Kế hoạch của LĐBĐ Đông Nam Á đổ bể, ĐT Việt Nam hưởng lợi thế ở AFF Cup 2022?

Việt Nguyễn, 08/09/2022 15:41:07(GMT+7)
Kế hoạch của LĐBĐ Đông Nam Á đổ bể, ĐT Việt Nam hưởng lợi thế ở AFF Cup 2022?

(Techz.vn) Với việc kế hoạch triển khai VAR của LĐBĐ Đông Nam Á gần như đã 'phá sản', HLV Park Hang-seo có thể thở phào trước điểm yếu khó khắc phục của ĐT Việt Nam trước khi bước vào AFF Cup 2022 với mục tiêu vô địch.

Sau AFF Cup 2020 với nhiều phán quyết gây tranh cãi của trọng tài, đặc biệt là trong trận bán kết lượt đi giữa ĐT Việt Nam vs Thái Lan, nhiều ý kiến cho rằng LĐBĐ Đông Nam Á cần phải sử dụng VAR ở những lần tổ chức tiếp theo. Ngay cả VFF cũng đã gửi công văn kiến nghị lên chủ tịch AFF Khiev Sameth và Tổng thư ký Winston Lee về vấn đề trọng tài. 

HLV Park Hang-seo nhiều lần phản ứng với trọng tài trong trận bán kết lượt đi AFF Cup 2020 vì những phán quyết gây tranh cãi.

Cả VFF và các liên đoàn thành viên đều mong muốn AFF Cup 2022 được tổ chức thành công nhất và hạn chế sai sót của các trọng tài, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu. Đại diện LĐBĐ Đông Nam Á cũng đã có phản hồi và nghiên cứu sử dụng VAR cho AFF Cup 2022. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là phương án chưa khả thi.

Theo nhận định của truyền thông Thái Lan, chỉ có 2 nước có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và kinh nghiệm để vận hành VAR. Đó là Việt Nam và Thái Lan. FAT đã sớm áp dụng VAR ở giải VĐQG Thai League, trong khi đó Việt Nam từng sử dụng VAR ở các trận đấu thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Các quốc gia còn lại trong khu vực đều khó đáp ứng được điều kiện về cơ sở vật chất.

LĐBĐ Đông Nam Á đã tham khảo quy trình vận hành VAR tại Thái Lan. Tuy nhiên áp dụng công nghệ này tại AFF Cup 2022 gần như là không thể.

Tờ Siam Sport của Thái Lan nhận định: "Từ nay đến khi giải đấu khởi tranh, rất khó để các quốc gia khác đưa công nghệ vào thực tiễn. Ngay cả khi Việt Nam và Thái Lan đáp ứng được yêu cầu thì cũng không thể chỉ áp dụng ở một vài nước. Việc thuê hay nhờ FIFA, AFC tài trợ hoặc hỗ trợ cũng gần như không thể thực hiện. Do đó, nhiều khả năng AFF Cup 2022 sẽ không có thể có VAR".

Đây là điều vô cùng đáng tiếc bởi ngay khi công bố kế hoạch chuẩn bị AFF Cup 2022, LĐBĐ Đông Nam Á đã đến Thái Lan để xem xét cách vận hành VAR ở Thai League và coi việc sử dụng VAR ở giải đấu cuối năm nay là một "bước tiến lịch sử" của bóng đá khu vực. Tuy nhiên đến lễ bốc thăm hôm 30/8 vừa qua, VAR không hề được nhắc đến.

ĐT Việt Nam đã tham dự 2 giải đấu sử dụng VAR là Asian Cup 2019 và vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Tuy nhiên đa số quyết định được đưa ra sau khi tham khảo VAR là bất lợi cho đoàn quân của HLV Park Hang-seo.

Việc AFF Cup 2022 không có VAR chưa chắc đã là tin xấu với ĐT Việt Nam. Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, đoàn quân của HLV Park Hang-seo đã không ít lần phải chịu phạt đền sau khi trọng tài tham khảo VAR. Ngay cả ở những tình huống mà lẽ ra ĐT Việt Nam được hưởng lợi thế, trọng tài cũng đưa ra quyết định gây tranh cãi sau khi xem lại video. Có thể nói, VAR là cơn ác mộng với ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 vừa qua.

Thực trạng tại V.League 2022 cũng mang đến những nỗi lo lớn cho HLV Park Hang-seo nếu AFF Cup 2022 có VAR. Những quyết định tranh cãi của trọng tài liên quan đến động tác thừa hay những quả penalty vẫn liên tục xuất hiện ở V.League. Đặc biệt là với CLB Hà Nội, đội bóng được coi là ĐT Việt Nam thu nhỏ.

Thói quen của một số tuyển thủ quốc gia tại V.League có thể khiến ĐT Việt Nam trả giá đắt ở những giải đấu sử dụng VAR.

Với thói quen sử dụng động tác thừa khó khắc phục trong thời gian ngắn của các học trò, HLV Park Hang-seo sẽ đối mặt với bài toán khó nếu xuất hiện VAR ở AFF Cup 2022. Dĩ nhiên là khi không có VAR, những rủi ro khác liên quan đến nhận định của trọng tài vẫn có thể xuất hiện và thậm chí sẽ gây tranh cãi nhiều hơn. Tuy nhiên như đã đề cập, dàn sao ĐT Việt Nam vẫn cần phải điều chỉnh cách sử dụng tiểu xảo của mình để tránh bị coi là phạm lỗi, dù có VAR hay không.

Highlights Việt Nam vs Thái Lan | Thái Lan thoát thẻ đỏ - thoát 11m - Trọng tài thiên vị trắng trợn

 

Nguy cơ bị gạch tên khỏi ĐT Việt Nam, Công Phượng phản ứng bất ngờ sau khi bầu Đức 'từ chối' gia hạn

(Techz.vn) Được cho là không còn nằm trong kế hoạch của HLV Park Hang-seo tại ĐT Việt Nam, Công Phượng lại có những phản ứng khiến NHM lo lắng về cả tương lai tại HAGL sau động thái từ phía bầu Đức.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất