Chấn thương của Đoàn Văn Hậu đặc biệt nguy hiểm, bác sĩ ĐT Việt Nam lên tiếng về điều đáng lo nhất

Việt Nguyễn, Theo nguoiduatin.vn 14/09/2021 12:15:34(GMT+7)
Chấn thương của Đoàn Văn Hậu đặc biệt nguy hiểm, bác sĩ ĐT Việt Nam lên tiếng về điều đáng lo nhất

(Techz.vn) Đoàn Văn Hậu đã trải qua 2 năm ác mộng với những chấn thương thuộc nhóm nguy hiểm nhất ở đầu gối. Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy, hậu vệ ĐT Việt Nam cần phải thực sự kiên nhẫn nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp.

Mới đây, đội ngũ y tế của CLB Hà Nội đã chính thức thông báo về chấn thương của Đoàn Văn Hậu. Cầu thủ sinh năm 1999 bị tổn thương cả sụn chêm, dây chằng phức tạp hơn dự đoán ban đầu và phải thực hiện phẫu thuật để chữa trị dứt điểm.

Chia sẻ với Thethao.vn, bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy - người từng có thời gian làm việc tại ĐT Việt Nam cho biết: "Đây là những chấn thương rất đáng sợ trong thể thao. Nếu bị thêm tổn thương dây chằng bên ngoài nữa thì sẽ gộp thành "tam chứng bất hạnh", tức là 3 chấn thương nghiêm trọng nhất của khớp gối (dây chằng chéo, dây chằng bên và sụn chêm).

Đoàn Văn Hậu đã dính 2 trong 3 chấn thương nguy hiểm nhất liên quan đến đầu gối.

Khi sụn chêm bị tổn thương, chắc chắn nó sẽ bị mỏng đi. Và về nguyên tắc, khi sụn chêm đã bị tổn thương thì gần như không thể hồi phục. Nếu nó đã rách, vỡ, phải gọt đi thì không thể mọc lại thành một sụn chêm như ban đầu được. Giống như ngón tay khi đã chặt đi thì không thể mọc ra được nữa".

Chấn thương của Văn Hậu có chuyển biến xấu đi do không lường trước được nguy hiểm ngay từ đầu.

Nhận định về khoảng thời gian cần thiết để phục hồi chấn thương sau khi phẫu thuật, bác sĩ Thủy chia sẻ: "Nếu chỉ chấn thương sụn chêm, thời gian cần để hồi phục là từ 6 đến 9 tháng. Nếu chỉ bị dây chằng chéo thì sẽ mất từ 9 đến 12 tháng để dưỡng thương. Còn trong trường hợp gặp phải cả hai vấn đề trên, thời gian trung bình rơi vào khoảng 1,5 - 2 năm.

Đó là thông số cơ bản nhất. Tất nhiên mọi thứ còn tùy theo từng cơ địa, nhưng tôi cũng khuyến cáo rằng cần phải có thời gian như vậy thì VĐV mới có thể trở lại thi đấu được.

Dính cả chấn thương sụn chêm và dây chằng cùng lúc, Đoàn Văn Hậu có thể mất từ 1,5-2 năm dưỡng thương.

Để hồi phục chấn thương kiểu này cần 5 giai đoạn. Phải đến giai đoạn 4 và 5 mới có thể tập luyện thể lực trở lại với cường độ gần như bình thường. Ngoài ra cũng tùy theo môn thể thao mà VĐV có thể trở lại sớm hơn. Trên thế giới đã nghiên cứu thì ta cứ thế mà làm theo thôi, chứ nhiều khi ta lại chủ quan quá, đốt cháy giai đoạn thì dễ để lại hậu quả không như mong muốn. Cầu thủ cũng phải lắng nghe cơ thể của mình, tránh quay trở lại sớm, bởi khi mọi thứ chưa được chuẩn bị hoàn toàn thì chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng".

Vắng Văn Hậu là tổn thất lớn với ĐT Việt Nam và CLB Hà Nội.

Trước mắt, Văn Hậu chắc chắn sẽ bỏ lỡ toàn bộ vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Nếu mọi thứ không thuận lợi và phải nghỉ tới 2 năm, anh sẽ còn bỏ lỡ nhiều giải đấu lớn khác của ĐT Việt Nam cũng như U23 Việt Nam. Theo lời khuyên của bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy, Đoàn Văn Hậu phải thực sự kiên nhẫn với quá trình hồi phục chấn thương của mình, tránh ảnh hưởng xấu tới sự nghiệp sau này. Bản thân HLV Park Hang-seo có lẽ cũng sẽ cân nhắc kỹ hơn với những cầu thủ có vấn đề về chấn thương ở ĐT Việt Nam, trước khi ra quyết định có sử dụng họ hay không.

ĐOÀN VĂN HẬU: CỦA HIẾM CỦA BÓNG ĐÁ VIỆT NAM VÀ NỖI LO ‘XUẤT NGOẠI’ ĐỂ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG

 

FIFA ra quyết định quan trọng, Trung Quốc vô tình hưởng lợi trước ngày chạm trán ĐT Việt Nam

(Techz.vn) Sau khi VFF gửi đề nghị xem xét lại công tác trọng tài ở trận ĐT Việt Nam gặp Australia tại vòng loại World Cup 2022, FIFA và AFC đã chính thức có phán quyết cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất