Đảng Dân chủ và Joe Biden đang tìm mọi cách để 'trả thù': Đòn kinh tế khiến Donald Trump cười khẩy

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 26/02/2021 14:49:05(GMT+7)
Đảng Dân chủ và Joe Biden đang tìm mọi cách để 'trả thù': Đòn kinh tế khiến Donald Trump cười khẩy

(Techz.vn) Hai Hạ nghị sĩ là đồng minh thân tín của Joe Biden đang tìm cách đề xuất một dự luật nhằm thu hồi tiền lương hưu suốt đời của các cựu tổng thống bị kết tội - động thái được cho là "đòn thù" nhắm đến Donald Trump.

Hai nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Pramila JayapalSean Patrick Maloney đã soạn thảo Đạo luật Khôi phục và Thực thi Trách nhiệm Giải trình của Tổng thống (REAP). Mục tiêu của đạo luật này là đề xuất dự kiến cải cách Đạo luật Cựu Tổng thống (1958) bằng cách tước khoản lương hưu và lợi ích hàng năm trị giá 219.200 USD đối với những nhà cựu lãnh đạo bị kết trọng tội.

Sean Patrick Maloney là một đồng minh chính trị thân tín của Joe Biden.

Theo truyền thông Hoa Kỳ, đạo luật này sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi được Sở Mật vụ bảo vệ suốt đời đối với các tổng thống bị kết án. Dự luật đã chính thức được đảng Dân chủ trình lên Quốc hội Mỹ hôm nay 25/02 (giờ địa phương), trong lúc hai Hạ nghị sĩ Sean Patrick MaloneyPramila Jayapal đi kêu gọi thêm sự đồng tình.

Tờ The Hill khẳng định, dù khôn đề cập đến bất kỳ cá nhân cụ thể nào nhưng đạo luật REAP được đảng Dân chủ đề ra để nhắm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng đã bị Hạ viện buộc tội xúi giục bạo lực trong cuộc biểu tình ở Đồi Capitol hôm 06/01 tuy nhiên sau đó đã được Thượng viện tuyên trắng án. Ngoài ra sau khi rời nhiệm sở, ông Trump tiếp tục bị điều tra cả dân sự lẫn hình sự về các cáo buộc trốn thuế và rửa tiền. 

Joe Biden đang sử dụng những ảnh hưởng chính trị của mình để "trả thù" Donald Trump.

Chủ tịch Ủy ban Vận động Quốc hội Sean Patrick Maloney - một thành viên của đảng Dân chủ khẳng định, bất kỳ đối tượng nào dù là quan chức cấp cao khi vi phạm pháp luật đều phải nhận những hình phạt thích đang. Hơn nữa những tổng thống bị kết án lại "càng không nên được hưởng lợi ích từ tiền thuế của nhân dân".

Về phần cựu Tổng thống Donald Trump, ông đang tận hưởng cuộc sống bình thường tại dinh thư Mar-a-Lago (Florida) sau khi hết nhiệm kỳ. Dù vậy, ông Trump đã có những kế hoạch riêng về việc duy trì ảnh hưởng chính trị của bản thân trong nội bộ đảng Cộng hòa. Ông cũng giữ liên lạc với các cố vấn và đồng minh, bao gồm nhiều quan chức cấp cao thuộc cả lưỡng viện.

Trước khi bước chân vào chính trường, Donald Trump được mệnh danh là "vua bất động sản New York", với tổng giá trị tài sản ước tính lên tới 3,1 tỷ USD theo Forbes. Bởi vậy kể cả trong trường hợp dự luật REAP được thông qua, khoản tiền lương hưu 219.200 USD/năm gần như chẳng thấm vào đâu so với tài sản của ông Trump.

Trump tỏ ra khá kín tiếng sau khi rời nhiệm sở.

Ngày 28/02 tới đây, ông Donald Trump sẽ có bài phát biểu công khai tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC). Nhiều nguồn thạo tin khẳng định ông Trump sẽ tận dụng cơ hội này để lên tiếng chỉ trích người kế nhiệm Joe Biden, đồng thời tuyên bố về kế hoạch tái tranh cử năm 2024. Bài phát biểu này sẽ đánh dấu sự xuất hiện lớn đầu tiên của cựu tổng thống kể từ khi rời nhiệm sở. 

 

Kế thừa tính 'hiếu chiến' của Obama, Joe Biden thực hiện không kích hàng loạt tại Syria trong đêm

(Techz.vn) Dù trước đó từng phủ nhận chính quyền của mình không phải "nhiệm kỳ 3" của Barack Obama tuy nhiên ông Joe Biden liên tục cho thấy những ảnh hưởng rõ rệt từ Obama lên cách mà ông điều hành Nhà Trắng. Đặc biệt là trong vấn đề quân sự ở Trung Đông.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất