Những nguyên nhân không ngờ gây cháy nổ xe: Để sai vị trí chai nước cũng có thể thành thảm họa

An Nhiên, Theo nguoiduatin.vn 06/02/2020 14:47:03(GMT+7)
Những nguyên nhân không ngờ gây cháy nổ xe: Để sai vị trí chai nước cũng có thể thành thảm họa

(Techz.vn) Đã xảy ra nhiều trường hợp xe ô tô bị cháy nổ, gây nên những hậu quả nghiêm trọng trong thời gian qua. Vậy để tránh việc cháy nổ e ô tô thì dưới đây là một số nguyên nhân được các chuyên gia kỹ thuật xe đưa ra để người điều khiển xe ô tô tham khảo.

1. Nhiệt độ ngoài trời tăng quá cao

Xe ô tô cháy thảm do phát nổ

Khi đỗ xe dưới thời tiết oi bức, gay gắt thời gian quá lâu, thường khiến nhiệt đô trong xe ô tô tăng tới 70 độ C. Đấy là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ xe cần được lưu ý, nhất là thời điểm tháng 6 hằng năm.

Để giảm thiểu việc nhiệt độ xe tăng cao chót vót, người lái xe nên sắm thêm bạt che nắng, hay dán phim cách nhiệt cho xe của mình.

Để sai vị trí chai nước cũng có thể gây nên cháy nổ ô tô

2. Chảy dầu trợ lực lái

Trường hợp không may khi hệ thống lái bị trục trặc, dầu trợ lực bị bắn khắp nơi, trúng phải ống xả đang có nhiệt độ cao có thể sẽ gây cháy to.

3. “Độ” thêm phụ kiện

Các phụ kiện ô tô như: tivi, quạt, tủ lạnh mini, dàn karaoke, loa sub,…thường được nhiều người lắp thêm để tăng độ tiện dụng cho xế của mình.  Việc “độ” thêm phụ kiện làm thay đổi thiết kế của nhà sản xuất, dẫn đến tình trạng hệ thống điện bị quá tải.

Ngoài ra, nhiều lái xe còn sử dụng dây sạc pin điện thoại không chuyên dụng, hay những mối nối điện không kín, nên rất dễ phát sinh ra cháy nổ.

Một số vật dụng dễ gây cháy nổ trên xe ô tô

4. Cất giữ đồ đạc dễ gây cháy nổ 

Những vật dụng thường được cất trong xe như: điện thoại, sạc pin dự phòng, đèn pin điện, nước hoa,...thường dễ gây nên cháy nổ khi gặp môi trường nắng nóng hoặc một nguyên nhân khách quan nào đó.

5. Chất lượng của nhiên liệu

Các nhiên liệu kém chất lượng như xăng bị pha sẽ thường bay hơi rất nhanh, khiến động cơ nhanh xuống cấp, các gioăng cao su bị giãn nở… Nếu nhiên liệu bị rò rỉ tại những chỗ tiếp xúc ống dẫn kim loại đã bị mòn lâu ngày, thì khi gặp nhiệt độ cao có thể gây nguy cơ hỏa hoạn.

6. Tai nạn giao thông

Với những cú tông xe mạnh, chất lỏng thường dễ bị rò rỉ, bên cạnh hơi nóng và khói là điều kiện dễ gây cháy xe. Cách tốt nhất trong trường hợp này người lái nên tránh xa chiếc xe bị hư hại càng nhanh càng tốt.

7. Lỗi từ chủ xe

Bất kì một vật dụng nào nếu được chăm sóc, sử dụng cẩn thận thì độ bền sẽ tăng cao. Cũng như ô tô, nếu được chủ nhân bảo trì kịp thời, vệ sinh thường xuyên, tránh những tác nhân hại như để dưới mưa hay nắng to quá lâu thì xe sẽ hoạt động rất công suất.

Ngược lại, nếu việc bảo dưỡng không đều đặn có thể khiến phương tiện gặp trục trặc hoặc gây cháy nổ.

Nếu đường dây dẫn đã quá mòn, ống dẫn nhiên liệu bị hở dễ dẫn đến tia lửa điện cũng có thể xuất hiện gây cháy nổ xe.

 

Sạc pin điện thoại, laptop trên ô tô có thể gây cháy nổ: Những lưu ý không thể bỏ qua

(Techz.vn) Rất ít người biết rằng việc sạc pin điện thoại hay laptop trên ô tô tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ xe, thậm chí nguy hại đến ức khỏe và tính mạng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất