Cách đơn giản để phát hiện xe bị thủy kích khi mua ô tô đã qua sử dụng

Beekizzle, Theo nguoiduatin.vn 20/11/2020 18:08:24(GMT+7)
Cách đơn giản để phát hiện xe bị thủy kích khi mua ô tô đã qua sử dụng

(Techz.vn) Áp dụng những mẹo đơn giản này, người mua xe cũ có thể phát hiện ra những chiếc ô tô đã bị thủy kích. Từ đó, có thể giảm thiểu tối đa rủi ro khi mua xe cũ.

Thủy kích là hiện tượng đường hút gió của máy trên xe bị nước tràn vào, gây chết máy đột ngột. Nếu tài xế cố tình đề máy khi gặp trường hợp này, xe có thể bị hỏng máy do nước bị hút sâu vào động cơ.

Với động cơ bị hỏng do thủy kích, chi phí sửa chữa thường sẽ rất lớn. Do đó, trước khi xuống tiền để sở hữu chiếc xe cũ đã qua sử dụng, người mua cần kiểm tra thật kỹ. Dưới đây là những mẹo kiểm tra để phát hiện xe đã bị thủy kích hay chưa.

Cách đơn giản để phát hiện xe bị thủy kích khi mua ô tô đã qua sử dụng ảnh 1

Khởi động máy lên và cảm nhận

Hãy chú ý tới những âm thanh khi khởi động máy lên có gì khác lạ hay không? Khi xe khởi động có mùi lạ không? Kiểm tra đèn xi-nhan, đèn chiếu sáng, đèn ở bảng điều khiển…

Ngoài ra, cũng cần kiểm tra các trang bị trên xe như đài phát thanh, đầu đĩa có hiện tượng nhiễu, rè không? Một bộ đài mới cứng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy xe đã bị ngập nước, khiến đài nguyên bản cũ bị hỏng. Bật cần gạt nước để xem có hoạt động bình thường không?

Kéo hết dây an toàn lên kiểm tra

Khi làm sạch xe, dây an toàn là bộ phận mà thợ xe thường bỏ qua. Nếu phần cuối xe có mày khác lạ so với phần còn lại, ố vàng, bị mốc hay có ngấn thì đây rất có thể là một chiếc xe từng bị ngập nước.

Cách đơn giản để phát hiện xe bị thủy kích khi mua ô tô đã qua sử dụng ảnh 2

Kiểm tra các đèn của xe

Với những chiếc xe từng bị ngập nước, đèn xe là nơi khó xóa dấu vết nhất. Nếu như phát hiện cụm đèn trước và sau xe bị mờ hoặc có dấu hiệu bị cậy ra để lau chùi thì chứng tỏ xe đã bị ngập nước.

Kiểm tra ở cốp xe, các con ốc vít ở những vị trí kín

Hãy thử sờ và lật thảm trải sàn, nhấc lốp dự phòng ra để kiểm tra xem có bị dính bùn hoặc đóng nước hay không. Đây là những vị trí mà thợ sửa xe thường ít để ý tới. Đặc biệt, hãy lưu ý tới các chi tiết bằng kim loại trên xe (cả trong lẫn ngoài) như chốt cốp, lò xo giảm chấn, bản lề cửa, đinh vít… nếu có dấu hiệu han rỉ thì khả năng xe từng bị ngập nước là rất lớn.

Hãy cho xe lên cầu hoặc chịu khó cúi xuống để kiểm tra xem gầm xe có dấu hiệu bị ăn mòn hay không. Quan sát thật kỹ các vị trí tiếp giáp giữa vỏ xe và các phần cao su, lật cao su ra xem, nếu như có dấu hiệu bong tróc thì cũng có thể là biểu hiện của xe từng bị ngập nước.

Cách đơn giản để phát hiện xe bị thủy kích khi mua ô tô đã qua sử dụng ảnh 3

Mùi ẩm mốc

Mùi ẩm mốc là điều mà những chiếc xe từng bị ngập nước sẽ gặp phải. Để át đi mùi ẩm mốc, thợ sửa xe thường phải dùng lượng nước hoa lớn để phun vào xe. Do đó, nếu có mùi ẩm mốc hoặc mùi nước hoa quá nồng xuất hiện khi tắt điều hòa và đóng cửa xe thì có khả năng đây là ô tô đã bị thủy kích.

 

Điều phi lý của Tây Du Ký 1986 bị cô bé lớp 5 vạch trần, vậy mà hàng tỷ khán giả vẫn bị lừa 34 năm

(Techz.vn) Một chi tiết phi lý trong Tây Du Ký 1986 mà không một khán giả lớn tuổi nào phát hiện ra lại bất ngờ bị một cô bé học lớp 5 vạch trần.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất