Choáng với `profile' cực chất của những chú ngựa Mông Cổ trong biên chế CSCĐ Việt Nam

Harley, Theo nguoiduatin.vn 12/06/2020 07:53:16(GMT+7)
Choáng với `profile' cực chất của những chú ngựa Mông Cổ trong biên chế CSCĐ Việt Nam

(Techz.vn) Không phải ngẫu nhiên mà những chú ngựa Mông Cổ lại được CSCĐ Việt Nam chọn thuần hóa và huấn luyện để trở thành ngựa cảnh sát đâu nhé.

1. Ngựa Mông Cổ là một phân loài của Equus ferus và được coi là họ hàng gần nhất của ngựa nhà. Chúng cũng có họ hàng với ngựa vằn, tất cả đều thuộc họ Equidae. Sự phân chia giữa loài ngựa Mông Cổ và tổ tiên của ngựa nhà đã xảy ra vào giữa 120.000 và 240.000 năm trước.

Choáng với

2. Ngựa Mông Cổ có lớp lông mọc dày, ấm áp cho mùa đông vằn dài và lông cổ. Lớp lông dày rất quan trọng trong mùa đông sa mạc khắc nghiệt, nơi nhiệt độ có thể đóng băng. Trong gió lớn, những con ngựa Mông Cổ quay lưng lại với cơn bão và thắt chặt đuôi giữa hai chân sau! Đây có thể là một sự thích nghi để giúp bảo vệ mắt và lỗ mũi, đồng thời bảo vệ các bộ phận sinh sản nhạy cảm, khỏi những cơn gió dữ dội và bão cát trên sa mạc Gobi.

Choáng với

3. Ngựa Mông Cổ hay còn được gọi là ngựa Przewalski được đặt theo tên của Đại tá Nikolai Przewalski, là nhà khoa học phương Tây đầu tiên mô tả loài này bằng văn bản vào năm 1878. Tuy nhiên, lần đầu tiên người châu Âu nhìn thấy loài ngựa này đã xảy vài thế kỷ trước, khi Johann Schiltberger thuật lại đặc điểm của loài ngựa này vào đầu những năm 1400 trong một chuyến đi đến Mông Cổ với tư cách là tù binh của người Turks.

Choáng với

4. Ngựa Mông Cổ gần như đã bị tuyệt chủng. Cá thể hoang dã cuối cùng được phát hiện vào năm 1969. Loài này được liệt kê là tuyệt chủng trong tự nhiên vào những năm 1960 cho đến những năm 1990, khi một cá thể còn sống sót được tìm thấy trong tự nhiên và một số lượng cá thể nuôi nhốt khác được nhân giống thành công. Hiện tại, có khoảng 400 con ngựa Mông Cổ sống trong tự nhiên và khoảng 2.000 cá thể trong các chương trình nuôi nhốt. Tình trạng của loài này hiện đang được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng.

Choáng với

5. Tất cả những con ngựa của Mông Cổ còn sống ngày nay đều có nguồn gốc từ 12 con ngựa - 11 con bị bắt và mang ra khỏi Mông Cổ vào khoảng năm 1900, và một con cái bị bắt vào năm 1947. Nhân giống trong môi trường nuôi nhốt đã tăng số lượng loài này từ mức thấp khoảng 30 cá thể lên tới 2.000 cá thể ngày nay.

 

Hyundai sắp tung ra xe MPV khiến Toyota Rush, Mitsubishi Xpander lo sốt vó

(Techz.vn) Hyundai dự kiến ra mắt một mẫu xe MPV mới nhằm cạnh tranh với Toyota Rush, Mitsubishi Xpander. Dưới đây là những hình ảnh dựng dựa trên ảnh chụp trộm của chiếc xe này.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất