Người điều khiển nếu bị thu bằng lái xe, đi làm bằng mới được không?

An Nhiên, Theo nguoiduatin.vn 18/02/2020 15:07:06(GMT+7)
Người điều khiển nếu bị thu bằng lái xe, đi làm bằng mới được không?

(Techz.vn) Thực tế, có nhiều trường hợp các tài xế sau khi bị thu giữ bằng lái xe khi vi phạm Luật giao thông đã không nộp phạt mà lựa chọn thi lại bằng mới, nhưng đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị phạt lên tới 5 triệu đồng.

Trường hợp tài xế dù không mất bằng lái nhưng vẫn muốn thêm một bằng lái xe nữa, phòng trong trường hợp nếu bị tịch thu thì vẫn còn bằng lái xe khác. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn sai và có thể bị phạt nặng khi khai báo không đúng sự thật. 

Dù trong trường hợp nào, người điều khiển muốn được cấp bằng lái xe mới thì đều sẽ phải qua bước tiến hành kiểm tra hồ sơ của cơ quan chức năng. Nếu phát hiện có trường hợp gian lận thì mức xử phạt cũng rất nặng, thậm chí tài xế có thể bị hủy hồ sơ gốc.

Cụ thể, tại Điểm g, Khoản 3, Điều 37 Nghị định 100/NĐ-CP về xử phạt hành vi vi phạm đào tạo và sát hạch lái xe:

Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ. 

Và giấy phép lái xe (GPLX) được cấp lại mặc dù có chung số GPLX với GPLX cũ, nhưng số phôi hoàn toàn khác. Cơ sở dữ liệu của CSGT chỉ lưu lại số phôi của GPLX được cấp lần cuối cùng, vì thế nếu bạn sử dụng GPLX báo mất sẽ không khó để lực lượng chức năng phát hiện và xử lý.   

Về cấp lại Giấy phép lái xe cũng có những điều kiện riêng và đã được quy định tại Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT :

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

- Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

- Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, bạn sẽ được cấp lại giấy phép lái xe."

Trong trường hợp người tham gia giao thông bị tước GPLX  thì không được phép tham gia giao thông. Và nếu bị tạm giữ GPLX thì trong thời hạn bị tạm giữ người điều khiển phương tiện giao thông vẫn được phép điều khiển phương tiện khi đưa ra được biên bản phạt của CSGT.

Việc tạm giữ giấy phép lái xe không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng giấy phép mà chỉ đảm bảo thời gian người vi phạm nộp tiền phạt đúng hạn. Nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản, người vi phạm chưa đến để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

 

Xe zin thay ECU độ có giúp xe mạnh hơn hay chỉ làm giảm đi độ bền của xe?

(Techz.vn) ECU được ví như bộ não của động cơ, có chức năng mở khóa giới hạn vòng tua cho xe nguyên bản. Vậy việc thay ECU độ có thể mở tua máy giúp xe được mạnh hơn, sự thật có phải vậy?

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất