Việt Nam

Xác định VĐV thứ 6 của Việt Nam giành vé dự Olympic 2024: Lọt top 10 Thế giới, từng bị cấm thi đấu

Xác định VĐV thứ 6 của Việt Nam giành vé dự Olympic 2024: Lọt top 10 Thế giới, từng bị cấm thi đấu

Tin vui đã về với thể thao Việt Nam khi lực sĩ Trịnh Văn Vinh đã có thành tích xuất sắc tại Cúp cử tạ thế giới diễn ra tại Thái Lan và trở thành cái tên thứ 6 giành vé tham dự Olympic Paris 2024.

 

Ngày 2/4, lực sĩ Trịnh Văn Vinh bước vào thi đấu ở hạng cân 61 kg nam nhóm B ở Cúp cử tạ thế giới 2024 diễn ra tại Thái Lan. VĐV của Việt Nam tranh tài cùng 8 đối thủ khác và đã giành thành tích tổng cử là 294 kg (cử giật 131 kg, cử đẩy 163 kg) để lọt vào top 9 thế giới trên bảng xếp hạng Olympic.

Với kết quả này, Trịnh Văn Vinh đủ tiêu chuẩn của Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) khi nằm trong top 10 lực sĩ đứng đầu hạng cân 61 kg nam của thế giới để có vé tham dự Thế vận hội Paris 2024. 

Trinh Văn Vinh đạt thành tích tốt tại Cúp cử tạ Thế giới 2024.

Anh trở thành VĐV thứ 6 của thể thao Việt Nam chính thức giành vé tham dự Đại hội thể thao lớn nhất thế giới diễn ra vào tháng 7 tới, sau Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng) và Võ Thị Kim Ánh (quyền Anh).

Việc Trịnh Văn Vinh xuất sắc đoạt vé Olympic càng đáng quý hơn khi trước đó, anh phải trải qua 4 năm nghỉ thi đấu vì án cấm doping của IWF. Cụ thể, vào tháng 11/2018, IWF tổ chức một cuộc kiểm tra ngẫu nhiên và kết quả cho thấy VĐV của Việt Nam dương tính với chất testosterone ngoại sinh và một chất khác.

Trịnh Văn Vinh từng bị cấm thi đấu 4 năm.

Anh bị cấm thi đấu 4 năm và bị phạt 5.000 USD (126 triệu đồng). Tuy nhiên thay vì giải nghệ hay chuyển hướng sang công việc khác thì Trịnh Văn Vinh vẫn kiên trì tập luyện với tham vọng trở lại thi đấu.

Nói về việc giành vé tham dự Olympic Paris 2024, Trịnh Văn Vinh cho biết: "Vì tôi còn bị chấn thương và tham dự nhiều giải đấu liên tục nên không có nhiều thời gian để hồi phục hay chuẩn bị cho Cúp Thế giới. Chính vì vậy tôi đăng ký thi đấu ở bảng B với 2-3 đối thủ đang tranh chấp suất Olympic với mình. May mắn là tôi đã thành công và có suất Olympic. Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để chuẩn bị và thể hiện tốt ở Olympic".

Sự trở lại ý nghĩa của Trịnh Văn Vinh sau án cấm thi đấu dài hạn