thi đấu sau khi đổi giày nhưng cuối cùng vẫn tước HCB của VĐV Việt Nam.

Ban đầu các trọng tài quốc tế nói Lò Thị Thanh đi giày không phù hợp vì loại giày này có hỗ trợ thành tích cho vận động viên, họ yêu cầu Thanh đổi giày khác. Khi đó Thanh đã đổi giày và đi một đôi giày mới, trọng tài đã kiểm tra và đồng ý cho cô ra chạy. Vậy nhưng khi thi đấu xong, đoàn Singapore kiện và tổng trọng tài của môn điền kinh sau đó lại quyết định hủy kết quả của Thanh".

TIN NÓNG 19-5: ĐỘI TUYỂN NỮ VIỆT NAM LỌT VÀO CHUNG KẾT SEA GAMES, ĐỐI ĐẦU THÁI LAN LẦN THỨ 6

 

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 hôm nay 19/5: Việt Nam phá kỷ lục HCV, gấp 3 lần Thái Lan

(Techz.vn) Cập nhật bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 hôm nay 19/5: Đoàn thể thao Việt Nam thiết lập kỷ lục huy chương vàng, bỏ xa Thái Lan trên bảng xếp hạng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất