LĐBĐ châu Á ra quyết định gây tranh cãi, ĐT Việt Nam đối diện với kịch bản xấu ở Asian Cup 2023?

Việt Nguyễn, 06/09/2022 15:35:34(GMT+7)
LĐBĐ châu Á ra quyết định gây tranh cãi, ĐT Việt Nam đối diện với kịch bản xấu ở Asian Cup 2023?

(Techz.vn) LĐBĐ châu Á đã quyết định lùi thời gian công bố nước chủ nhà của Asian Cup 2023 với 3 ứng viên cuối cùng là Hàn Quốc, Qatar và Indonesia. Tuy nhiên, ĐT Việt Nam sẽ gặp rất nhiều bất lợi nếu Indonesia giành quyền đăng cai giải đấu số 1 châu Á sắp tới.

Sau khi Trung Quốc từ bỏ quyền đăng cai VCK Asian Cup 2023, LĐBĐ châu Á (AFC) vẫn chưa chốt quốc gia chủ nhà mới  cho giải đấu này. Theo kế hoạch, AFC sẽ kiểm tra cơ sở vật chất của các quốc gia đấu thầu và và công bố chủ nhà mới cho Asian Cup vào ngày 17/10 tới. Dù không tham gia đấu thầu nhưng ĐT Việt Nam vẫn phải sẵn sàng cho những kịch bản có thể xảy ra trước khi AFC chốt đội chủ nhà.

Danh tính của đội chủ nhà Asian Cup 2023 sẽ ảnh hưởng đến vị trí của ĐT Việt Nam trong các nhóm hạt giống bốc thăm vòng bảng.

Cụ thể, 3 đội bóng hiện còn có khả năng trở thành chủ nhà Asian Cup 2023 là Qatar, Hàn Quốc và Indonesia. Trong đó, Indonesia đang nhận được phản hồi tích cực từ LĐBĐ châu Á khi liên tiếp tổ chức thành công các giải đấu cấp khu vực và sắp tới là cả VCK U20 World Cup 2023.

Qatar cũng có lợi thế về cơ sở vật chất với nhiều SVĐ mới sẽ sử dụng cho VCK World Cup 2022. Tuy nhiên, việc Asian Cup diễn ra vào mùa hè khiến Qatar khó trở thành quốc gia được lựa chọn. Mặt khác, kỳ Asian Cup gần nhất cũng đã được tổ chức ở Tây Á.

Nếu trở thành chủ nhà Asian Cup 2023, Indonesia sẽ đẩy ĐT Việt Nam xuống nhóm hạt giống số 3.

Hàn Quốc và Indonesia là 2 ứng viên nổi bật nhất hiện tại. Tuy nhiên nếu Indonesia trở thành chủ nhà của Asian Cup 2023, ĐT Việt Nam sẽ gặp bất lợi lớn khi bốc thăm chia bảng. Cụ thể, ĐT Việt Nam sẽ không còn nằm trong 2 nhóm hạt giống đầu tiên và nhường vị trí này cho chính Indonesia, đội không lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 nhưng mặc định có suất hạt giống số 1 nếu trở thành quốc gia chủ nhà.

Hiện ĐT Việt Nam đang là đội bóng có thứ hạng trên BXH FIFA thấp nhất trong 2 nhóm hạt giống đầu tiên. Vì vậy nếu Indonesia chen chân vào, đoàn quân của HLV Park Hang-seo sẽ rơi xuống vị trí thứ 3 và có nguy cơ đối đầu với những đội bóng như UAE, Iraq, Oman,Qatar... ở vòng bảng.

Việc Indonesia từ hạt giống số 4 lên thẳng số 1, trong khi ĐT Việt Nam rớt xuống nhóm số 3 là một bất công lớn.

Đây sẽ là bất công lớn khi Indonesia vốn dĩ xếp bét bảng ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022, không thể lọt vào vòng loại thứ 3 lại có cơ hội rơi vào bảng đấu dễ thở hơn ĐT Việt Nam ở Asian Cup. Hiện tại, Indonesia chỉ xếp ở nhóm hạt giống số 4 với vị trí thấp nhất trên BXH FIFA trong số 24 đội bóng góp mặt ở VCK Asian Cup 2023.

Trước đó ở Asian Cup 2019, ĐT Việt Nam cũng nằm ở nhóm hạt giống số 3 và đụng độ Iraq, Iran và Yemen ở vòng bảng. Thầy trò HLV Park Hang-seo chỉ giành quyền đi tiếp với tư cách 1 trong 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất nhờ chỉ số fair-play (ít thẻ vàng hơn Lebanon).

ĐT Việt Nam chật vật vượt qua vòng bảng Asian Cup 2019 nhờ chỉ số... fair-play.

ĐT Việt Nam sau đó vượt qua Jordan ở vòng 1/8 trên chấm luân lưu và bị loại bởi Nhật Bản ở tứ kết với tỷ số 0-1, cũng bởi 1 tình huống 11m. Để hướng tới World Cup 2026, ĐT Việt Nam cần phải cho thấy sự tiến bộ của mình ở sân chơi châu Á. Những đối thủ ở vòng bảng sẽ ít nhiều ảnh hưởng lớn đến tham vọng của Quang Hải và các đồng đội tại Asian Cup 2023.

VIỆT NAM - NHẬT BẢN | Trận đấu xứng danh NHỮNG CHIẾN BINH Đất Việt

 

Tin bóng đá tối 5/9: Quang Hải đi vào lịch sử bóng đá Pháp; ĐT Việt Nam bất ngờ chia tay 10 ngôi sao

(Techz.vn) Tin bóng đá hôm nay 5/9: Quang Hải đi vào lịch sử bóng đá Pháp trước ngày rời Pau FC; ĐT Việt Nam bất ngờ chia tay 10 ngôi sao; Phản ứng của Công Phượng trước nguy cơ bị HLV Park Hang-seo gạch tên khỏi ĐT Việt Nam; Quả bóng vàng Việt Nam nhận vinh dự khó tin trước ngày ra mắt đội bóng mới. Quang Hải nhận 'gáo nước lạnh' từ công thần của Pau FC.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất