Những giấy tờ quan trọng cần mang theo nếu không muốn bị CSGT phạt nặng

Harley, Theo nguoiduatin.vn 16/05/2020 15:56:46(GMT+7)
Những giấy tờ quan trọng cần mang theo nếu không muốn bị CSGT phạt nặng

(Techz.vn) Từ ngày 15/5, CSGT sẽ có quyền dừng xe, kiểm tra giấy tờ, khám người, khám xe mà không cần chỉ ra lỗi ban đầu của người điều khiển phương tiện. Để không phải đóng phạt một khoản tiền lớn, người dân cần lưu ý mang theo những giấy tờ quan trọng sau.

Bắt đầu từ ngày 15/5, CSGT trên toàn quốc sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Điều đáng lưu ý là CGST giao thông sẽ có quyền dừng phương tiện của người dân mà không cần chỉ ra lỗi sai ban đầu. Do đó, người tham giao giao thông cần đặc biệt chuẩn bị đầy đủ 4 loại giấy tờ với xe máy và 5 loại giấy tờ với ô tô để không bị phạt lỗi không có giấy tờ xe.

Các loại giấy tờ cần mang đối với xe máy, ô tô

Cụ thể, người điều khiển xe máy phải có đủ 4 loại giấy tờ sau: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, Giấy tờ tùy thân.

Người điều khiển ô tô cần có đủ 5 loại giấy tờ sau: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, Giấy tờ tùy thân, Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

Giấy tờ photo công chứng có được chấp nhận?

Chiếu theo điều 3 nghị định 23/2015/NĐ – CP có quy định: Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, xử lý vi phạm hành chính thì chính phủ cũng yêu cầu không được sử dụng giấy tờ photo công chứng mà phải xuất trình giấy tờ bản gốc.

Ngoài ra, nghị định 171/2013/NĐ – CP có quy định một số lỗi cần áp dụng biện pháp tước quyền sử dụng giấy phép lái xe; tạm thời giữ giấy tờ xe (giấy phép lái xe; đăng ký xe; chứng nhận kiểm định…) để người vi phạm nộp phạt đầy đủ rồi mới hoàn trả giấy tờ gốc.

Như vậy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhất định phải mang đầy đủ giấy tờ bản gốc thì mới đúng quy định của pháp luật. Giấy tờ bản sao dù có công chứng cũng không được CGST chấp nhận. Do đó, người dân cần chủ động mang đầy đủ giấy tờ xe hợp lệ để tránh những trường hợp không như ý muốn khi CGST yêu cầu kiểm tra.

 

Từ ngày 15/5 CSGT được quyền dừng xe mà không cần phát hiện lỗi

(Techz.vn) Kể từ hôm nay, (ngày 15/5/2020), CSGT được dừng bất cứ phương tiện nào đang lưu thông trên đường mà không cần phát hiện lỗi ban đầu.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất